Giáo hoàng bổ nhiệm Giám mục GP Phan Thiết và những lời dối lừa của Lm Trần Công Nghị

0
93

Tin từ trang tin Hội đồng Giám mục hẳn hỏi: “Hôm nay, ngày 03 tháng 12 năm 2019, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Toà Thánh không thường trú tại thông báo:

 

 

Đức Phanxicô đã Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, đang là Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, làm Giám mục giáo phận Phan Thiết.

 

 

Giáo phận Phan Thiết trống tòa khi Đức cha Giuse Vũ Duy Thống qua đời ngày 01 tháng 03 năm 2017; ngày 14 tháng 03 năm 2017, Tòa Thánh đã bổ nhiệm Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm làm Giám quản Tông tòa giáo phận Phan Thiết (xem thêm: https://www.hdgmvietnam.com/…/bo-nhiem-giam-muc-giao-phan-p…”.

Trước đó, Giáo hoàng đã có bổ nhiệm Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận Phát Diệm làm Tổng Giám mục TGP Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh.

Và điều đáng nói hai nhân sự Giáo hôi Công giáo VN đươc bổ nhiệm lại đúng như tin đồn trước đó khá lâu (phải đến gần 2 tháng) của một số nguồn tin từ chính (dù là những trang tin): “1. Giám mục Giuse Nguyễn Năng về làm TGM Sài Gòn; 2. Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng Giám mục giáo phận Phan Thiết; 3, Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn Gm quyền kế vị Gp Nha Trang; 4. Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên Gm quyền kế vị Gp Hà Tĩnh”.

Trước đó khi tiếp cận bài viết có tính phản tỉnh nặng nề quy kết, lên án chế độ và cho rằng có bàn tay của chế độ trong chuyện này của đến từ Hoa Kỳ Trần Công Nghị, và khi hay biết Giám mục Nguyễn Năng được bổ nhiệm, Mõ đã có bài: TOÀ THÁNH BỔ NHIỆM TGM TGP SÀI GÒN – TP HỒ CHÍ MINH VÀ CÁI TÁT CHO LM TRẦN CÔNG NGHỊ.

Nếu thời điểm đó, mọi sự vẫn đang chỉ ở một chừng mức nào đó, chưa thực đúng hoàn toàn nhưng nó ít nhiều cho thấy sự hằn học trong tư cách, nhân phẩm của vị Linh mục đang điều hành trang Vietcatholic ở hải ngoại này. Khi đó, Mõ cũng đã khẳng định: “Và từ những cáo buộc của Lm Trần Công Nghị ở trên thì nó cho thấy, việc nhà nước VN cố tình loan báo thông tin để thử phản ứng từ chỉ là những cáo buộc thiếu căn cứ; có dụng ý nhà nước xung quanh chuyện bổ nhiệm Giám mục tại các Giáo phận….

 

 

Thế mới biết, đang có một bộ phận người Việt sinh sống ở hải ngoại, với những lí do khác nhau họ đang có những góc nhìn thiếu thiện cảm với chế độ. Và trước những sự việc khác nhau thì thay vì xét đoán thận trọng, họ lại cố tình tìm và gán ghép với những chuyện để tấn công chế độ, nhà nước”.

Việc Giám mục Đỗ Mạnh Hùng tiếp tục được bổ nhiệm vì thế một lần nữa có thêm căn cứ để nói rằng, việc loan báo trước đó không phải là bịa đặt, hoàn toàn có căn cứ; và quan trọng hơn, nó được xuất phát từ Giáo hội, chứ không phải là phép thử gì đó từ nhà nước…

Và nói một cách công bằng và xác đáng thì đấy là một cái tát khác đối với vị Linh mục lưu vong Trần Công Nghị vậy.

Xung quanh chuyện này, trang Người Công Giáo khi tiếp nhận đã có đôi dòng dự đoán chuyện sẽ xảy ra thời gian tiếp đây như sau: “Và với đà này, có thể sau Đức Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng sẽ có thêm tin vui đối với Giáo hội chúng ta và các nhân 2 Đức Cha phụ tá là Đức Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn và Đức Giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên…

 

 

Cha John Trần Công Nghị đang ít nhiều cho thấy sự lạc hậu thông tin của mình và có thể đó lầ lí do khiến cha John mất đi sự sáng suốt cần thiết của mình…”.

 

 

Với những gì đang diễn ra, đã đến lúc dư luận nói chung, người Công giáo nói riêng nên cảnh tỉnh thực sự với những trang tin như Vietcatholic của Lm Trần CÔng Nghị. Đấy có thể cho chúng ta những nguồn tin thực sự quý giá nhưng chưa hẳn nó đã hướng đến những dụng ý tốt.

Mõ Làng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here