Duyệt ứng dụng theo dõi cảnh sát ở Hong Kong, Apple chọc giận Bắc Kinh

0
14

Nhà sản xuất iPhone vừa gia nhập danh sách công ty Mỹ bị Trung Quốc vì có ủng hộ ở Hong Kong, Wall Street Journal đưa tin ngày 9/10.

Duyệt ứng dụng theo dõi cảnh sát ở Hong Kong, Apple chọc giận Bắc Kinh - 1

Cảnh sát và người biểu tình ở Hong Kong xô xát. Ảnh: AP.

Apple khiến nhà nước và người dùng Trung Quốc giận dữ vì hãng này phê duyệt một ứng dụng bản đồ HKmap.live cho phép người dùng theo dõi sự di chuyển của cảnh sát ở Hong Kong.

Trên bản đồ trực tuyến thời gian thực HKmap.live có các biểu tượng cho phép người dùng biết được các địa điểm và vụ việc liên quan đến cảnh sát. Ví dụ, biểu tượng con chó tại một điểm nào đó trên bản đồ có nghĩa là cảnh sát đang hiện diện ở địa điểm đó.

Trên bản đồ có nhiều biểu tượng khác như “ba giọt nước” (nghĩa là nơi đó có vòi rồng của cảnh sát, sẵn sàng phun nước để giải tán đám đông), “khủng long” (cảnh sát đặc nhiệm, cảnh sát chống bạo động), “hai dấu chấm than” (nguy hiểm), “lá cờ xanh tím than” (tụ tập trái phép), “ngôi nhà” (vùng an toàn)…

HKmap.live là ứng dụng huy động từ đám đông (gửi thông tin theo thời gian thực vào cơ sở dữ liệu của phần mềm), cung cấp thông tin cập nhật về giao thông, địa điểm ở Hong Kong, đặc biệt trong giai đoạn xảy ra biểu tình.

Báo Trung Quốc People’s Daily (Nhân dân nhật báo) lên án Apple, viết rằng “phần mềm độc hại đó” phản bội cảm giác của người Trung Quốc. “Giống như các công ty khác, Apple cần phải biết phân biệt đúng-sai và hiểu rằng, thị trường của hãng chỉ có thể triển vọng hơn và lớn hơn khi Trung Quốc và Hong Kong phát triển tốt”, tờ báo viết.

HKmap.live có mặt ở Hong Kong, Mỹ và nhiều nơi khác thông qua App Store của Apple và Play Store. Ứng dụng bản đồ này không có ở Trung Quốc đại lục, nơi Apple phải xóa hàng trăm ứng dụng trong những năm gần đây để đáp ứng yêu cầu của các luật lệ địa phương.

Apple là công ty Mỹ mới nhất lọt vào tầm ngắm của Trung Quốc vì gián tiếp liên quan biểu tình ở Hong Kong. Trước đó, sau khi người quản lý CLB Houston Rockets thuộc Liên Bóng rổ quốc gia của Mỹ (NBA) đăng trên Twitter thông điệp ủng hộ biểu tình ở Hong Kong, Liên Bóng rổ Trung Quốc tuyên bố dừng giao lưu, hợp tác với Houston Rockets. Trong tuần này, nhãn hàng xa xỉ Tiffany & Co. ở New York phải xóa đoạn tweet mà một số người dùng Trung Quốc cho rằng có nội dung ủng hộ biểu tình.

Trên mạng Weibo của Trung Quốc, Đoàn Thanh niên cộng sản Trung Quốc chỉ trích ứng dụng HKmap.live và hãng Apple. Bài đăng này khiến nhiều người dùng internet Trung Quốc chỉ trích theo. “Ủng hộ hàng Trung Quốc. Đã đến lúc bỏ mặc Apple”, một người Trung Quốc viết trên Weibo.

Apple đang đối mặt doanh số giảm ở Trung Quốc, nơi các đối thủ nội địa như Huawei bán điện thoại tương tự iPhone với giá rẻ hơn.

Hồi năm 2017, Apple bị chỉ trích ở Mỹ sau khi hãng tiết lộ rằng, Apple đã dỡ bỏ xấp xỉ 700 ứng dụng mạng riêng ảo (VPN) khỏi App Store Trung Quốc. Các ứng dụng VPN cho phép người dùng vượt qua “Vạn lý tường lửa” của Trung Quốc để truy cập các website bị chặn. Apple nói rằng, hãng tuân thủ luật pháp, quy định của Trung Quốc.

Duyệt ứng dụng theo dõi cảnh sát ở Hong Kong, Apple chọc giận Bắc Kinh - 3

Giao diện và chú thích trên HKmap.live. Ảnh: WSJ.

Theo Tùng Gia (Tiền Phong)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here