Diễn đàn thế giới về di sản văn hóa phi vật thể năm 2019

0
8

Vừa qua, tại thành phố Jeonju (), Trung tâm Thông tin và Mạng lưới quốc tế về di sản văn hoá phi vật thể khu vực châu Á – Thái Bình Dương (ICHCAP) phối hợp với Trung tâm Di sản phi vật thể quốc gia (NIHC) tổ chức Diễn đàn thế giới về di sản phi vật thể năm 2019, với chủ đề: “Di sản phi vật thể và đời sống công dân”.

Đây là lần thứ 3 diễn đàn được tổ chức, nhằm tạo cơ sở đàm thoại về vấn đề trao truyền và thực hành di sản văn hóa phi vật thể.

Tham dự Diễn đàn có ông Ban Ki-Moon – Cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc, cùng 100 chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể đến từ 16 quốc gia thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu và châu Mỹ. Mục đích của Diễn đàn lần này nhằm chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế và khu vực trong việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể; tạo cơ sở đàm thoại về di sản văn hóa phi vật thể; tăng cường liên kết và khả năng hợp tác giữa các bên liên quan trong việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể ở tầm quốc tế, nâng cao nhận thức chung về di sản văn hóa phi vật thể.

Diễn đàn thế giới về di sản văn hóa phi vật thể năm 2019 - Ảnh 1.

Ông Ban Ki-Moon – Cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Diễn đàn – Ảnh: Hoàng Phúc

Phát biểu khai mạc, ông Ban Ki-Moon đặc biệt nhấn mạnh vai trò của di sản văn hóa phi vật thể trong việc mở rộng mô hình phát triển bền vững, đồng thời, hướng đến một viễn cảnh tươi sáng của di sản văn hóa phi vật thể. Sau đó, Diễn đàn bắt đầu với phần thuyết trình về giá trị của di sản văn hóa phi vật thể của các giáo sư: Marc Jacobs (Đại học Antwerp, Bỉ), Suh Yon-Ho ( Ủy ban Di sản văn hóa phi vật thể, Tổng Cục Di sản văn hóa Hàn Quốc).

Trong những ngày tổ chức Diễn đàn, các chuyên gia cùng thảo luận về 03 chủ đề chính theo các phiên họp, bàn về cách thức để di sản văn hóa phi vật thể có thể làm phong phú thêm cho cuộc sống con người, xem xét vai trò của di sản văn hóa phi vật thể trong việc giải quyết các vấn đề cũng như xung đột , chia sẻ ví dụ về những hiểu biết và giá trị của di sản văn hóa phi vật thể giúp nâng cao năng lực của mọi người.

Vào ngày cuối của Diễn đàn, các phiên họp đặc biệt được tổ chức, bàn về vấn đề hợp tác quốc tế trong việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể ở và hợp tác liên Triều trong lĩnh vực này thông qua UNESCO để cùng củng cố các nỗ lực của hai miền ở bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong thời gian này, Lễ hội Di sản văn hóa phi vật thể Hàn Quốc được Trung tâm Di sản phi vật thể quốc gia tổ chức, mang đến cho những người tham gia diễn đàn cơ hội trải nghiệm về di sản văn hóa phi vật thể tại Hàn Quốc./.

Theo Cục DSVH

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here