Vũ Hán sau một tuần phong tỏa

3
15

TRUNG QUỐCSau một tuần “nội bất xuất ngoại bất nhập”, nhiều người Vũ Hán dần thích nghi với cuộc sống trong tâm dịch viêm phổi, bình tĩnh hơn.

Đối với nhiều người, cuộc sống được thu hẹp lại trong căn hộ, buộc họ phải đếm từng phút, từng giờ để vượt qua. Công dân tại thành phố khác, ít bị dịch bệnh ảnh hưởng hơn coi đây là khoảng thời gian để giúp đỡ đồng bào.

Việc đình chỉ hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng khiến nhiều gia đình không có ôtô riêng bị mắc kẹt. Liang Liang là một trong những người còn ở lại Vũ Hán. Anh cùng khoảng 4.000 tình nguyện viên dành thời gian chuyên chở vật tư và các nhân viên y tế đến bệnh viện trên toàn thành phố, thành lập các nhóm WeChat để kịp thời giúp đỡ những ai có nhu cầu.

Vũ Hán sau một tuần phong tỏa

Một người dân Vũ Hán trên đường phố trong phong tỏa. Ảnh: AFP

Ngày 29/1, trở về nhà vào lúc 10h tối sau một ngày lái xe mệt nhoài, Liang cho biết anh làm điều này vì được chứng kiến sự vất vả của các nhân viên bệnh viện.

Nhiều video lan truyền trên nền tảng cho thấy, các bác sĩ phải làm việc hàng giờ liền trong điều kiện tồi tệ, thiếu đồ bảo hộ và quá tải bệnh nhân.

“Tôi cảm thấy vô cùng đau lòng khi nhìn cảnh tượng này”, anh nói.

Trong một tuần, Liang đã chở khoảng 100 nhân viên y tế, giao hàng chục nghìn chiếc khẩu trang và hàng nghìn bộ quần áo bảo hộ đến bệnh viện.

Các tài xế tình nguyện như anh bắt đầu ca làm việc vào lúc 5 giờ sáng và chỉ kết thúc công việc lúc nửa đêm. Họ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn khi tiếp xúc với các bác sĩ và bệnh nhân.

“Bảo rằng tôi không lo lắng bị nhiễm bệnh sẽ là nói dối. Nhưng trong tình hình này, động lực giúp đỡ cao hơn nhiều so với nỗi lo về sức khỏe. Tôi chỉ hy vọng mình gặp may mắn và không bị lây nhiễm”, Liang chia sẻ.

Lệnh cách ly toàn thành phố ban đầu gây ra sự hoảng loạn. Tuy nhiên sau một tuần, công dân Vũ Hán cho biết họ có đủ thực phẩm dự trữ. Vấn đề hiện tại là thiếu thuốc men và khử trùng.

“Tôi ra ngoài một lần mỗi tuần để mua nhu yếu phẩm. Đồ ăn thì dễ mua, nhưng khẩu trang và thuốc thì không”, Wang Wei, giáo sư kỹ thuật điện tử của Đại học và Công nghệ Huazhong, Vũ Hán cho biết.

Crystal Yu là sinh viên ngành marketing. Cô rời Milan, Italy để về Vũ Hán gặp gia đình nhân dịp Tết Nguyên đán. Yu dự định bắt đầu kỳ thực tập ở Hongkong vào tháng hai năm nay. Tuy nhiên cô kẹt lại đây bởi lệnh phong tỏa. Cô tỏ ra không hài lòng vì giới chức thành phố đã chậm trễ trong việc công bố thông tin về sự bùng phát dịch bệnh, song cho rằng lệnh phong tỏa là tuyệt đối cần thiết.

Người dân Vũ Hán sau khi quen dần với cuộc sống cách ly vẫn tỏ ra tương đối lạc quan. Họ bắt đầu đăng tải các đoạn video sinh hoạt trong nhà, chơi bóng bàn bằng dụng cụ tự chế hoặc múa lân bằng xô và chăn bông.

Tại Đại học Vũ Hán, nơi có khoảng 200 lưu từ các nước, các khu chợ ăn uống vẫn mở cửa và “tiếp tế đồ ăn” cho người bị kẹt lại.

“Bữa tối nay có cơm, gà nướng khoai tây, nấm và rau xanh”, Rana Waqar Aslam, một sinh viên đến từ Các Tiểu vương quốc ArabThống nhất chia sẻ. Anh cho biết mình vẫn rời khuôn viên trường để mua đồ tại các cửa hàng tạp hóa khi cần. Nhưng hầu hết sinh viên không ra ngoài quá lâu. Anh không liên lạc với đại sứ quán nước mình, song đã phải hủy bỏ lịch trình du lịch vòng quanh Trung Quốc.

“Có rất nhiều người hoảng loạn, nhưng không phải tất cả”, anh nói.

Thục Linh (Theo SCMP)

3 BÌNH LUẬN

  1. Đây là một câu chuyện buồn đối với Trung Quốc và nhân dân trên thế giới cũng đều đang hướng về phía Trung Quốc và mong muốn tình hình được cải thiện. Quanh đi quẩn lại thì có người dân vẫn là khổ nhất mà thôi. Ảnh hưởng đến công việc học tập và cuộc sống của họ, đây là điều mà không một ai mong muốn cả

  2. Chắc hẳn nhân dân ở đây họ cũng khốn đốn lắm, tự dưng rơi vào tình trạng bị kiểm soát, xung quanh lại toàn những nguy cơ có thể gây ra dịch. Mong rằng từ phía chính quyền Trung Quốc sẽ sớm có những giải pháp để điều trị và nhanh chóng cải thiện tình hình dịch bệnh này. Mong cơn đại dịch này sẽ nhanh chóng qua đi

  3. Tự dưng rơi vào tình trạng bị phong tỏa và cô lập như vậy hẳn là nhân dân họ cũng sốc lắm. Nhưng đó là biện pháp bắt buộc để kiểm soát và tránh khiến cho dịch bệnh tiếp tục lây lan ra khu vực Trung Quốc nên mong người dân hãy bình tĩnh và hợp tác với chính quyền để vượt qua tình trạng này

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here