Nghi phạm chủ mưu cướp tiệm vàng ở Hóc Môn khai mua súng trên mạng xã hội

1
14

Sáng 5-12, Công an TP.HCM đã tổ chức cung cấp thông tin thêm về vụ cướp tiệm vàng xảy ra ở huyện Hóc Môn, TP.HCM vào ngày 15-11 vừa qua.

Nghi phạm chủ mưu cướp tiệm vàng ở Hóc Môn khai mua súng trên mạng xã hội

Thượng tá Nguyễn Đăng Nam thông tin về vụ án cướp tiệm vàng – Ảnh: NGỌC KHẢI

Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cho hay, ngày 15-11, công an nhận được tin báo về việc xảy ra vụ cướp tại tiệm vàng Thông Phương (trên đường Trần Văn Mười, ấp Xuân Thới Đông 1, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn).

Ngay khi nhận được thông tin, Ban giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Hóc Môn phối hợp với các đơn vị nhanh chóng tổ chức , truy bắt các gây án.

Tại hiện trường có hai đầu đạn nhanh chóng được đưa đi giám định. Qua điều tra truy xét, Công an TP.HCM đã xác định được các nghi can thực hiện vụ cướp tiệm vàng Thông Phương.

Nghi phạm chủ mưu cướp tiệm vàng ở Hóc Môn khai mua súng trên mạng xã hội

Khẩu súng tang vật trong vụ cướp tiệm vàng – Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 19-11, Công an TP đã bắt giữ Y Ét Ayũn (tên gọi khác là Đức, 22 tuổi, thường trú quận 2). Đồng thời, Công an TP.HCM cũng vận động gia đình nghi can Đàm Văn Lực (tên gọi khác Huy, tên trên Facebook là Hoàng, 31 tuổi, thường trú huyện Hóc Môn) kêu gọi Lực đến cơ an đầu thú.

Đến ngày 22-11, Đàm Văn Lực được gia đình đưa đến Công an TP.HCM đầu thú.

Tại trụ sở công an, hai nghi can Y Ét Ayũn và Đàm Văn Lực khai nhận toàn bộ thực hiện vụ cướp tiệm vàng Thông Phương. Sau khi gây án xong thì Lực về gặp và trả lại súng, xe gắn máy rồi đưa toàn bộ vàng cướp được cho người tên Dũng bán, chỉ giữ lại hai vòng vàng để tặng vợ.

Người tên Dũng được xác định là nghi can Nguyễn Văn Dũng (29 tuổi, thường trú tỉnh Đồng Nai). Dũng là người được Lực rủ đi cướp, nhưng không trực tiếp tham gia mà là người đưa súng, xe gắn máy cho Lực để thực hiện. Ngày 23-11, Công an TP.HCM đã bắt Dũng.

Nghi phạm chủ mưu cướp tiệm vàng ở Hóc Môn khai mua súng trên mạng xã hội

Camera ghi lại cảnh nổ súng cướp tiệm vàng – Ảnh: TTO

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tiến hành khẩn cấp, thu giữ tang vật vụ án và tài sản liên quan gồm: 2 khẩu súng ngắn bằng kim loại, 1 khẩu súng bằng nhựa và kim loại, 6 cây kiếm, 1 cây côn nhị khúc, 21 viên đạn các loại, 3 điện thoại di động, 13 vỏ đạn, 53 chiếc bông tai bằng kim loại màu vàng và 12,5 triệu đồng…

Theo thượng tá Nguyễn Đăng Nam, trước khi cướp tiệm vàng, những nghi phạm liên quan đã có kế hoạch và đi điều nghiên một số nơi. Khi đến tiệm vàng Thông Phương thì xác định đây là mục tiêu để cướp tiệm vàng vì cho rằng có những điều kiện dễ ra tay và tẩu thoát.

Khi , nghi phạm Dũng thừa nhận là kẻ chủ mưu tổ chức trong vụ cướp tiệm vàng và cho biết mua súng ở trên mạng .

Nghi phạm chủ mưu cướp tiệm vàng ở Hóc Môn khai mua súng trên mạng xã hội

Những nghi phạm cướp tiệm vàng tại cơ quan điều tra – Ảnh: Công an cung cấp

Phương thức thủ đoạn của các nghi phạm rất tinh vi khi quen biết qua mạng xã hội, thông tin cho nhau qua mạng xã hội, thực hiện vụ cướp bằng phương thức thủ đoạn công nghệ cao. Các nghi phạm tuy cùng nhau tổ chức đi cướp tiệm vàng nhưng lại không biết rõ mặt, danh tính lẫn nhau…

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã bị can, 3 nghi phạm để điều tra về hành vi “cướp tài sản” và đang tiếp tục thực hiện các thủ tục tố tụng để nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, đã đưa tin, chiều 15-11 tại tiệm vàng Thông Phương trên đường Trần Văn Mười, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn xảy ra vụ cướp táo tợn.

Theo hình ảnh từ camera, khoảng 15h20 cùng ngày, hai nghi can mặc áo khoác, đội nón bảo hiểm, đeo khẩu trang xông vào tiệm vàng trên.

Một nghi can cầm vật giống súng chĩa vào phía chủ tiệm vàng sau đó phát ra hai tiếng nổ, nghi can còn lại đập bể tủ kính lấy vàng. Sau đó, cả hai nhanh chóng lên xe máy tẩu thoát.

Theo Tuổi trẻ

1 BÌNH LUẬN

  1. Phương thức thủ đoạn của các nghi phạm rất tinh vi khi quen biết qua mạng xã hội, thông tin cho nhau qua mạng xã hội, thực hiện vụ cướp bằng phương thức thủ đoạn công nghệ cao. Vì vậy mỗi người dân, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức cảnh giác, có điều kiện thì nên lắp camera an ninh để đảm bảo an toàn cho gia đình

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here