Bắt giữ nhiều đối tượng cho vay nặng lãi, mua bán, cầm cố sổ BHXH

3
13

Nhiều cho vay nặng lãi, mua bán, cầm cố sổ BHXH và thẻ ATM của công nhân vừa bị một số địa phương bắt giữ và

Công an huyện Xuân Lộc () vừa bắt quả tang 3 đối tượng có dùng thẻ ATM rút để trừ nợ vay lãi của công nhân đang làm việc tại KCN Xuân Lộc. Theo đó, các đối tượng này đã thực hiện hành vi cầm cố sổ BHXH, thẻ ATM, cho vay nặng lãi đối với hàng trăm công nhân trên địa bàn… Các đối tượng gồm: Nguyễn Hoài Nam (SN 1985), Nguyễn Hoài Như Hoàng (SN 1988) là anh em ruột và cùng thường trú tại ấp 2, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc; Nguyễn Văn Rim (SN 1989) thường trú tại ấp Việt Kiều, xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận, Nguyễn Hoài Nam và Nguyễn Văn Rim từng có thời gian làm việc tại KCN Xuân Lộc, biết nhiều công nhân có nhu cầu vay tiền để tiêu dùng cá nhân. Vì thế, Nam và Rim nghỉ làm rồi cùng nhau huy động được khoảng 2 tỉ đồng để cho hơn 200 công nhân tại KCN Xuân Lộc vay thu lợi bất chính, với lãi suất 4-6%/tháng (hàng tháng thu lãi khoảng 50 triệu đồng).

Hình thức cho vay và trả lãi của các đối tượng như sau: Người vay tiền đến gặp trực tiếp Nguyễn Hoài Nam và Nguyễn Văn Rim để vay với số tiền thấp nhất là 2.000.000 đồng, cao nhất là 7.000.000 đồng (tùy mức lương của người vay). Theo thỏa thuận, người vay thế chấp thẻ ATM và cung cấp mật khẩu thẻ ATM của mình để Nam và Rim tự thu tiền lãi thông qua rút tiền từ thẻ ATM. Đến ngày 10 hoặc 25 hàng tháng, khi tiền lương của công nhân được trả, Nam và Rim trực tiếp cầm thẻ ATM của người vay đến các cây ATM của Vietcombank tại KCN Xuân Lộc để rút tiền.

Riêng Nguyễn Hoài Nam còn thuê Nguyễn Hoài Như Hoàng (em ruột) đi cùng đến các cây ATM của Ngân hàng Vietcombank để rút tiền của người vay. Mỗi lần đi rút tiền, Nam trả công cho Hoàng 200.000 đồng đến 300.000 đồng (tùy theo số lượng thẻ). Sau đó, nếu người vay trả cả gốc và lãi thì sẽ được nhận lại thẻ ATM, nếu không thì chỉ nhận số tiền lương còn lại- sau khi đã bị Nam trừ tiền lãi.

Bắt giữ nhiều đối tượng cho vay nặng lãi, mua bán, cầm cố sổ BHXH - Ảnh 1.

Trong số tang vật mà cơ an thu giữ có hàng trăm cuốn sổ BHXH

Đồng thời, các đối tượng trên còn thực hiện hành vi cầm cố, thế chấp sổ BHXH và làm hợp đồng vay tiền với hàng trăm công nhân. Khám xét chỗ ở của các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ 120 cuốn sổ BHXH (đã được cơ quan BHXH chốt) và giao lại cho công nhân tự bảo quản.

Theo Công an huyện Xuân Lộc, hiện đã có đủ căn cứ xác định những đối tượng trên có dấu hiệu của tội phạm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” được quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự.

Mới đây, Công an huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) cũng đã tạm giữ Lê Thị Kim Yên (SN 1964), ngụ xã Cầu Khởi (huyện Dương Minh Châu) về hành vi cho vay nặng lãi. Sau thời gian theo dõi, Công an huyện Dương Minh Châu xác định một số đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi ở KCN Chà Là, nổi cộm có đối tượng Lê Thị Kim Yên. Sau đó, lực lượng Công an bắt quả tang Lê Thị Kim Yên cùng đồng bọn đang thu lãi suất của 6 người vay; tang vật thu giữ gồm 6 sổ theo dõi người vay tiền, 12 thẻ ATM, 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 7 cuốn sổ BHXH…

Đối tượng Lê Thị Kim Yên khai nhận, từ tháng 5/2017, Yên đã thực hiện hoạt động cho vay nặng lãi với mức cho vay từ 3 triệu đến 250 triệu đồng. Người vay phải thế chấp thẻ ATM, sổ BHXH, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, viết giấy vay nợ… với lãi suất 120-150%/năm, cao hơn nhiều lần so với lãi suất vay ngân hàng. Qua xác minh, đối tượng Yên đã cho 46 công nhân vay tiền, với tổng số tiền lên tới gần 1 tỉ đồng.

Như Báo BHXH đã thông tin, thời gian qua, nhiều công nhân tại các tỉnh, thành phía Nam đã tự ý đem sổ BHXH đi cầm cố, thế chấp, gây rất nhiều hệ lụy cho việc cũng như đảm bảo an sinh và trật tự an toàn .

3 BÌNH LUẬN

  1. Trời ơi dù có cùng đường như thế nào cũng đừng có bao giờ tin lời cái bọn này rồi vay tiền của chúng nó với cái lãi cắt cổ, đã có biết bao gia đình tan nát vì chúng nó rồi. Cái hạng này phải cho đi tù mọt gông để làm gương cho những kể khác thôi không thì chúng chẳng bao giờ biết sợ rồi lại tiếp tục đi làm hại biết bao nhiêu người nữa mất

  2. Bọn này chúng nó đề ra cái mức lãi xuất cao cắt cổ để moi tiền của của mọi người . Giờ còn nâng lên hình thức chấp nhận cả BHXH giống kiểu “mở cửa” để cho việc vay tiền dễ dàng hơn bao giờ hết ấy. Lũ này chả khác gì quỷ đội lốt người, cũng là sống mà bòn rút xương máu của đồng bào những người chẳng may gặp chuyện mà cần tiền gấp thôi

  3. Cái việc này đặc biệt gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, rồi bọn nó đã thu được bao nhiêu đất đai nhà cửa của dân không rõ nữa. Đúng là chỉ vì một phút cả tin rồi túng thiếu rồi dẫn đến những câu chuyện hết sức đau lòng cũng xuất phát từ mấy cái chính sách vay với lãi cắt cổ của cái bọn này hết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here