Những kẻ phá rối ngày hội Đại đoàn kết toàn dân

0
35

Từ xưa tới nay, dù gần ngàn năm phong kiến phương Bắc đô hộ, các nước lân bang xâm lược nhưng dân tộc Việt Nam luôn luôn tồn tại và phát triển. Có được điều đó là nhờ việc xây dựng và phát huy sức mạnh tự thân của dân tộc, đặc biệt là sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Đại đoàn kết dân tộc đã trở thành dòng sức mạnh chủ lưu của Nhà nước Việt Nam trong Cách mạng dân tộc nhân dân. Tinh thần yêu nước của nhân dân ta luôn gắn liền với ý thức dân tộc , ý thức cố kết cộng đồng, đoàn kết toàn dân tộc đã được hình thành và củng cố trong hàng nghìn năm lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, tạo thành một truyền thống bền vững thấm sâu vào tư tưởng, tình cảm, tâm hồn của mỗi con người Việt Nam. Đối với mỗi người dân Việt Nam, yêu nước, nhân nghĩa đã trở thành một tình cảm tự nhiên:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Năm 1986, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VI) đã quyết định lấy ngày 18/11/1930, ngày Đảng chủ trương thành lập Mặt trận thống nhất làm ngày Mặt trận thống nhất. Từ đó đến nay,  đến ngày 18/11, hàng năm,Mặt trận các cấp đã đề ra chương trình, nội dung mới và các hình thức hoạt động phong phú, đa dạng nhằm ôn lại truyền thống lịch sử “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”. Đến nay, việc tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư đã trở thành sinh hoạt xã hội rộng rãi ở từng cộng đồng dân cư trong cả nước nói chung.

Có thể thấy, trong thời gian qua, Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã thực sự trở thành ngày hội của các cộng đồng dân cư với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, mang đặc trưng của từng khu dân cư như hội thi nấu ăn, văn nghệ, các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian. Đây cũng là dịp để cấp ủy, chính quyền, Mặt trận các cấp được trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cùng sinh hoạt với nhân dân, qua đó thắt chặt mối quan hệ với nhân dân, “lương – giáo”; tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong không khí vui tươi, phấn khởi của các tầng lớp nhân dân, thì một số linh mục trên địa bàn Quảng Bình không tham dự, hoặc không có ý thức vì tập thể, vì cộng đồng mà tự tách biệt, loại mình ra khỏi niềm vui của dân tộc.

Nhân dân Quảng Bình ai mà không biết các linh mục Trương Văn Vút, Trần Văn Thành, Nguyễn Thanh Tịnh. Các vị tuyên bố sẵn sàng đấu tranh vì quyền lợi của giáo dân, luôn những điều tốt đẹp cho nhân dân nhưng lại đi giáo dân , tuần hành phản đối các dự án của tỉnh, ngăn các học sinh đến trường, hay lấn chiếm đất đai, tài sản của Nhà nước trái phép. Bản chất của giáo dân là những người lương thiện, thật thà nhưng qua bàn tay của các linh mục này biến thành những người cuồng tín, xem lời Cha như ý Chúa, không thể phản kháng.

Đến ngày 18/11 hàng năm là Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, các vị linh mục luôn tỏ thái độ bất hợp tác, quay lưng với chính quyền địa phương, ngăn cản giáo dân tham dự, gây mất hòa khí, mối đoàn kết lương – giáo. Điều đó khiến cho Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở các địa phương vùng giáo không thể trọn vẹn, không đạt mục đích, ý nghĩa mà Đảng, Nhà nước đề ra. Chính điều này làm cho nhân dân có cái nhìn thiếu thiện cảm với các vùng giáo nói chung và các linh mục nói riêng.

image

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Nguyễn Hữu Long cùng các đại biểu trồng cây đại đoàn kết trong khuôn viên Nhà Văn xóm Tân Lập 1.

Có thể các vị linh mục có những điều chưa vừa lòng nên có sự phản kháng với chính quyền địa phương, tuy nhiên không nên ngăn cản giáo dân tham dự quyền vui chơi, quyền tham gia hội họp. Hãy nhìn ra “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở tỉnh Nghệ An thì sẽ thấy rõ, chính quyền – dân tộc – tôn giáo cùng chung tay xây dựng đất nước, xây dựng một khối đại đoàn kết thống nhất. Sáng 16/11, ông Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

image

Giám mục Nguyễn Hữu Long, Giáo phận Vinh cùng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về dự ngày hội đại đoàn kết dân tộc tại xóm Tân lập 1, xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, Nghệ An

Về phía tỉnh Nghệ An, có ông Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Tỉnh ủy. Ngoài ra có sự tham gia của Đức Giám mục Nguyễn Hữu Long – Giám mục giáo phận Vinh, Nghệ An; linh mục Trương Văn Trường – Quản xứ Lộc Mỹ, Nghi Quang; Thượng toạ Thích Thọ Lạc – Phó trưởng ban Trị sự phật giáo tỉnh. Những hình ảnh đẹp minh chứng Việt Nam là một đất nước đoàn kết, lương giáo đồng lòng, mọi dân tộc, tôn giáo đều luôn bình đẳng trước pháp luật.

Có đôi lời xin nhắn gửi các Ngài linh mục rằng đừng mãi ôm tư duy thù hằn dân tộc, chống phá đất nước, nói xấu, chính sách của Đảng, Nhà nước, chia rẽ tình cảm giữa nhân dân và người dân vùng giáo. Chính các vị mới là những kẻ gây mất đoàn kết trong đất nước Việt Nam. Cần chấm dứt hành động sai trái đó, bởi chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân ắt sẽ có ngày trả giá rất đắt.

Dương Ngân Ngọc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here