Vĩnh Phúc cô lập vùng dịch

0
9

Nhà chức trách lập 8 chốt dịch ở xã Sơn Lôi (Bình Xuyên), hạn chế 10.600 người di chuyển khỏi khu vực trong 14 ngày, bắt đầu từ 13/2.

Chiều 12/2, ông Lê Duy Thành, Phó thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đây là một trong những “biện pháp mạnh hơn” của chính quyền để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp do Covid-19 lây lan.

Ông Thành cho hay, địa phương đang thực hiện cách ly tại cộng đồng, cách ly tập trung với những người có nguy cơ cao và nghi nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, sau khi một cháu bé 3 tháng tuổi, người thứ 5 bị lây chéo, chính quyền tỉnh đã khoanh vùng, cô lập ổ dịch ở xã Sơn Lôi (Bình Xuyên), hạn chế tối đa người ra vào.

 

Vĩnh Phúc cô lập vùng dịch

Chốt kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Ảnh: Đình Nguyễn

“Người dương tính với Covid-19 có chiều hướng tăng ở xã Sơn Lôi. Chúng tôi buộc phải đưa ra biện pháp hành chính mạnh hơn, để tránh phát tán mầm bệnh và cố gắng giảm tối thiểu ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý người dân”, ông Thành nói. Chính quyền đang bố trí điểm bán hàng lưu động, vận chuyển thực phẩm, cấp phát khẩu trang miễn phí cho hơn 10.600 người dân.

Tỉnh Vĩnh Phúc bổ sung 3 chốt kiểm soát dịch, nâng tổng số lên 8 chốt ở xã Sơn Lôi. Mỗi chốt có 4 người gồm cán bộ xã, nhân viên y tế và phụ trách.

Hơn 300 người Trung Quốc làm việc trên địa bàn tỉnh, trở lại sau kỳ nghỉ Tết cũng đang được cách ly tại nơi cư trú.

Bên cạnh việc hạn chế ra vào ổ dịch, chiều cùng ngày, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã thông qua nghị quyết quy định mức hỗ trợ ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người trực chốt phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, người có hộ khẩu thường trú, tạm trú trên địa bàn tỉnh thuộc phải cách ly tập trung hoặc cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế sẽ được hỗ trợ tiền ăn là 60.000 đồng/người/ngày. Người cách ly tại cộng đồng sẽ được hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày. Nghị quyết này cũng quy định mức hỗ trợ cho cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch bệnh tại các chốt là 200.000 đồng/người/ngày làm việc bình thường; 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ.

Vĩnh Phúc cô lập vùng dịch

“Dịch đã kéo dài 13 ngày, Vĩnh Phúc có số ca dương tính nhiều nhất nhưng dịch chưa lây lan rộng ra vùng, tỉnh khác. Mọi thứ vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát. Chúng tôi đang dồn toàn lực và tin rằng sẽ ngăn chặn được”, ông Thành nói.

Sáng cùng ngày, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Tỉnh ủy, đồng ý đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, tiếp tục cho các cấp nghỉ từ 17 đến hết 23/2.

Vĩnh Phúc có 311 người đang được cách ly, 104 người kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Trong những người kết quả âm tính này, 24 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 80 ca trong diện y tế tại Trường quân sự tỉnh Vĩnh Phúc. 7 người Trung Quốc là chuyên gia tư vấn tại khu công nghiệp Bá Thiện, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, đều có kết quả âm tính với Covid-19. 252 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhưng không xuất hiện triệu chứng, vẫn đang được y tế tại nhà.

Trước đó, ngày 10/2, Bình Xuyên đã lập chốt kiểm soát dịch tại xã Sơn Lôi, Thiện Kế và thị trấn Gia Khánh, để thân nhiệt, tư vấn cho những người ra vào vùng có dịch.

Tất Định

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here