Trung Quốc tuyên tử hình cựu chủ tịch công ty quản lý tài sản nhà nước Lai Xiao Min

0
5
Lai Xiao Min, cựu công ty tài sản nhà nước China Huarong, bị tuyên án tử hình cho các tội danh nhận 276 triệu USD từ năm 2008 – 2018, một trong những đại án ở Trung Quốc.

Choáng với núi tiền mặt 2 tấn trong nhà quan tham Trung Quốc bị tuyên tử hình - Ảnh 5.

Lai Xiao Min tại phiên toà

Theo thông tin từ ở thành phố Thiên Tân miền bắc Trung Quốc cho biết, trong giai đoạn trên, ông Lai đã lợi dụng chức vụ để hỗ trợ tài chính cho các cá nhân, tổ chức, hợp đồng dự án, hoạt động , thăng chức… Đổi lại, ông nhận và quà trị giá 276 triệu USD.

Tòa án Trung Quốc cho biết đây là vụ tham nhũng “cực kỳ lớn” và “đặc biệt nghiêm trọng”. Ngoài ra, cựu quan chức này cũng bị cáo buộc biển thủ 3,8 triệu USD từ công quỹ trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2018.

Ngoài án tử hình, ông Lai cũng bị tịch thu mọi tài sản cá nhân.

Vụ việc bắt đầu từ năm 2018, khi ông Lai bị và bị khai trừ khỏi đảng. Năm ngoái, khi thú nhận trên truyền hình, ông Lai thừa nhận mình thích được trả tiền mặt và kể chi tiết việc dùng xe tải để chở tiền đến một căn hộ ở Bắc Kinh.

Theo cảnh sát, khi khám căn nhà, họ tìm thấy 200 triệu nhân dân tệ tiền mặt (khoảng 30 triệu USD), tương đương 2 tấn tiền.

“Tôi không xài một đồng nào, chỉ giữ tiền ở đó. Tôi không dám xài”, ông Lai nói.

Ngoài tiền mặt, cựu quan chức này cũng nhận quà là nhiều bất động sản, đồng hồ xịn, xe hơi, vàng và các tác phẩm nghệ thuật.

Trung Quốc thời gian qua đã mạnh tay tham nhũng trong các cơ quan và công ty nhà nước, xử phạt hơn 1,5 triệu quan chức. Tuy nhiên, án tử hình rất hiếm khi được áp dụng.

Cảnh Đức 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here