Bác kháng cáo của bị cáo Trương Duy Nhất

0
5

Cho rằng bị oan, cựu Trưởng văn phòng đại diện Báo Đại Kết kháng cáo lên tòa án cấp cao, trong vụ “đất vàng” ở .

Ngày 14-8, Cấp cao tại Hà Nội tiến hành phiên xử phúc thẩm đối với bị cáo Trương Duy Nhất (SN 1964) – nguyên Trưởng văn phòng Trung Trung Bộ, Báo Đại Đoàn Kết. Phiên tòa được mở theo kháng cáo kêu oan của bị cáo này.

Trước đó, ngày 9-3, TAND TP Hà Nội xác định năm 2003, bị cáo Trương Duy Nhất dù không được Báo Đại Đoàn Kết chỉ đạo nhưng vẫn gửi 3 công văn cho chính quyền TP Đà Nẵng để xin mua nhà đất số 82 Trần Quốc Toản (TP Đà Nẵng) để làm văn phòng đại diện.

Bác kháng cáo của bị cáo Trương Duy Nhất

Bị cáo Trương Duy Nhất tại phiên tòa phúc thẩm.

Khi UBND TP Đà Nẵng đồng ý, bị cáo Nhất liên hệ, thỏa thuận sẽ bán khu đất này cho Phan Văn Anh Vũ (Giám đốc Công ty Bắc Nam 79) với giá đúng bằng giá Nhà nước giao. Và rồi khu nhà đất này nhanh chóng được “sang tên” cho vợ Phan Văn Anh Vũ.

Tòa cấp xác định, hành vi trên của bị cáo Nhất đã làm trái công vụ, không đúng thẩm quyền và quy định của , gây thiệt hại nghiêm trọng. Trên thực tế, đến năm 2011, văn phòng Báo Đại Đoàn Kết tại số 82 Trần Quốc Toản bị gỡ biển.

Tòa sơ thẩm cho rằng hành vi của bị cáo Nhất đã xâm phạm đến trật tự xã hội, gây mất niềm tin cho nhân dân. Để xảy ra vụ án còn có của một số cá nhân thuộc Ban biên tập Báo Đại Đoàn Kết và UBND TP Đà Nẵng nhưng họ đã bị hình sự hoặc đề nghị hành chính nên tòa án không xem xét.

Bác kháng cáo của bị cáo Trương Duy Nhất

Phan Văn Anh Vũ ra hầu tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trên cơ sở đó, cấp sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Trương Duy Nhất án 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cho rằng bị oan vì không có trách nhiệm trong việc giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất số 82 Trần Quốc Toản, Trương Duy Nhất đã kháng cáo toàn bộ sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nhất giữ nguyên kháng cáo và khẳng định ông ta làm việc theo sự phân công, ủy quyền của Ban biên tập Báo Đại Đoàn Kết. Nếu việc bán đất đó có thiệt hại thì trách nhiệm thuộc về bên bán là UBND TP Đà Nẵng.

Quá trình giải quyết vụ án, Phan Văn Anh Vũ được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng cho rằng bị cáo Nhất không phạm tội. Bởi Báo Đại Đoàn Kết không bị thiệt hại vì không cần bỏ nhưng vẫn được sử dụng nhà đất làm văn phòng trong hàng chục năm.

Khi phiên tòa phúc thẩm mở ra, bị cáo Trương Duy Nhất đề nghị triệu tập một số người liên quan trong vụ án. của bị cáo cũng đề nghị triệu tập Thẩm phán Trần Nam Hà – Chủ tọa phiên sơ thẩm để xác định cách áp dụng pháp luật; triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên và giám định viên trong vụ án.

Sau 1 ngày xét xử, cấp phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội xác định kháng cáo kêu oan của bị cáo Trương Duy Nhất là không có căn cứ để xem xét. Trong khi ấy, các tại bản án sơ thẩm là có căn cứ và đúng pháp luật. Từ đó, HĐXX phúc thẩm bác kháng cáo, đồng thời giữ nguyên mức án 10 năm tù đối với bị cáo này

Lâm Vinh (ANTĐ)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here