Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

0
10

Cơ quan CSĐT đã ra truy nã bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu thứ trưởng Bộ Công thương, do có hành vi trong thời gian dài, cố ý làm trái các quy định của về tài sản nhà nước.

Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim ThoaCựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đang bị truy nã.

Tại kết luận vụ sai phạm xảy ra ở khu ‘đất vàng’ 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP HCM), Cơ quan CSĐT Bộ Công cho hay, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa hiện bỏ trốn mà thời hạn điều tra vụ án đã hết, Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã bà Thoa, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can và Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bà Thoa.

Trong vụ án này, theo Cơ quan điều tra, năm 2010 bà Thoa được giữ chức Thứ trưởng Bộ Công Thương, được phân công phụ trách trực tiếp Vụ công nghiệp nhẹ (nay là Cục công nghiệp) và Tổng công ty Sabeco, chịu trước Bộ trưởng về thực hiện quyền trách nhiệm nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước vào doanh nghiệp khác, trong đó có Tổng công ty Sabeco.

Biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được giao cho Bộ Công Thương và Tổng công ty Sabeco, nhưng Hồ Thị Kim Thoa vẫn báo cáo với Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phê duyệt. Bà Thoa đã ký 3 văn bản chấp thuận chủ trương cho Tổng công ty Sabeco liên doanh, liên kết thành lập Sabeco Pearl.

Căn cứ ý kiến phê duyệt, chỉ đạo của bà Hồ Thị Kim Thoa ông Phan Đăng Tuất (Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sabeco) đã ký công văn 374 đề nghị UBND TPHCM tham mưu cho Nguyễn Hữu Tính (Phó Chủ tịch UBND TPHCM) ban hành quyết định 3186 cho Công ty Sabeco Pearl thuê đất trái các quy định pháp luật.

Khi Công ty Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất, dù chưa triển khai hoạt động nhưng tháng 2/2016, lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa đã ký 2 văn bản chỉ đạo Tổng công ty Sabeco thoái 26% vốn góp tại Công ty Sabeco Pearl và phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá là 13.247 đồng/cổ phần; không xem xét đánh giá chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của khu đất đã được UBND TPHCM chấp thuận bổ sung thêm chức năng căn hộ, thoái toàn bộ 26% vốn góp của Tổng công ty Sabeco tại Công ty Sabeco pearl.

Đến nay Công ty Cổ phần Đầu tư quảng trường Mê Linh ( thân là Công ty Sabeco Pearl) doanh nghiệp 100% vốn tư nhân, là đơn vị đứng tên quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Hành vi của bà Thoa, theo Cơ quan điều tra là đã cấu thành tội “ quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, ”. Tuy nhiên cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn như nêu trên.

Trong lúc bà Thoa trốn nã, thì tại Cơ quan điều tra, bị can Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu Bộ Công Thương, ông Hoàng cho rằng trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa.

Lâm Nguyễn

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here