Lại là “lỗi đánh máy”

3
44

Điều bất ngờ tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần thứ 45 đã xảy ra. Đó là sự cố do “lỗi đánh máy” ở hạt Shiawassee thuộc miền trung bang Michigan.

Thông tin số phiếu bầu cho ông Joe Biden, ứng viên đảng ở Michigan tăng hơn 130.000 phiếu một cách đáng ngờ vào sáng 3/11 được chia sẻ khắp , khi công tác kiểm phiếu đang diễn ra.

Bài đăng trên Twitter hôm 4/11 của một theo đảng Cộng hòa cho biết “Kết quả cập nhật phiếu bầu mới cho Joe Biden tăng hơn 128.000”. Bên dưới dòng chữ là bản đồ bầu cử Mỹ, trình bày bản cập nhật kết quả kiểm phiếu cho thấy Joe Biden có 138.339 phiếu, còn Tổng thống Mỹ không có phiếu nào. Sau đó, bài đăng đã bị xóa kèm lời xin lỗi, nhưng bản đồ được chia sẻ hàng chục nghìn lần trên các trang mạng . Đa số bài đăng đều đây là bằng chứng cho sự gian lận của đảng Dân chủ ở bang Trung Tây Michigan.

Tuy nhiên, bản đồ chính thức sau đó cho thấy số phiếu của Joe Biden giảm xuống sau khi có sự điều chỉnh mà nguyên nhân chính là do lỗi đánh máy gây ra. Bà Caroline Wilson, thư ký hạt Shiawassee thuộc miền trung Michigan cho biết “Tôi đã vô tình gõ thêm một số 0 vào kết quả. Vào giây phút phát hiện ra lỗi, chúng tôi đã sửa ngay, mất khoảng 20 phút, nên tôi rất ngạc nhiên khi thấy thông tin này lan truyền quá nhanh”. Điều này dẫn đến báo cáo về số phiếu bầu của Joe Biden tăng lên lên tới 153.710 thay vì 15.371 phiếu.

Khi phát hiện ra sự cố, bang Michigan đã lập tức liên hệ với văn phòng kiểm phiếu của hạt để báo cáo này do “chúng tôi không có nhiều cử tri đến thế”. Trên thực tế, hạt Shiawassee chỉ có 55.612 cử tri đăng ký. Khi số phiếu của Joe Biden giảm xuống còn 15.371 sau khi điều chỉnh, 138.339 phiếu bầu đã bị xóa khỏi tổng số phiếu bầu dành cho đảng Dân chủ mà không có bất kỳ thay đổi nào với con số của Trump.

 

Bài đăng trên Twitter hôm 4/11 của Matt MacKowiak về sai sót vô lý trên bản đồ bầu cử được chia sẻ khắp mạng xã hội. 

Hình ảnh trong bài đăng trên Twitter cho thấy hai ảnh chụp màn hình của bản đồ kết quả bỏ phiếu từ Ban phân tích dữ liệu bầu cử HQ (DDHQ). Hai ảnh chụp màn hình được chụp vào những thời điểm khác nhau trong sáng 4/11. Lúc 4h59, DDHQ báo cáo kết quả của Michigan cho thấy Biden có 153.710 phiếu ở Shiawassee, khiến người dùng Twitter @ENGOLD lập tức chỉ ra lỗi sai.

DDHQ sau đó thừa nhận sai lầm, cho hay đó là “lỗi đánh máy” từ dữ liệu của hạt Shiawassee và cập nhật lại kết quả trên trang web để phản ánh thay đổi, mang lại cho Trump chiến thắng ở hạt này với 23.154 phiếu.

Cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ ai là người thắng cử trong cuộc đua tổng thống Mỹ lần thứ 45 nhưng cuộc chiến pháp lý chắc chắn sắp sửa nổ ra. Với sự cố “lỗi đánh máy” xảy ra ở cuộc bầu cử ở xứ Cờ hoa chứ như ở xứ Đông Lào nhà ta thì đám dân chửi được dịp chửi chính quyền chả còn mảnh giáp. Thế nên đến giờ cả làng dân chửi im như thóc, chả có ai lên tiếng.

Nhật Khánh

 

3 BÌNH LUẬN

  1. Chưa bao giờ mà nghề hay kỹ năng đánh máy nó lại quan trọng như thế =)))) Có thể thấy việc bạn đánh máy sẽ tac động đến cả việc ai sẽ trở thành tân tổng thống của nước Mỹ đó =)) Vậy nên các bạn hãy cố mà học đánh máy cho giỏi vào nhớ chưa =))) Không phát hiện ra là suýt nữa Binden được ăn không thêm bao nhiêu phiếu rồi =)) Thêm 1 số 0 là cả một vấn đề to rồi

  2. :v Cảm giác hơi điêu cho cái lời giải thích này tuy nhiên cũng may là kết quả cũng đã được trả lại theo đúng cái của nó tuy nhiên cũng có vấn đề đặt ra đó là tính minh bạch của những kết quả được công bố của những bang khác. Câu hỏi là: Liệu còn tồn tại những cái thiếu minh bạch hay gian lận hay không nếu như thực sự dễ can thiệp vào công việc kiếm phiếu như thế này

  3. Dù có giải thích thì người khác vẫn nghĩ theo hướng đó là bằng chứng của sự gian lận mà thôi. Ai mà biết được nếu như không phải có người thấy cái sự vô lý quá rõ ràng đó và chia sẻ thì những người phụ trách việc kiểm phiếu họ có xem lại và sửa lại cho đúng hay không đâu. Hay chỉ là do bị sờ đến gáy mới giật mình và bào chữa cho hành động gian lận của mình

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here