Tổng thống Trump sa thải quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng, bổ nhiệm người mới

0
4

Theo hãng tin AP, Tổng thống ngày 6/3 (giờ địa phương) đã quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và nghị sĩ Mark Meadows thay thế.

Chú thích ảnh

Tổng thống Donald Trump và Nghị sĩ Mark Meadows, người vừa được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images

Theo tờ The New York Times, Tổng thống Trump thông báo về nói trên trên trang Twitter cá nhân.

Ông Trump không giải thích lý, thay vào đó chỉ nói lời cảm ơn cựu nghị sĩ Mulvaney, người đã giữ vai trò quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng trong hơn một năm qua, và cho biết ông này sẽ nhận nhiệm vụ mới là đặc phái viên của Mỹ về Bắc Ireland.

Đây được cho là một quyết định tiếp theo của nhà Mỹ nhằm “chấn chỉnh” đội ngũ sau vụ luận tội cũng như chuẩn bị cho chiến dịch vận động tranh cử nhiệm kỳ hai.  Kể từ khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu và ra phán quyết Tổng thống Donald Trump vô tội trong hai điều khoản luận tội là và cản trở Quốc hội (hôm 5/2), đã xuất hiện nhiều đồn đoán về những kế hoạch của ông Trump nhằm loại bỏ những nhân vật mà ông cho rằng đã chống lại mình trong cuộc luận tội vừa qua.

Cựu nghị sĩ bang South Carolina, Mulvaney đã tham gia chính quyền Tổng thống Trump với vai trò cố vấn ngân sách vào năm 2017. Kênh NBC News cho hay, ông Mulvaney bị mất điểm nặng nề khi liên tiếp vấp sai lầm, gây bất lợi cho Tổng thống trong khoảng thời gian đang phải đương đầu với cuộc điều tra luận tội. Quyền Chánh văn phòng Mulvaney khi đó đã “gây bão” sau khi thừa nhận rằng chính quyền Mỹ đã treo khoản viện trợ quân sự cho Ukraine để gây sức ép đòi Kiev điều tra đối thủ Joe Biden của phe .

Với việc sa thải ông Mulvaney, đây là lần thứ tư nhà lãnh đạo Mỹ có Chánh văn phòng mới trong vòng 3 năm.

Trong khi đó, tân Chánh văn phòng Nhà Trắng Meadows, 60 tuổi, từng giúp vận động các thành viên bảo thủ trong Quốc hội Mỹ ủng hộ chương trình của Tổng thống Trump, bao gồm chương trình cắt giảm thuế và chăm sóc sức khỏe.

Thu Hằng/Báo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here