CẢNH GIÁC VỚI THÔNG TIN SAI SỰ THẬT VỀ DỰ ÁN Ở ĐÈO HẢI VÂN

0
39

Trong những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin ông Nguyễn Văn Cao – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng ý cho một doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng dự án khu du lịch tại khu vực cửa Khẻm, thông tin trên là hoàn toàn không đúng.

–  Dự án đã được dừng từ tháng 11 năm 2014

Trước đó vào tháng 10-2013, Ban Khu Chân Mây – Lăng Cô đã cấp giấy chứng nhận đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng World Shine – Huế cho Công ty cổ phần Thế Diệu (do Công ty TNHH World Shine Hong Kong đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên – Huế) với thời hạn 50 năm, để xây dựng khu du lịch có diện tích khoảng 200ha tại khu vực mũi Cửa Khẻm – nơi núi Hải Vân đâm ra biển Đông; với tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD. Dự án này dự kiến được triển khai theo ba giai đoạn trong thời gian 10 năm (2013-2023). Tuy nhiên, ngay sau đó dư luận trên cả nước và các cơ quan chức năng đã có nhiều ý kiến phản đối lo ngại dự án trên sẽ ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh của đất nước bởi nó được xây dựng tại vị trí nhạy cảm, có tầm quan trọng đặc biệt trong chiến lược phòng thủ bảo vệ đất nước.

Vào tháng 11 năm 2014,  UBND tỉnh Thừa Thiên Huế lúc đó ông Nguyễn Văn Cao là Chủ tịch UBND tỉnh đã ra quyết định dừng dự án, tiến hành thu hồi. Việc này vào thời điểm cách đây 5 năm, nhiều cơ quan thông tấn báo chí đã đưa tin công khai, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. “Nó đáp ứng được nguyện vọng, mong mỏi của nhân dân về vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia” – Trung tướng Lê Chiêm nhận xét.

CẢNH GIÁC VỚI THÔNG TIN SAI SỰ THẬT VỀ DỰ ÁN Ở ĐÈO HẢI VÂN

Dự án đã được dừng từ tháng 11 năm 2014

Xem thêm:

https://tuoitre.vn/dung-du-an-o-deo-hai-van-chap-nhan-boi-thuong-676950.htm

https://vnexpress.net/thoi-su/thua-thien-hue-bat-ngo-dung-du-an-tren-deo-hai-van-3112674.html

https://vov.vn/xa-hoi/du-an-tren-deo-hai-van-an-ninh-quoc-gia-la-quan-trong-nhat-366921.vov

– Cảnh giác với thủ đoạn tung tin sai trái

Tuy vậy, sau 5 năm đúng vào thời điểm dự án đã dừng lại và được thu hồi thì có một số đối tượng xấu đã cố tình “bới móc” và “xào nấu” để phục vụ cho mưu đồ cá nhân của mình. Thủ đoạn của những người này đó là: Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận cán bộ, đảng viên và người dân về thông tin liên quan đến dự án, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, tâm lý lo lắng cho độc lập, chủ quyền của đất nước và lợi dụng sức mạnh lan tỏa thông tin trên nhất là mạng xã hội facebook – nơi thông tin thật, giả lẫn lộn, khó kiểm chứng và ngăn chặn kịp thời. Kẻ xấu đã cố tình cắt xén, thêm bớt thông tin, lập lờ “đánh lận con đen” khi không đưa ra mốc thời gian xảy ra vụ việc từ năm 2014 cộng thêm những câu từ mạnh, đánh trúng tâm lý khiến người dân bức xúc, phản ứng gay gắt.

Việc cố tình bóp méo thông tin trên là có chủ đích, động cơ nhằm kích động, “khuấy đục” tình hình xã hội, nhất là liên quan đến sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, liên quan đến tình hình Biển Đông, trong lúc phía Trung Quốc có nhiều hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên biển, làm gia tăng mâu thuẫn xã hội, lợi dụng lòng yêu nước của người dân để phục vụ âm mưu chính trị đối với Việt Nam.

Thủ đoạn trên còn cố tình xúc phạm , của nguyên tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay. Khi xảy ra vụ việc, cả hệ thống chính trị tỉnh Thừa Thiên Huế đã sốt sắng kiểm tra, khảo sát và có quyết định dừng, thu hồi dự án kể cả khi chưa có quyết định từ Chính phủ. Một số kẻ xấu trên địa bàn, từ khi ông Nguyễn Văn Cao nghỉ hưu đã , “bới móc” để xúc phạm, hạ uy tín ông Cao và gia đình với thái độ hằn học. Đến nay, họ lợi dụng cuộc chiến phòng chống , của Đảng,  Nhà nước để “” không thương tiếc. Việc cố tình gán ghép, tung tin thất thiệt trên của các đối tượng xấu còn là để thu hút sự chú ý của dư luận và các cơ quan chức năng, chĩa mũi nhọn dư luận vào nguyên lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, “mượn gió bẻ măng”, hạ uy tín người khác.

CẢNH GIÁC VỚI THÔNG TIN SAI SỰ THẬT VỀ DỰ ÁN Ở ĐÈO HẢI VÂN

Tại khu vực đèo Hải Vân hiện nay không có bất kỳ dự án nào

Cũng vào thời điểm này vào năm 2018, với thủ đoạn đưa thông tin một dự án nhà máy sản xuất kẽm của doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) tại vùng biển Lăng Cô nhưng lập lờ thời gian đã được những đối tượng xấu tung lên trên internet, mục đích rõ ràng là để kích động người dân hễ có thông tin liên quan đến Trung Quốc, về môi trường là thành điểm nóng,.. Sự thật dự án trên hoàn toàn không có, phía doanh nghiệp Đài Loan chỉ mới khảo sát đầu tư nhưng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế từ chối … từ năm 2016.

Xem thêm:

https://huengaymoi.com/BLOG-PHAN-BIEN/THONG-TIN-VE-NHA-MAY-KEM-CUA-TRUNG-QUOC-O-LANG-CO-LA-THAT-THIET

Hành vi của những cá nhân trên cần được pháp luật xử lý nghiêm minh theo các điều khoản hiện hành, đồng thời người sử dụng internet cần tỉnh táo trước những thông tin thất thiệt, sai trái.

Văn Dũng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here