WHO hoàn tất nền tảng điều tra nguồn gốc Covid-19

0
5

Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Trung Quốc đã hoàn tất nền tảng cho cuộc nguồn gốc virus gây đại dịch Covid-19.

“Nhóm 2 chuyên gia của WHO đã hoàn tất nhiệm vụ kéo dài 3 tuần ở Trung Quốc để đặt nền tảng cho các nỗ lực chung nhằm xác định nguồn gốc của Covid-19”, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn thông cáo ngày 2/8 của WHO cho hay.

WHO hoàn tất nền tảng điều tra nguồn gốc Covid-19

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: AFP)

Thông cáo cho biết thêm, nhóm chuyên gia của WHO đã “thảo luận sâu với các đối tác Trung Quốc và nhận các thông tin cập nhật về các dịch tễ, các phân tích sinh học và di truyền cũng như sức khỏe động vật”.

Các chuyên gia cũng tiến hành thảo luận trực tuyến với các chuyên gia virus học, các nhà ở Vũ Hán, Trung Quốc cũng như giới chức Bắc Kinh.

Thông cáo được đưa ra sau khi một nhóm chuyên gia hối thúc WHO đẩy nhanh cuộc điều tra vốn được khởi động từ cuối tháng 6. Lời kêu gọi được đưa ra tại cuộc họp thứ 4 của ủy ban khẩn cấp về ứng phó Covid-19 do WHO hôm 31/7.

Các cuộc họp kiểu này được tiến hành 3 tháng một lần để đánh giá liệu Covid-19 có tiếp tục là vấn đề khẩn cấp y tế hay không và cố vấn cho Tổng giám đốc WHO.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc cuối năm ngoái và hiện đã lan ra hầu khắp quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 18 triệu người mắc bệnh, gần 690.000 người .

Tại cuộc họp Đại hội đồng Y tế Thế giới hồi tháng 5, 194 thành viên đã nhất trí mở một cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19 cũng như cách ứng phó của thế giới.

Mỹ và một số nước phương Tây cho rằng virus gây Covid-19 bắt nguồn từ Trung Quốc và Bắc Kinh đã cố ý giấu dịch khiến dịch lan rộng. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc.

Minh Phương (Dân trí Theo SCMP)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here