Startup Mỹ giới thiệu công nghệ đối phó dịch nCoV

0
16

Công ty GenapSys có trụ sở ở Thung lũng Silicon đề xuất với Trung Quốc sử dụng máy giải mã trình tự gene “mini” vào cuộc chiến chống nCoV.

Phát ngôn viên của GenapSys đang đàm phán với Trung tâm và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) nhằm giải pháp hiệu quả nhất giúp đẩy lùi dịch bệnh nCoV đã cướp đi sinh mạng của hơn 800 người trên toàn thế giới, nhật báo South China Morning Post hôm 8/2 đưa tin.

Công ty công nghệ sinh học của Mỹ tuyên bố đang sở hữu một công nghệ giải mã trình tự gene đột phá bằng thiết bị có kích thước chỉ như iPad, nhỏ hơn 100 lần so với các máy giải mã trình tự gene truyền thống trên thị trường. Thiết bị có thể dễ dàng lắp đặt tại các bệnh viện, sân bay và các trạm trung chuyển giao thông công cộng, cho phép nhanh các mẫu virus, nhờ đó có thể kiểm soát tình hình hiệu quả hơn.

Startup Mỹ giới thiệu công nghệ đối phó dịch nCoV

“Ví dụ như trong trường hợp virus corona này, chúng ta có thể triển khai 1.000 máy giải mã trình tự gene mini tại các khu vực khác nhau trong một thành phố, giúp kiểm tra các bệnh nhân mà không cần chuyển họ đến bệnh viện. Việc vận chuyển các mẫu virus có thể tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh”, Hesaam Esfandyarpour, nhà sáng lập kiêm CEO của GenapSys cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Hiện nay, việc giải mã trình tự gene chủ yếu được thực hiện trong các phòng thí nghiệm lớn của công ty Illumina có trụ sở ở Mỹ, nơi được trang bị hệ thống máy móc hiện đại có trị giá gần 1 triệu USD. Năm 2018, Illumina đã trình làng mẫu thiết bị giải mã trình tự gene nhỏ hơn, có kích thước bằng một chiếc máy tính để bàn, nhưng vẫn có giá lên tới 20.000 USD, cao gấp đôi so với thiết bị của công ty GenapSys.

Giải mã tình tự gene có ý nghĩa rất quan trọng bởi nó cung cấp sự hiểu biết đầy đủ hơn về virus, giúp các chuyên gia y tế theo dõi quá trình tiến hóa của chúng, nhờ đó có thể phát triển vaccine và tìm kiếm phương pháp điều trị bệnh.

“Trong những đợt bùng phát dịch như những gì chúng ta đang thấy với virus corona, các nhà và quan chức y tế cần giải mã gene mầm bệnh càng nhanh càng cốt”, Giáo sư Shi Yongyong từ Đại học Giao thông Thượng Hải, một trong những khách hàng đầu tiên của GenapSys nhấn mạnh.

GenapSys hy vọng công nghệ giải mã trình tự gene của họ có thể sớm tiếp cận các nhà nghiên cứu và phòng thí nghiệm nhỏ, góp phần đẩy lùi dịch bệnh nCoV. “Việc thảo luận vẫn ở giai đoạn đầu. Làm việc trực tiếp với bất kỳ chính phủ nước ngoài nào cũng khó khăn, vì vậy công ty của chúng tôi đảm bảo tuân thủ tất cả các luật lệ và quy định quốc tế”, phát ngôn viên của GenapSys cho biết. CDC hiện chưa đưa ra câu trả lời chính thức về đề nghị hợp tác này.

Dương (Theo SCMP)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here