VKS đề nghị mức án, cao nhất là tử hình kẻ đổ xăng giết chết 3 cảnh sát ở Đồng Tâm

0
14

Trước khi bước vào phần tranh luận, vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội đã đọc bản luận tội, đề nghị mức án đối với 29 bị cáo trong vụ án.

Theo Viện kiểm sát, từ năm 2013, các đối tượng ở Đồng Tâm đã thành lập “Tổ Đồng thuận” nhằm lôi kéo người dân, tuyên truyền, xuyên tạc về nguồn gốc đất đồng Sênh là đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm.

Các đối tượng đã gây ra nhiều vụ gây rối nghiêm trọng, mặc dù được cơ quan chức năng đã có những thông báo yêu cầu công dân dừng những hoạt động , tuy nhiên với ngoan cố, chống đối quyết liệt, Lê Đình Kình (cầm đầu “Tổ Đồng thuận”) tiếp tục thu thập thêm nhiều đối tượng vào mục đích của mình.

Các đối tượng đã gây ra vụ việc đặc biệt nghiêm trọng vào đêm ngày 8, rạng sáng ngày 9/1/2020, hậu quả làm 3 cán bộ công an đang thực hiện nhiệm vụ hy sinh.

Đối với Lê Đình Công, Công tham gia “Tổ Đồng thuận” từ 2013, thường xuyên tụ tập mọi người gây rối, chửi bới cán bộ xã, gây rối, xuyên tạc nguồn gốc đất.  Công bàn với Tuyển mua lựu đạn, chuẩn bị xăng để tiêu diệt công an, bản thân Công đã góp 1 triệu mua lựu đạn.

Ngày 1/1/2020, Công đăng tải video tuyên bố công an đưa quân về thì nếu không tiêu diệt được 300 đến 500 thằng thì không nhìn mặt đồng bào cả nước.

Rạng sáng ngày 9/1, Công gọi mọi người dậy để lực lượng công an, khi lực lượng công an yêu cầu dừng lại nhưng Công và mọi người không dừng lại.

VKS đề nghị mức án, cao nhất là tử hình kẻ đổ xăng giết chết 3 cảnh sát ở Đồng Tâm

Lê Đình Công lĩnh án tử hình về tội .

Tuy tại toà bị cáo chối tội, nhưng xét các lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của các bị cáo khác là Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và các bị cáo khác, đủ căn cứ xác định Công thuộc nhóm chủ mưu cầm đầu, trực tiếp thực hiện tội phạm, động cơ giết cán bộ công an.

Với Bùi Viết Hiểu, đối tượng này tham gia tổ đồng thuận từ năm 2013, do Lê Đình Kình bị lôi kéo. Hiểu đã phát biểu, đăng các video đe doạ lực lượng công an, gây hoang mang lo sợ trong nhân dân, soạn thảo các đơn khiếu nại…

Vào ngày xảy ra sự việc, Hiểu ném bom xăng về công an, sau xuống cố thủ ở nhà Kình.

Tại toà, Hiểu đã phủ nhận các lời khai tại cơ quan điều tra, bị cáo khai báo trước sau bất nhất, với thái độ quanh co, gian dối, trốn tránh của bản thân, tuy nhiên, đủ cơ sở kết luận Hiểu là nhóm cầm đầu, với động cơ giết bằng được lực lượng công an.

VKS đề nghị mức án, cao nhất là tử hình kẻ đổ xăng giết chết 3 cảnh sát ở Đồng Tâm

Lê Đình Chức cũng lĩnh án tử về tội giết người.

Với Nguyễn Văn Tuyển, Tuyển luôn là người thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, tuyển được Kình và Công lôi kéo tham gia “Tổ Đồng thuận”, nhiệm vụ của Tuyển là thường xuyên kéo loa đi tuyên truyền sai trái về đất Đồng Sênh…

Tuyển trong nhóm cầm đầu, thường xuyên chửi bới đe doạ lực lượng chức năng, đăng tải các video xuyên tạc. Tuyển thực hiện hành vi với động cơ giết người…

Với Lê Đình Chức, hắn là người trực tiếp cầm tuýp sắt cắm dao bầu chọc từ trên xuống làm 3 cán bộ công an ngã xuống hố sâu 4 mét; đổ xăng xuống và bảo Lê Đình Doanh đưa chậu xăng cho Chức và hất chậu xăng xuống gây cháy làm 3 người tử vong.

Các bị cáo khác cũng được xác định đã có những hành vi ngang nhiên xâm phạm hoạt động đúng đắn của lực lượng chức năng.

Tại toà, đại diện Viện kiểm sát xin chia sẻ mất mát với gia đình 3 chiến sỹ.

Viện kiểm sát xác định, Công, Hiểu, Tuyển, Chức, Doanh, Tiến là kẻ chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội. Đều thực hiện tội phạm với sự cấu kết chặt chẽ, đứng đầu là Lê Đình Kình.

Cũng tại toà, Viện kiểm sát đã thay đổi tội danh truy tố với 19 người từ tội “Giết người” sang tội “Chống người thi hành công vụ”.

Viện kiểm sát đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau:

1. Lê Đình Công (56 tuổi, thôn Hoành, con trai ông Lê Đình Kình (đã chết)):

Tử hình tội giết người

2. Bùi Viết Hiểu (77 tuổi, thôn Hoành): 16 đến 18 năm tù tội giết người

3. Nguyễn Văn Tuyển (Tuyển “cụt”, 46 tuổi, thôn Hoành): 14 đến 16 năm tù tội giết người

4. Lê Đình Chức (40 tuổi, con trai ông Kình): Tử hình tội giết người

5. Lê Đình Doanh (32 tuổi, cháu nội ông Kình): Chung thân tội giết người

6. Nguyễn Quốc Tiến (Tiến “mạ”, 40 tuổi, thôn Hoành): 16 đến 18 năm tù tội giết người

7. Nguyễn Văn Quân (Quân “mạ”, 40 tuổi, thôn Hoành): 6 đến 7 năm tù tội chống người thi hành công vụ

8. Lê Đình Uy (27 tuổi, cháu nội ông Kình): 6 đến 7 năm tù tội chống người thi hành công vụ

9. Lê Đình Quang (36 tuổi, thôn Hoành): 6 đến 7 năm tù tội chống người thi hành công vụ

10. Bùi Thị Nối (62 tuổi, thôn Hoành): 4 đến 5 năm tù tội chống người thi hành công vụ

11. Bùi Thị Đục (63 tuổi, thôn Hoành): 3 đến 4 năm tù tội chống người thi hành công vụ

12. Nguyễn Thị Bét (59 tuổi, thôn Hoành): 3 đến 4 năm tù tội chống người thi hành công vụ

13. Trần Thị La (42 tuổi, thôn Hoành): 3 đến 4 năm tù tội chống người thi hành công vụ

14. Nguyễn Thị Lụa (64 tuổi, thôn Hoành): 2 năm 3 tháng đến 3 năm tù tội chống người thi hành công vụ

15. Bùi Văn Tiến (41 tuổi, thôn Hoành): 5 đến 6 năm tù tội chống người thi hành công vụ

16. Nguyễn Văn Duệ (58 tuổi, thôn Hoành): 3 đến 4 năm tù tội chống người thi hành công vụ

17. Lê Đình Quân (44 tuổi, thôn Hoành): 4 đến 5 năm tù tội chống người thi hành công vụ

18. Bùi Văn Niên (40 tuổi, thôn Hoành): 2 đến 2 năm 6 tháng tù tội chống người thi hành công vụ

19. Bùi Văn Tuấn (29 tuổi, thôn Hoành): 3 đến 4 năm tù tội chống người thi hành công vụ

20. Trịnh Văn Hải (32 tuổi, thôn Hoành): 4 đến 5 năm tù tội chống người thi hành công vụ

21. Nguyễn Xuân Điều (68 tuổi, thôn Đồng Mít): 3 đến 4 năm tù tội chống người thi hành công vụ

22. Mai Thị Phần (57 tuổi, thôn Hoành): 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù tội chống người thi hành công vụ

23. Đào Thị Kim (37 tuổi, thôn Hoành): 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù tội chống người thi hành công vụ

24. Lê Thị Loan (54 tuổi, thôn Đồng Mít): 2 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo về tội chống người thi hành công vụ

25. Nguyễn Văn Trung (32 tuổi, thôn Hoành): Cho hưởng án treo, tội chống người thi hành công vụ

26. Lê Đình Hiển (31 tuổi, thôn Hoành): 15 đến 16 tháng tù, cho hưởng án treo, tội chống người thi hành công vụ

27. Bùi Viết Tiến (20 tuổi, thôn Hoành): 15 đến 16 tháng tù, cho hưởng án treo, tội chống người thi hành công vụ

28. Nguyễn Thị Dung (57 tuổi, thôn Hoành): 15 đến 16 tháng, cho hưởng án treo, tội chống người thi hành công vụ

29. Trần Thị Phượng (36 tuổi, thôn Hoành): 15 đến 16 tháng, cho hưởng án treo, tội chống người thi hành công vụ.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội, mặc dù biết rõ đất cánh đồng Sênh ở xã Đồng Tâm là đất Quốc phòng, đã được Thanh tra TP.Hà Nội và Thanh tra Chính phủ kết luận.

Các cơ quan chức năng TP.Hà Nội và Trung ương đã tổ chức đối thoại với nhân dân xã Đồng Tâm để dân hiểu và yêu cầu nhân dân thực hiện đúng quy định của pháp luật, nhưng từ năm 2013, Lê Đình Kình (84 tuổi, đã mất, thôn Hoành, xã Đồng Tâm) đã cùng con trai là Lê Đình Công (56 tuổi), Nguyễn Viết Hiểu (thôn Hoành), Nguyễn Văn Tuyển (46 tuổi, thôn Hoành) và một số đối tượng tại địa bàn xã Đồng Tâm thành lập “Tổ Đồng Thuận”.

Mục đích của việc làm trên là để chiếm lại đất đồng Sênh chia nhau.

Các đối tượng này thường xuyên lôi kéo, quần chúng nhân dân khiếu nại phức tạp về việc , sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm.

Các đối tượng còn sử dụng tuyên truyền đất đồng Sênh là của xã Đồng Tâm, đồng thời kêu gọi người dân xã Đồng Tâm đấu tranh để giữ đất.

Kể từ năm 2017 đến đầu năm 2020, ông Kình đã chỉ đạo “Tổ Đồng thuận” và nhiều đối tượng khác gây ra nhiều vụ việc.

VKS đề nghị mức án, cao nhất là tử hình kẻ đổ xăng giết chết 3 cảnh sát ở Đồng Tâm

Bố con ông Lê Đình Kình và những đồng phạm khác được xác định biết rõ đất đồng Sênh là đất Quốc phòng nhưng vẫn xuyên tạc nguồn gốc đất, cố tình kích động, hứa chia đất cho người nào tham gia đòi cũng như vào “Tổ Đồng thuận”.

Cụ thể như vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra ngày 17/3/2017 tại thôn Hoành; vụ bắt giữ người trái pháp luật, cố ý làm hư hỏng tài sản ngày 15/4/2017 tại thôn Hoành; vụ gây rối ngày 28/6/2018 tại Kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân xã Đồng Tâm khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 làm cuộc họp phải dừng lại.

Thậm chí, các đối tượng còn lăng mạ, chửi bới, đe dọa ông Trình Văn Hòa (58 tuổi, thôn Hoành) xảy ra ngày 1/4/2018, lý do ông Hòa nhận tiền hỗ trợ đi di dời khỏi đồng Sênh.

Theo cáo trạng, khi biết thông tin Công an TP.Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không – Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công, xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, Lê Đình Kình cùng Công, Hiểu, Tuyển và khoảng 12 người khách đã góp tiền mua 10 quả lựu đạn, mua xăng làm 5 chai bom xăng.

Bọn chúng còn mua khoảng 10 tuýp sắt có gắn dao bầu và liềm, nhặt gạch đá, làm bùi nhùi, mua pháo… nhằm tấn công lực lượng chức năng.

Ông Lê Đình Kình cùng Công, Hiểu và Tuyển tổ chức quay video ghi hình trực tiếp và đăng tải các video lên mạng xã hội, tuyên bố nếu lực lượng công an đưa quân về Đồng Tâm sẽ tiêu diệt từ 300 người đến 500 người.

Đến đầu tháng 1/2020, khi biết lực lượng Công an TP.Hà Nội sẽ về xã Đồng Tâm, Kình đã cùng nhiều đối tượng tổ chức họp tại nhà Kình vào ngày 6, 7, 8/1/2020 để chỉ đạo chống đối, giết chết lực lượng Công an.

VKS đề nghị mức án, cao nhất là tử hình kẻ đổ xăng giết chết 3 cảnh sát ở Đồng Tâm

Vụ chống đối lực lượng chức năng nghiêm trọng vào rạng sáng ngày 9/1/2020 tại xã Đồng Tâm đã khiến 3 cảnh sát tử vong. Trong ảnh là những hung khí, bom xăng, gạch, đá mà các đối tượng chống đối chuẩn bị từ trước để tấn công lực lượng công an đang thực hiện nhiệm vụ.

Chiều ngày 8/1, theo chỉ đạo của Lê Đình Kình, Công đã chỉ đạo đồng bọn mang các hung khí gồm tuýp sắt gắn dao bầu, gắn liềm, bom xăng, các bao chứa gạch, đá tập kết tại nhà Kình và ngủ tại nhà Kình để tấn công lực lượng Công an.

Rạng sáng ngày 9/1/2020, khi lực lượng Công an đến chốt cổng làng thôn Hoành, cách nhà Kình khoảng 50 mét để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra thì Bùi Văn Niên (Niên “cụt”, 40 tuổi, thôn Hoành), Lê Đình Quân (44 tuổi, thôn Hoành) đánh kẻng báo động.

Công cùng con trai là Lê Đình Uy (27 tuổi), Nguyễn Quốc Tiến (Tiến “mạ”, 40 tuổi, thôn Hoành) bắn pháo sáng báo hiệu, bắn pháo về phía lực lượng chức năng và cùng với Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Quang, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Bùi Văn Tuấn, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Xuân Điều và Nguyễn Văn Trung đứng trên mái tầng 2 của nhà anh Hợi, mái nhà Kình, mái nhà Chức dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công lực lượng Công an.

Tổ công tác đã nhiều lần dùng loa kêu gọi các đối tượng dừng ngay các hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên các đối tượng không dừng lại mà càng chống đối quyết liệt.

Sự liều lĩnh, manh động của các đối tượng

Chức và Công đã sử dụng lựu đạn ném về phía Tổ công tác đang thực hiện nhiệm vụ nhưng không nổ. Theo sự phân công, lực lượng Công an gồm các anh Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân và nhiều người khác triển khai kế hoạch đột nhập, bắt giữ các đối tượng về hành vi phạm tội quả tang.

VKS đề nghị mức án, cao nhất là tử hình kẻ đổ xăng giết chết 3 cảnh sát ở Đồng Tâm

Công an TP.Hà Nội ngay sau đó đã vụ án, bắt 29 bị can trong vụ chống đối đặc biệt nghiêm trọng ở xã Đồng Tâm.

Khi anh Thịnh, anh Huy và anh Quân di chuyển qua cửa sổ nhà Lê Đình Hợi để sang mái nhà Lê Đình Chức thì bị Chức dùng tuýp sắt gắn dao bầu chọc từ trên xuống, các đối tượng khác ném bom xăng, gạch đá nên anh Thịnh, Huy, Quân rơi xuống và châm lửa đốt.

Hậu quả làm 3 cán bộ, chiến sĩ trên tử vong. Khi Tổ công tác áp sát phòng ngủ tầng 1 nhà Lê Đình Kình thì 1 đối tượng dùng tuýp sắt gắn dao bầu ném ra, 1 đối tượng ném 1 quả lựu đạn nhưng không nổ.

Tổ công tác phá khóa cửa ngách nhà Lê Đình Kình thì phát hiện đối tượng đang cầm 1 quả lựu đạn, hô hào chống đối nên đã sử dụng súng bắn tiêu diệt.

Cáo trạng do Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội truy tố các đối tượng ra Tòa án nhân dân cùng cấp thể hiện, Tổ công tác đã lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang đối với Công, Hiểu, Tuyển Doanh, Uy, Tiến, Quang, Quân cùng 12 người khác về hành vi giết người.

Trong lúc lộn xộn, Trung đã bỏ chạy và trốn thoát, đến ngày 20/4/2020, Trung theo lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội.

Lê Đình Chức bị thương tích nặng được lực lượng Công an đưa đi cấp cứu và điều trị, đến ngày 21/1/2020, Chức bị bắt về tội giết người.

Đối với Mai Thị Phần, ngày 13/1/2020 bị Cơ quan điều tra bắt, giữ khẩn cấp về hành vi giết người, với vai trò giúp sức cho Công và đồng phạm.

Lê Thị Loan bị Cơ quan điều tra khởi tố bị can về tội giết người, sau đó bỏ trốn đến ngày 30/3/2020 bị bắt truy nã.

Cùng thời điểm rạng sáng ngày 9/1/2020, khi lực lượng Công an đang triển khai làm nhiệm vụ tại khu vực trường Trung học cơ sở xã Đồng Tâm và khu vực ao cá Bác Hồ ở thôn Hoành, Lê Đình Hiển và Bùi Viết Tiến đã chửi bới và dùng dao tấn công tổ công tác.

Nguyễn Thị Dung đã chửi bới, dùng liềm tấn công tổ công tác, các đối tượng bị lực lượng công an bắt giữ sau đó.

Với các đối tượng Đào Thị Kim, Trần Thị Phượng rủ nhau đi chống đối, có hành vi chửi tục, lăng mạ lực lượng Công an đang thi hành công vụ, nhặt đá ném và cầm dao chém về phía lực lượng Công an.

Khi lực lượng chức năng triển khai thì Kim và Phượng bỏ chạy, trốn thoát, đến ngày 11/1/2020, Kim và Phượng đến Cơ quan Công an đầu thú.

Trong vụ việc này, xác định Lê Đình Kình cùng các bị can Công, Hiểu, Tuyển, Tiến giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Vừa chỉ đạo các bị can khác, vừa trực tiếp thực hiện tội phạm “Giết người”.

Các bị can Lê Đình Chức, Doanh, Uy là những người tham gia tích cực, trực tiếp thực hiện tội phạm “Giết người”.

Các bị can Nguyễn Văn Quân, Quang, Nối, Đục, La, Duệ, Bét, Điều, Lụa, Kim, Lê Đình Quân, Bùi Văn Tiến, Tuấn, Hải, Niên, Phần, Loan, Trung bị Lê Đình Kình, Công, Hiểu xúi giục, lôi kéo, kích động nên đã tham gia đồng phạm về tội “Giết người” với vai trò giúp sức.

Các bị can Hiển, Tiến, Dung, Phượng bị lôi kéo, kích động nên đã tham gia chống đối lực lượng công an, phạm vào tội “Chống người thi hành công vụ”.

Nguyễn Hòa (Dân Việt)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here