VÌ SAO HỘ CHIẾU VIỆT NAM ĐỨNG THẤP SO VỚI THẾ GIỚI?

0
41

Trong thời gian gần đây, cư dân mạng dậy sóng sau cái chết của 39 người vượt biên sang Anh để trồng cần sa. Chắc hẳn nếu vụ việc 39 người trót lọt yên bình vào nước Anh thì cùng không ai biết, thế giới cũng không biết việc người Việt Nam vượt biên sang nước ngoài. Vụ việc không những chấn động nước Anh mà cả toàn thế giới, các lời lẽ chỉ trích từ chính phủ các nước trên thế giới nhắm vào cảnh sát nước Anh về hành vi buông lỏng quản lý, rà soát không phù hợp. Sau sự việc đau lòng trên, đoán chắc các nước trên thế giới sẽ tăng cường khả năng lượng người nhập cư vào nước mình, và đặc biệt sẽ chú ý đến công dân Việt Nam. Tấm hộ chiếu bảo hộ công dân Việt Nam sẽ không còn là cái giấy tờ tin tưởng khi nhập cảnh vào các nước. Nói một cách chính xác, Theo đó, hộ chiếu của Việt Nam đứng hàng thứ 90 trong số 107 cuốn hộ chiếu được xếp hạng vì chỉ được tự do đi đến 51 quốc gia. Tính trong khu vực, quyền lực hộ chiếu Việt Nam xếp sau cả Campuchia (hạng 88, được miễn thị thực tới 53 nước) và hơn Lào (hạng 92, 49 nước). So với năm ngoái, thứ hạng năm nay của hộ chiếu Việt Nam bị tụt 15 bậc, tiến gần hơn về nhóm 10 quốc gia bị xếp vào loại “hộ chiếu yếu nhất”, bao gồm , Somalia, Syria, Iraq, Afghanistan…Trong khi đó nó trái ngược hoàn toàn với vị thế nước ta trên trường Quốc tế. Năm 2019

Nền kinh tế Việt Nam có bước tăng trưởng mạnh mẽ so với nền kinh tế thế giới, Theo báo cáo của ICAEW, Đông Nam Á có mức tăng trưởng kinh tế chung trong nửa đầu năm 2019 chậm lại 4% so với 4,5% cùng kỳ năm 2018. Trong khu vực, chỉ có Việt Nam và có tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội so với khu vực (Malaysia là gần 6%). Trong khi đó, các nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại quốc tế như , Thái Lan và Philippines tăng trưởng giảm sút do đà xuất khẩu chậm lại đè nặng lên sự tăng trưởng. Nhiều tổ chức tài chính quốc tế đã đưa ra những đánh giá hết sức tích cực về triển vọng nền kinh tế Việt Nam thời gian tới.

Bởi vì do đâu : Văn hóa khôn vặt của người Việt, muốn kiếm nhanh chóng bất chấp các thủ đoạn, hành vi trái .

Thứ nhất là người Việt thường tổ chức trốn bí mật bất hợp pháp qua đường tiểu ngạch (không giấy tờ – đường bộ) hoặc mua sắm thuyền vượt biển (đường biển), kể cả từ Việt Nam và qua nước thứ 2 để vượt biên sang nước thứ 3.

Và thứ hai là dưới dạng tham quan, du lịch, thăm thân; giả mạo hợp đồng lao động để được cấp visa lao động nhưng sau khi xuất cảnh tự tìm kiếm việc làm; hợp thức hóa thành người của công ty, doanh nghiệp để được ra nước ngoài hội chợ, hội thảo, khảo sát thị trường, ký hợp đồng hoặc có thể theo kiểu hợp thức hóa đi du học tự túc rồi trốn ra ngoài tìm kiếm việc làm…

Điển hình các vụ việc : 9/2019  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang. Tuy nhiên có 9 người đi theo đoàn Quốc hội Việt Nam bỏ trốn ở lại Hàn Quốc và đên giờ vẫn mất liên lạc.

Ngày 25/12/2018 Sau khi đáp chuyến bay tại Cao Hùng, Đài Loan, 152 hành khách Việt “”. Ngày 28/12, Đài Loan thông báo ngừng cấp visa cho các đoàn du khách đến từ Việt Nam sau sự việc 152 du khách biến mất. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các công ty du lịch trong nước.

Theo báo cáo của chính phủ của Nhật Bản mới đây cho thấy, trong năm 2018, đã có 9.052 trường hợp người Việt báo cáo “mất tích”.Một hệ lụy nữa là hình ảnh người Việt Nam trong mắt người Nhật Bản, “con sâu làm rầu nồi canh”. Việc truyền thông Nhật Bản thỉnh thoảng đưa tin về việc du học sinh Việt Nam bỏ trốn, phạm tội làm cho một số người Nhật đánh đồng với hình ảnh của cộng đồng người Việt, khiến đôi khi người Việt Nam bị người sở tại quan sát bằng ánh mắt tiêu cực. Các hành vi XKLĐ “chui” còn làm xấu đi hình ảnh lao động Việt Nam ở nước ngoài, gây ảnh hưởng không tốt chương trình hợp tác XKLĐ của nước ta với các nước.

HO CHIEU

Vì những hành vi “đáng xấu hổ” trên làm năng lực chân dung người Việt thể hiện qua tấm Hộ Chiếu bị giảm sút, một số nước còn có các quy định khắt khe để hạn chế người Việt đến thăm quan, du lịch.

Chính vì mốt số cá nhân, các thế lực thù địch, trong và ngoài nước ttăng cường tuyên truyền Hộ chiếu Việt Nam yếu kém do Đảng Cộng sản Việt Nam , do chế độ, v.v.v CHúng ta phải đáp trả mạnh mẽ rằng những con người Việt trốn chui ở nước ngoài không đại diện cho toàn thể nhân dân Việt Nam, nhân dân làm trái pháp luật tại nước ngoài lại đổ lỗi cho Đảng và Nhà nước Việt Nam. Ví dụ như một giáo viên phản giáo dục lại đổ lỗi cho Bộ trưởng Bộ giáo dục, đó chỉ là một cá nhân, không thể để một con sâu làm rầu nồi canh, quýt làm cam chịu. Nói đi cũng phải nói lại Đảng và chính quyền địa phương cần tuyên truyền, giáo dục cho bộ phận người dân đang và sẽ có mục đích xuất khẩu lao động nước ngoài về tinh thần yêu nước về của công dân Việt Nam khi ở tại các nước trên thế giới. Cần có chế tài xử lý một cách mạnh mẽ các hành vi trốn đi nước ngoài làm nhục Quốc thể Việt Nam. Để từ đó cải thiện hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế, một hình ảnh thân thiện, và luôn tuân thủ luật pháp Quốc tế.

Dương Ngân Ngọc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here