HÀ TĨNH: Cần làm rõ, xử lý nghiêm hành vi mạo danh giáo hội để kích động, tổ chức biểu tình!

1
50

Sáng ngày 08/02/2020, trang fanpage “Truyền Thông Tây Yên” phát video trực tiếp việc gần 200 người dân Tổ dân phố Tây Yên, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh tuần hành kéo đến địa điểm tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà máy chế biến lâm sản tiêu thụ nội địa và xuất khẩu An Việt Phát .

image

Những người xuống đường cáo buộc Công ty Năng Lượng An Việt Phát và Công ty TNHH Tâm Viết Hải (cùng có trụ sở đăng ký tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) “dùng hàng chục ngàn tấn chất thải độc hại của công ty Hưng Nghiệp Gang Thép Hà Tĩnh” để san lấp mặt bằng nơi khu vực đông dân cư.

image

Sự việc có sự tham gia của không ít em giáo xứ Dũ Yên (Tổ dân phố Tây Yên, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) nên nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khi diễn ra đúng thời điểm người người, nhà nhà đang lo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, các trường học đều cho được nghỉ học để tránh nguy cơ nhiễm dịch.

image

Theo các nguồn tin chính thức được biết hồi tháng 11/2019 người dân các tổ dân phố Tây Yên, Yên Thịnh thuộc phường Kỳ Thịnh đã làm đơn kiến nghị tập thể gửi chính quyền tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu , xác định độ an toàn đối với môi trường liên quan việc Công ty Năng Lượng An Việt Phát và Công ty TNHH Tâm Viết Hải sử dụng xỉ thép của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh để san lấp mặt bằng khu đất Dự án Nhà máy chế biến lâm sản tiêu thụ nội địa và xuất khẩu An Việt Phát Hà Tĩnh. Qua thực tế xác định Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã được Viện Vật liệu xây dựng thuộc Bộ Xây dựng cấp Giấy chứng nhận hợp chuẩn số 56/2018/DNSX-VLXD có hiệu lực từ ngày 03/5/2018 đến ngày 02/5/2021 đối với sản phẩm vật liệu cấp phối xỉ thép làm vật liệu san lấp cho xây dựng và giao thông. Trên cơ sở đó, ngày 23/12/2019, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hà Tĩnh đã có Công văn số 3949/STNMT-CCMT trả lời đơn kiến nghị của người dân 02 tổ dân phố Tây Yên, Yên Thịnh khẳng định xỉ thép thải của Công ty Formosa là không độc hại, đã được hợp chuẩn, hợp quy làm vật liệu san lấp mặt bằng. Do phần lớn người dân thuộc 02 tổ dân phố này là giáo dân thuộc giáo xứ Dũ Yên nên chính quyền địa phương và các ban ngành chức năng đã gặp gỡ trao đổi thông tin đạt được sự đồng thuận của Nguyễn Văn Tâm, quản xứ Dũ Yên.

image

Thế nhưng, một số ít người dân Tổ dân phố Tây Yên vẫn bỏ ngoài tai những giải thích rõ ràng, cặn kẽ của các ban ngành chức năng, ra sức tuyên truyền, phổ biến quan điểm cho rằng xỉ thép thải của Công ty Formosa là độc hại đối với môi trường và kêu gọi người dân kiên quyết đấu tranh ngăn cản việc triển khai Dự án Nhà máy chế biến lâm sản tiêu thụ nội địa và xuất khẩu An Việt Phát Hà Tĩnh.

Lê Dân

1 BÌNH LUẬN

  1. Dịch bệnh phát triển đã đủ khiến cho mọi người mệt mỏi rồi lại còn thêm mấy kẻ như này nữa. virus corona còn không đáng sợ bằng mấy kẻ không có não như này. Hy vọng những kẻ cầm đầu vụ việc này sẽ sớm bị xử lý

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here