Phạt 8 năm tù đối tượng phát tán thông tin, tài liệu chống phá Nhà nước

0
36

Ngày 23/8, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự đối với Dương Thị Lanh (quê xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), trú tại thôn 11, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) về tội “Phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Bà Dương Thị Lanh tại phiên tòa ở tỉnh Đăk Nông hôm 23/8/2019

Bị cáo Dương Thị Lanh tỏ ra ăn năn, hối cải trước tòa

Theo cáo trạng, qua rà soát và theo dõi, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông đã phát hiện một số địa chỉ thường xuyên chia sẻ các thông tin sai trái, xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước, chế độ và lãnh tụ. Ngày 31/10/2018, Sở Thông tin và Truyền thông đã thu thập các tài liệu liên quan và chuyển cho cơ quan an ninh điều tra tỉnh Đắk Nông.

Quá trình điều tra, cơ quan an ninh xác định,  từ tháng 6/2017, đối tượng Dương Thị Lanh đã lập 21 trang Facebook có tên gọi và sử dụng khác nhau. Trong số đó, Lanh dùng 13 để đăng tải, phát tán tổng cộng 380 tài liệu mang nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; vấn đề biên giới và lãnh thổ; vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo; đường lối ngoại giao… Lanh còn lợi dụng một số vụ việc, vấn đề xã hội xảy ra trong nước để xuyên tạc, bịa đặt nhằm gieo rắc sự nghi ngờ của cư dân trên mạng xã hội.

Ngoài ra rên các trang Facebook, Lanh đăng tải nhiều bài viết bóp méo sự thật lịch sử; biểu tình, gây rối; các đồng chí Đảng, Nhà nước và lãnh tụ… Với những chứng cứ thu thập được, ngày 28/1/2019, Cơ quan anh ninh điều tra Công an tỉnh đã , bắt Dương Thị Lanh với cáo buộc có phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xác định, việc làm của bị cáo Dương Thị Lanh đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, chính trị, trật an trong xã hội. Trước những chứng cứ do tòa án đưa ra, Dương Thị Lanh đã thành khẩn nhận tội và khai nhận do bản thân kém nhận thức, bị kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ nên làm theo mà không biết tác hại từ việc làm này là phạm tội nghiêm trọng. Xét thấy bản thân Dương Thị Lanh xuất thân từ gia đình thuần nông, chưa có tiền án, tiền sự, biết ăn năn hối cải và căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo này 8 năm tù và 2 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành xong án phạt tù theo quy định tại Khoản 1, Điều 117 của Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năng 2017.

Đức Khánh

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here