Tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, Nhật Bản có "kế sách" mới

0
20

Nhật Bản hiện có kế hoạch thành lập một đơn vị cảnh sát mới bảo vệ các hòn đảo đang xảy ra tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Hôm 2/9, NHK đưa tin các thành viên thuộc đơn vị cảnh sát mới của Nhật Bản sẽ đáp trả trước bất cứ hoạt động đổ bộ phi pháp vào tỉnh phía nam Okinawa bao gồm quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông mà Tokyo gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông là khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc. (Ảnh: Kyodo)

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc rơi xuống đáy sau sự kiện Nhật Bản quốc hữu hóa một hòn đảo thuộc quyền sở hữu tư nhân nằm trong quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông vào năm 2012.

Mặc dù, căng thẳng Nhật – Trung thời gian gần đây có dấu hiệu lắng dịu, nhưng tàu thuyền của và lực lượng hải cảnh hai nước vẫn thường xuyên bám đuôi nhau khi hoạt động gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Trong một động thái nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước, hồi tháng Sáu, nhà Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện chuyến thăm tới Nhật Bản.

Ông Tập trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên tới thăm Nhật Bản trong vòng 9 năm qua. Khả năng trong năm tới, ông Tập cũng sẽ tới thăm Nhật Bản một lần nữa. Còn hiện tại, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đã cho tăng cường sự hiện diện quân sự ở quần đảo Ryukyu, chuỗi đảo nối phía nam đảo Kyushu tới vùng biển phía đông bắc Đài Loan.

Theo NHK, đơn vị cảnh sát mới sẽ được Nhật Bản thành lập vào năm 2020. Các thành viên của đơn vị này sẽ trang bị súng tiểu liên và trải qua khóa huấn luyện đặc biệt.

Trong khi đó, Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản cũng đang khoản ngân sách để mua một trực thăng cỡ lớn và tăng số lượng thành viên hoạt động ở Okinawa.

Minh Thu (lược dịch)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here