Bị đình chỉ công tác vì cho người phải cách ly về nhà

0
14
Phó giám đốc Trung tâm Y tế H.Chương Mỹ – người ký kết thúc cách ly cho bệnh nhân Đ.T.N rời khỏi khu cách ly trước khi có kết quả xét nghiệm lần 2, vừa bị đình chỉ công tác 10 ngày.

Ông Thiềng là người ký giấy cho nam thanh niên 22 tuổi về Quảng Ninh, dù người này chưa nhận kết quả xét nghiệm nCoV lần hai. Ông Thiềng được cho là chưa thực hiện đúng quy trình cách ly tập trung, bị đình chỉ công tác 10 ngày.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu Trung tâm bệnh tật Hà Nội khẩn trương , khoanh vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly những người tiếp xúc gần với nam thanh niên này. Sở Y tế cũng lập 3 đoàn công tác cách ly trên địa bàn thành phố.

Một bệnh nhân Covid-19 được phát hiện khi vừa rời khu cách ly /// Ảnh Ngọc Thắng

Một bệnh nhân Covid-19 được phát hiện khi vừa rời khu cách ly

Hiện, ngành y tế đã xác định được 13 F1, trong đó có 5 người ở Hạ Long gồm: bố, mẹ, anh trai, bạn gái của anh trai và một người chú là lái xe, kết quả xét nghiệm lần một âm tính nCoV. 8 người còn lại là những người cách ly cùng phòng với bệnh nhân ở Trung đoàn B59. Hiện 8 người này đều có kết quả xét nghiệm lần hai âm tính.

Qua truy vết, hiện giới chức cũng đã xác định và cách ly 13 F2.

Theo Sở Y tế Hà Nội, người này là du ở Mỹ, hộ khẩu tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, nhập cảnh ngày 20/12/2020, cách ly tập trung tại Trung đoàn B59, Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội. Trong thời gian cách ly, người này lấy mẫu lần một ngày 23/12/2020 xét nghiệm âm tính với nCoV. Lấy mẫu lần hai ngày 4/1.

Khi chưa có kết quả, người này được cho ra khỏi khu cách ly. Anh ta được người nhà gồm mẹ và tài xế từ Hạ Long đến đón về bằng ôtô. Đến 19h cùng ngày, họ về tới khách sạn Victory Hạ Long (của gia đình) tại phường Bãi Cháy. Tài xế đưa anh ta và người nhà đến quán cơm Bà Liên gần đó ăn tối. Anh ta kêu mệt, tài xế đưa cả nhà trở về khách sạn, sau đó lái xe về nhà riêng ở tổ 8, Khu 1, phường Giếng Đáy. Lúc 21h30 cùng ngày, vợ tài xế vào mua hàng tại Thế giới di động (phường Giếng Đáy).

Cùng lúc này, đơn vị cách ly tập trung bệnh nhân thông báo kết quả xét nghiệm lần hai của thanh niên dương tính. CDC Quảng Ninh đưa bệnh nhân vào Bệnh viện số 2 điều trị trong đêm 4/1. UBND thành phố Hạ Long chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa tạm thời khách sạn Victory Hạ Long, khử khuẩn quán cơm Bà Liên và xe ôtô

Ngày 5/1, bệnh nhân này được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, Hà Nội, điều trị.

Theo quy định của Bộ Y tế, người trong thời gian cách ly 14 ngày sau nhập cảnh phải có ít nhất hai lần lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm nCoV, bao gồm lấy mẫu ngay sau vào cách ly và cuối thời gian cách ly. Khi hai lần xét nghiệm đều có kết quả âm tính, người này mới được cho ra khỏi khu vực cách ly.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here