Ngày thứ tư đen tối

3
46

Có thể nói, ngày 24/6/2020 thực sự là ngày đen tối của đám dân chủ trong nước. Bởi trong ngày, các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hoà Bình, Lâm Đồng, Khánh Hòa thi hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh , khám xét nơi ở đối với gia đình đối với 6 đối tượng về “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngày thứ tư đen tối

Mẹ con Cấn Thị Thêu

Ngày 24/6/2020, Cơ quan An ninh Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với 02 đối tượng gồm: Trịnh Bá Phương (SN 26/01/1985; HKTT: phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) và Nguyễn Thị Tâm (SN 28/9/1972; HKTT: phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP. Hà Nội).

Cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã tiến hành khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với 02 đối tượng gồm Cấn Thị Thêu (SN 15/12/1962; HKTT: phường Dương Nội, Hà Đông, TP. Hà Nội) và Trịnh Bá Tư (SN 24/4/1989; HKTT: phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP. Hà Nội; chỗ ở hiện nay: xã Ngọc Lương, Yên Thủy, Hòa Bình).

Kết quả điều tra ban đầu xác định: 04 bị can có hoạt động soạn thảo, đăng tải, phát tán các video clip, bài viết có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Hành vi của các bị can đã phạm vào tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Điều đáng quan tâm là Cấn Thị Thêu cùng 02 con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư. Ngoài ra, đi cùng với mẹ con trùm dân oan Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) còn có Nguyễn Thị Tâm (tức Tâm Dương Nội) đã bị bắt giam cũng với tội danh trên.

Việc mẹ con Cấn Thị Thêu bị bắt chỉ là vấn đề thời gian. Bởi từ lâu dư luận đã biết đến Cấn Thị Thêu cùng 2 con là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư là các đối tượng lợi dụng vỏ bọc “dân oan”, “nhân quyền”… thường xuyên tụ tập khiếu kiện chây ỳ, tay cầm băng rôn, hô khẩu hiệu với những nội dung mang tính chất , gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn TP. Hà Nội.

Không những vậy, mẹ con Cấn Thị Thêu còn đăng tải trên các trang mạng nhiều bài viết có nội dung các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, , lăng mạ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; xuyên tạc các vụ việc phức tạp, đặc biệt là vụ Đồng Tâm, vụ Thủ Thiêm, vụ Hồ Duy Hải… nhằm kích động người dân chống đối, gây bất ổn xã hội.

Điều đáng nói, những hành vi trên của mẹ con Cấn Thị Thêu là mang tính hệ thống, thể hiện sự coi thường pháp luật. Mặc dù đã bị răn đe, giáo dục, xử lý nhiều lần từ xử lý hình sự đến xử phạt hành chính, nhưng Thêu cùng các con của mình không hối cải, sửa chữa mà tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội bằng những hành vi vi phạm pháp luật. Điều này khiến nhiều người dân, dư luận rất bức xúc.

Chiều 24/6, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Cẩm Thúy (SN1976, HKTT: thôn Tân Quý, xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) để điều tra về tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”, quy định tại Điều 117 Bộ Luật Hình sự. Theo điều tra ban đầu, từ ngày 29/4 đến ngày 3/5/2020, tại thôn Tân Quý, đối tượng Thúy cùng một số đối tượng đã liên tiếp thực hiện hành vi phát trực tiếp (livestream) trên Facebook với nội dung Đảng, Nhà nước, 2 lần thực hiện hành vi đốt cờ Tổ quốc, đốt cờ Đảng và dùng kéo cắt, đốt hình ảnh Bác Hồ. Quá trình khám xét tại nhà Thúy, lực lượng chức năng đã khám xét và thu giữ nhiều hung khí như rựa, mã tấu, dao nhọn cùng 4 bình gas, 150 lít xăng được đựng trong 5 can xăng và ná bắn đạn bi. Đây là số hung khí cùng các loại nhiên liệu mà đối tượng đã tập hợp nhằm cố thủ, chống đối lại lực lượng chức năng nhưng bất thành.

Cũng trong ngày 24/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Tiến Chi (SN 1966; quê Nam Định, ngụ tại TP Bảo Lộc) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”. Năm 2009, Chi có liên quan đến việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường và bị lực lượng chức năng xử lý. Chi chống đối, xô xát và từ đó nảy sinh tư tưởng bất mãn, chống đối chính quyền, Nhà nước. Sau đó, Chi đã mở nhiều tài khoản Facebook cá nhân thường xuyên biên tập, đăng tải, chia sẻ hàng trăm tài liệu tuyên truyền, xuyên tạc… bôi nhọ danh dự Hồ Chí Minh; kích động tư tưởng chống đối; tung tin , bịa đặt gây hoang mang trong Nhân dân nhằm chống phá Nhà nước. Không những vậy, Chi còn nhiều lần tham gia các cuộc biểu tình, đập phá, gây rối ANTT tại TP Hồ Chí Minh, phá hoại cuộc sống bình yên của người dân.

Có thể thấy, việc bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm pháp luật của 06 đối tượng trên là hết sức cần thiết, nhằm giữ nghiêm kỷ cương pháp luật. Với động thái trên cho thấy, cơ quan Công an sẵn sàng thẳng tay trừng trị, xử lý nghiêm khắc những kẻ cố tình xem thường pháp luật, dù đã được nhắc nhở, giáo dục nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Khánh Linh

3 BÌNH LUẬN

  1. Cứ tiếp tục chống đối nhà nước đi rồi lần lượt vào ăn cơm nhà nước hết thôi. Với các biện pháp siết chặn thì có thể thấy đất diễn của đám dận chủ ngày càng bị thu hẹp rồi. bản chất đám đó cũng không có sự đoàn kết, ai sống biết đường sống đứa đó thôi vậy nên cũng chẳng thể tồn tại lâu theo tập thể, hoặc là có bắt tay nhau thì sớm muộn gì cũng quay ra cắn nhau vì lợi ích mà thôi

  2. Dần dần thì những thành phần “quen mặt” cũng dắt tay nhau vào ô mất lượt hết thôi. Đấy là kết quả cho sự thật rằng việc sống đi ngược lại với đạo đức thì sẽ bị đào thải khỏi xã hội vậy nên là mong rằng mỗi người hãy tự lựa chọn cho mình con đường đi sao cho đúng vào, tránh việc để đi theo vết xe đổ giống mẹ con nhà Cấn Thị Thêu này

  3. Việc quyết định bắt giữ các đối tượng trên như là một lời răn đe gửi tới các đối tượng đã và đang có ý định chống phá nhà nước, rằng thực hiện những hành vi đó chắc chắn sẽ có sự xử lý đến từ phía nhà nước, thể hiện kỉ cương của nhà nước Việt Nam, tuyệt đối không để đối tượng nào có hành vi xâm phạm đến mọi lợi ích của quốc gia, dân tộc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here