Liệu có thể thay đổi mức án cho các thành viên nhóm “Hiến pháp”?

0
23
Theo kế hoạch ngày 08/01/2021, TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh sẽ mở phiên toà phúc thẩm xét xử 8 thành viên của nhóm “Hiến pháp”. Các bị cáo khó có thể thay đổi được mức án mà phiên toà đã tuyên, do âm mưu, ý đồ phá rối an ninh của nhóm này hết sức nguy hiểm, khôn lường nếu các cơ quan chức năng không phát hiện và ngăn chặn kịp thời. 

Do có tư tưởng bất mãn với chính quyền, lại thường xuyên tiếp xúc, bị tiêm nhiễm các thông tin có nội dung xấu trên , nhất là , các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (SN1976, HKTT ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; ngụ huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh), Đỗ Thế Hóa (SN1968, ngụ phường Hiệp Thành, quận 12, TP.Hồ Chí Minh), Đoàn Thị Hồng (SN 1983, ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.Hồ Chí Minh), Trần Thanh Phương (SN 1975, ngụ phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh) tham gia nhóm kín có tên là “Hiến pháp” chuyên phổ biến những cách hiểu sai lệch về các quyền tự do ngôn luận, tự do , tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội… quy định trong Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam nhằm , kêu gọi người dân tham gia . Ngoài việc livestream, xem các video clip của các đối tượng lưu vong ở nước ngoài, các đối tượng nói trên cùng với Hoàng Thị Thu Vang (SN1966, HKTT ở Khu phố 3, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.Hồ Chí Minh), Hồ Đình Cương, Ngô Văn Dũng, Đoàn Thị Hồng và Lê Quý Lộc đã chia sẻ các video về Facebook cá nhân nhằm kêu gọi, kích động, lôi kéo người dân tham gia biểu tình nhằm chế độ.

Các bị cáo nhóm “Hiến pháp” tại phiên toà sơ thẩm

Ngày 10/6/2018, Hạnh cùng các thành viên của nhóm “Hiến pháp” tham gia biểu tình tại trung tâm Quận 1. Đầu tháng 8/2018, nghe lời kêu gọi của một số đối tượng chống đối chính trị ở nước ngoài thông qua hình thức livestream trên mạng , Hạnh đã chia sẻ về trang Facebook cá nhân của mình 81 video có nội dung kêu gọi người dân xuống đường tham gia tổng biểu tình vào ngày 4/9/2018.

Được sự hứa hẹn tài trợ kinh phí cho cuộc biểu tình của các đối tượng ở nước ngoài, ngày 25/8/2018, Hạnh tổ chức cuộc họp với các thành viên bàn bạc kế hoạch. Hạnh đã nhận và phân phát hung khí là 66 cây roi điện tự chế cho các thành viên tham gia nhằm mục đích chống trả lực lượng chức năng khi bị trấn áp. Tại cuộc họp này, Hồ Đình Cương đã làm ra công cụ là 4 vòng xoắn có đầu nhọn và hướng dẫn các thành viên khi tham gia biểu tình thì đeo vào ngón tay, hướng đầu nhọn ra ngoài làm hung khí để chống trả lực lượng chức năng nếu bị trấn áp. Là người nhận nhiệm vụ phụ trách hậu cần của nhóm, Hoàng Thị Thu Vang nhận từ một đối tượng ở Mỹ hai thùng hàng là thuốc tân dược và thực phẩm chức năng.

Ngày 31/8/2018, Hoàng Thị Thu Vang tổ chức cuộc họp với sự tham gia của Hạnh, Hóa, Cương, Dũng và Lộc để thống nhất lại kế hoạch đã bàn bạc ở cuộc họp trước đó và phân công nhiệm vụ cụ thể. Ngoài ra, Vang còn chia sẻ về trang Facebook cá nhân 21 video có nội dung kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình.

Theo ý đồ của nhóm “Hiến pháp”, khoảng 7 giờ sáng ngày 4/9/2018, đoàn biểu tình sẽ tập trung tại Ngã sáu Phù Đổng (Quận 1) sau đó di chuyển vào khu vực Nhà thờ Đức Bà. Nếu bị lực lượng chức năng phát hiện và trấn áp, các đối tượng sẽ thực hiện theo đội hình con rắn, lôi kéo người dân tham gia chống trả tạo hiệu ứng đám đông. Sau đó các thành viên trong nhóm sẽ phân phát hung khí mang theo cho người tham gia biểu tình sử dụng tấn công lực lượng chức năng, để gây ra cảnh hỗn loạn rồi kích động đám đông di chuyển đánh chiếm trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh hoặc Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh, làm tê liệt hoạt động của các cơ quan nhà nước, nhằm chống phá chính quyền. Đồng thời, các đối tượng sẽ tiến hành quay phim, chụp ảnh, tán phát thông tin, hình ảnh, livestream trên mạng xã hội Facebook như kế hoạch mà các đối tượng chống đối chính trị ở nước ngoài đề ra cho nhóm nhằm tạo tiếng vang, vu cáo chính quyền đàn áp người dân, vi phạm nghiêm trọng vấn đề , nhân quyền Tuy nhiên, âm mưu, ý đồ tạo ra cuộc bạo động của nhóm “Hiến pháp” chưa diễn ra thì đã bị cơ quan chức năng phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Hoàng Thị Thu Vang là những người giữ vai trò chủ mưu, đứng ra tổ chức tập hợp, tổ chức 2 cuộc họp vào ngày 25/8/2018 và tối 31/8/2018 bàn kế hoạch, phân công nhiệm vụ, kêu gọi tài trợ để thực hiện kế hoạch biểu tình. Các bị cáo thừa nhận đã nhận tiền tài trợ của các đối tượng chống đối chính trị ở nước ngoài để có kinh phí hoạt động, trong đó Nguyễn Thị Ngọc Hạnh nhận tổng cộng 400 USD, Hồ Đình Cương nhận tổng cộng 800 USD, Trần Thanh Phương nhận tổng cộng 200 USD… .

Ngày 31/7/2020, TAND TP.Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án phá rối an ninh đối với 8 bị cáo. Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn trật tự xã hội, xâm phạm an ninh quốc gia nên cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh 8 năm tù; Hoàng Thị Thu Vang 7 năm tù, cùng về tội “Phá rối an ninh” theo Điều 118 Bộ luật hình sự 2015. Sáu bị cáo còn lại nhận mức án từ thấp nhất 2 năm 6 tháng tù đến cao nhất là 5 năm tù, cùng về tội nói trên. Sau phiên toà sơ thẩm, các bị cáo đều có đơn kháng cáo. TAND tối cao chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo. Theo kế hoạch, dự kiến ngày 08/01/2021, TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh sẽ mở phiên toà phúc thẩm xét xử 8 thành viên của nhóm “Hiến pháp”.

Hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Thân nhân nhóm “Hiến pháp” căng băng rôn kêu gọi trả tự do cho các bị cáo

Trong những ngày vừa qua, thân nhân các bị cáo lên mạng xã hội Facebook, căng băng rôn, biểu ngữ tìm cách hô hào, kêu gọi các nước, các hãng truyền thông quốc tế gây sức ép đòi trả tự do cho các bị cáo. Song với những chứng cứ và tài liệu thu thập được, quá trình lấy lời khai của các cơ quan chức năng, lời khai của các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm cũng như âm mưu, ý đồ của nhóm “Hiến pháp”, các bị cáo sẽ khó thay đổi được mức án theo chiều hướng nhẹ hơn so với mức án mà Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên.

Kỳ Sơn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here