Chân dung bộ ba điều hành “Hội nhà báo độc lập Việt Nam” sắp hầu tòa – Kỳ 2: Nguyễn Tường Thuỵ kẻ bán nước không văn tự

0
29

Hội độc lập thành lập với tôn chỉ, mục đích là “vì một Việt Nam tiến bộ xã hội, dân chủ và đa nguyên, văn minh và giàu mạnh”; “Hướng đến mục tiêu cổ súy cho tự do của người dân và dân chủ cho toàn xã hội, đóng góp ý kiến phản biện dưới dạng các tác phẩm báo chí và diễn đàn ngôn luận cho xã hội và đất nước”…, nhưng thực tế là tổ chức chống phá Đảng, Nhà nước, trong đó gắn với van trò của Nguyễn Tường Thuỵ với tư cách là Phó chủ tịch hội.

Kỳ 1: Phạm Chí Dũng – Hạt giống đỏ bị đổi màu

Nguyễn Tường Thuỵ (SN 1950 tại Nam Định, trú tại chung cư 54 Hạ Đình, P.Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội). Từng là một cựu quân nhân, tuy nhiên do tư tưởng bất mãn, Nguyễn Tường Thuỵ thường xuyên có những bài viết xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, tuyên truyền chống phá Nhà nước đăng tải trên Facebook cá nhân và trang mạng của “Hội nhà báo độc lập”. Nguyễn Tường Thuỵ tham gia “Hội nhà báo độc lập” với tư cách “Phó Chủ tịch”. Nguyễn Tường Thuỵ từng bị Công an quận Hoàn Kiếm xử phạt hành chính 03 lần, vào các ngày 05/8/2012, 09/12/2012 và ngày 01/6/2013 về hành vi “gây rối trật tự công cộng” với mức phạt cảnh cáo.

Bắt giữ đối tượng Nguyễn Tường Thụy - Báo Công An Nghệ An điện tử

Nguyễn Tường Thuỵ 

Theo đuổi sự nghiệp sáng tác, nhưng vì bất tài vô dụng, không có tác phẩm nào ra hồn nên Nguyễn Tường Thụy sớm từ bỏ con đường văn thơ mà trở thành một blogger chuyên săn tin, bài viết cho các trang mạng phản động ở hải ngọai, không đòi hỏi chất lượng, nội dung mà chỉ cần đáp ứng tiêu chí “chống cộng”, nhất là nhuận bút và công luôn ngất ngưởng, phù hợp với kẻ không có tài, lười lao động và giúp muốn thụ hưởng rượu chè, ăn chơi như gã.

Nguyễn Tường Thuỵ hầu như không vắng bóng trong bất cử cuộc trái phép nào dù dưới danh nghĩa chống Trung Quốc, đòi trả tự do cho hay đối tượng vi phạm pháp luật bị bắt, , quậy phá tại các cơ quan Nhà nước, trại cải tạo hay các buổi tụ tập, ăn chơi mang danh nghĩa xây dựng tình đoàn kết cho các phong trào chống đối gắn vỏ bọc đấu tranh dân chủ. Sau mỗi lần tham gia các vụ việc này, Thụy đều có các bài viết, tạo cho nó cái tính đối kháng, cũng như ca tụng những cá nhân tham dự như những nhà chống cộng ngoan cường, thách thức chế độ và tung lên các trang mạng quen thuộc của mình.

Chủ đề mà Thụy khai thác nhiều nhất và đem lại nguồn lợi phong phú là mảng dân khiếu kiện, được Thụy và đồng bọn khoác cho cái mác “dân oan”. Kể từ khi Dương Nội, Hà Đông (Hà Nội) trở thành điểm nóng thì cũng là lúc tên tuổi của Thụy gắn với các bài viết ca ngợi thủ lĩnh cầm đầu như Cấn Thị Thêu và những kẻ hô hào bạo lực chống chính quyền, dẫn đến tù tội. Một chủ đề đem lại thu nhập cho Nguyễn Tường Thuỵ là thương phế binh VNCH. Chủ đề này vừa giúp đem lại thương hiệu “nhà văn”, “nhà báo”, vừa đánh động được vào túi tiền của kiều báo còn thiếu thông tin về đất nước đổ tiền vào các tổ chức mà Thụy đang đầu cơ như Hội Bầu bí tương thân hay Hội nhà báo độc lập.

Những việc làm này khiến Thụy ghi điểm với kiều bào, nhất là các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài như Việt Tân. Nhờ hợp tác với Việt Tân, nhất là sau chuyến đi “Điều trần về tự do báo chí Việt Nam” do Việt Tân sắp xếp, Thụy được RFA nhận làm blog cho đài này, đồng nghĩa với việc Thụy được hưởng lương hàng tháng và nhuận bút cho từng bài viết bôi xấu chế độ cũng như tạo dựng thương hiệu “blogger hay nhà báo quốc tế” cho mình. Thế nên rất dễ hiểu vì sao Thụy chăm viết, viết nhiều đến như vậy.

Con đường chính thức dẫn dắt kẻ tự nhận là “nhà văn nói láo” chuyển sang làm “nhà báo nói phét” tự do là từ khi Thụy được Việt Tân đưa sang Mỹ tham gia cùng với tổ chức này lê la khắp nghị viện, trụ sở của các tổ chức nhân quyền quốc tế, văn phòng các dân biểu với tư cách là blogger vận động chính giới lên tiếng đấu tố chính phủ Việt Nam về nhân quyền, đặc biệt là đàn áp tự do báo chí và cầu xin Chính phủ Mỹ can thiệp, thay đổi hiện trạng này. Sau chuyến đi này, nhận được những lời hứa hão của một số dân biểu, Thụy bùi ngùi trở về nước, tiếc nuối những ngày tháng ăn chơi, đóng vai như một chính khách được Việt tân sắp đặt và than thở phải quay về “xứ sở mất tự do”, trở về đúng danh phận của mình.

Cũng từ đó, Nguyễn Tường Thụy bắt đầu được đại sứ quán Mỹ, phương Tây mời tham gia các hội thảo, gặp mặt tại các chính trị gia Tây phương mỗi khi họ có nhu cầu an ủi, cổ vũ cho đám chống đối trong nước và khai thác các luận điệu của Thụy và đồng bọn vu cáo chính quyền Việt Nam vi phạm tự do dân chủ để làm căn cứ gây sức ép về các chính sách kinh tế, đối nội, đối ngoại với Chính phủ Việt Nam. Thay vì hổ thẹn khi phải làm cái việc “rước voi về giày mả tổ”, “cõng rắn cắn gà nhà”, Thụy lại tỏ ra mãn nguyện, khoe khoang việc mình được ra vào, được đón tiếp tại những trụ sở ngoại giao, chính giới nước ngoài dễ hơn đến quậy phá trước trụ sở của các cơ quan chính quyền Việt Nam.

Có thể nói hầu như hiếm có hội nhóm nào ra đời là không có sự la liếm của Thụy ăn theo, a dua, cổ vũ và tìm vị trí của mình. Từ No-U, Diễn đàn Xã hội dân sự, Mạng lưới blogger Việt Nam, , các hội nhóm dân khiếu kiện, quy tụ dưới trướng của các linh mục Dòng Chúa cứu thế… đều thấy bóng dáng Nguyễn Tường Thụy xuất hiện nhiệt tình, hăm hở nhưng tiếc rằng, tất cả đều xem Thụy như bồi bút, kẻ nát rượu và không được trọng vọng. Duy nhất, nhờ có Việt Tân giúp sức, Thụy mới thực sự trở thành một trong những gương mặt được xem như thủ lĩnh với vị trí “Phó Ban điều hành Hội Bầu bí tương thân”, “Phó Chủ tịch Hội nhà báo độc lập”.

TỄU - BLOG: NHÀ BÁO NGUYỄN TƯỜNG THỤY BỊ BẮT - TƯỜNG TRÌNH TỪ HÀ NỘI

Nguyễn Tường Thuỵ không bao giờ vắng bóng trong các cuộc biểu tình

Tuy nhiên, việc giữ vị trí điều hành các hội nhóm này khá gian nan với Nguyễn Tường Thuỵ. Tại Hội bầu bí tương thân, Nguyễn Tường Thuỵ bị vợ chồng Lê Thị Công Nhân bêu rếu là kẻ nát rượu, thần kinh không bình thường, thậm chí phanh phui chuyện ông ta ăn chặn tiền của dân khiếu kiện trong quá trình quyết toán khiến tha hồ bình phẩm, bêu rếu. Ở Hội nhà báo độc lập cũng đi đát không kém gì. Thụy vừa viết bài quảng cáo về việc hội này bầu bán nhân sự điều hành dân chủ, đoàn kết ra sao, thì mấy ngày sau đã chia thành hai chiến tuyến: phe Chủ tịch hội Nguyễn Chí Dũng và hai phó chủ tịch Nguyễn Tường Thụy, Bùi Minh Quốc chiến đấu một mất một còn với phe linh mục Lê Ngọc Thanh, Ngô Nhật Đăng, Phạm Thành, khiến tổ chức này chia đôi và giờ không biết, đâu mới là cơ quan ngôn luận chính của tổ chức này. Đồng thời dư luận chứng kiến cuộc tàn sát công khai chưa từng có trong làng dân chủ từ khi khai sinh cho đến nay khi bộ phận thất bại theo phe Dòng Chúa cứu thế ngậm ngùi chuyển toàn bộ số tiền quỹ hơn 200 triệu cho phe của Thụy toàn quyền xử lý.

Sau thành công này, Thụy tự mãn cho rằng, từ ngày làm Phó Chủ tịch Hội nhà báo độc lập, không cần cày cuốc nhiều mà thu nhập của Thụy có phần vượt trội vì được hưởng thêm lương của Phó Chủ tịch và toàn quyền định đoạt tổ chức ở khu vực phía Bắc sau khi loại bỏ được phe Ngô Nhật Đăng, Bà Đầm xòe Phạm Thành, linh mục Lê Ngọc Thanh thuộc Dòng Chúa cứu thế.

Cái giá cho việc làm ít hưởng nhiều cũng không dễ khi Thụy phải muối mặt suốt ngày quảng bá, ca tụng và chiến đấu chống lại sự tẩy chay Việt tân từ đồng bọn trong nước bất chấp uy tín và ảnh hương với đồng bọn ngày càng suy giảm. Việc Thụy phải lên tiếng bảo vệ Trương Dũng lừa đảo đồng bọn mặc áo tẩy chay chuyến thăm của ông Tập Cận Bình do Việt tân tài trợ để làm hình ảnh truyền thông bị phát giác.Thụy ngày càng phải chật vật xoay xở mỗi khi nhiệm vụ Việt tân giao cho gặp cản trở hay ái ngại từ đồng bọn trong nước, nhất là việc phải chườn mặt ra đấu khẩu với Trịnh Anh Tuấn và Phạm Thị Đoan Trang để bảo vệ lá cờ vàng của chế độ ngụy quyền và hành động của nhóm Dũng Phi Hổ được quyền trưng biểu tượng Quân lực VNCH trong cuộc biểu tình mang danh nghĩa bảo vệ cây xanh ở khu vực Bờ Hồ Hoàn Kiếm – nguyên nhân gây rạn nứt quan hệ của Thụy với nhiều phe nhóm chống đối ở Hà Nội.

Không ít lần hô hào chế độ, cầu xin chính giới phương Tây can thiệp, gây rối trật tự để đổi lại bằng nguồn tiền do hải ngoại và các tổ chức phản động lưu vong nuôi sống. Những hành vi, lời nói do chính Thụy và đồng bọn được phổ biến trên các trang mạng phản động là bằng chứng không thể chối cãi, Thụy không xứng đáng với Tổ quốc, hay đại diện nhân dân như y tự vỗ ngực.

Thay vào đó, ông ta chấp nhận mình trở thành công cụ của băng đảng Việt Tân hay cộng đồng cờ vàng ít ỏi ở hải ngoại còn nặng hận thù quá khứ.Với sự khẳng định này, không khác nào Thụy đại diện cho băng đảng Việt Tân để chống phá và ghi điểm và kiếm tiền từ các thế lực thù địch và phản động ở nước ngoài mà thôi.

Những gì kể trên chỉ là số ít trong loạt những hành động chống phá, vi phạm pháp luật của Nguyễn Tường Thụy đã thực hiện trong thời gian qua. Đến nay, bản thành tích bất hảo của ông ta khiến nhiều người không khỏi giật mình khi không dưới 10 lần bị Công an triệu tập về vi phạm Nghị định số 38 của Chính phủ; 5 lần nhận quyết định xử phạt hành chính của cơ quan chức năng về hành vi gây rối trật tự công cộng. Trước đó, cơ quan an ninh Công an TP.Hồ Chí Minh đã 3 lần gửi giấy triệu tập, nhưng lấy lý do bệnh tật, Thụy đã trốn tránh, không dám ra làm việc. Song “điều gì đến cũng phải đến”, tránh trời không khỏi nắng, với bảng “thành tích” dày như thế thì việc Thụy nối gót chủ tịch Dũng gia nhập CLB Juventus là việc tất yếu. Đó cũng là cái kết xứng đáng dành cho kẻ cuồng tây coi thường kỷ cương, phép nước. Gieo gió ắt gặt bão mà thôi…

Ngày 18/5/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Tường Thụy về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự. Ngày 23/5/2020, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP. HCM đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở đối với Nguyễn Tường Thụy.

(Còn nữa)

Nhật Linh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here