Kết cục của một đảng viên thoái hóa, biến chất

0
27

Thời gian vừa qua cộng đồng mạng rất phẫn nộ trước tài khoản “Duy Quách” của Quách Duy, một đảng viên, công chức đang tại Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.đăng tải nhiều bài viết, chia sẻ, bình luận mang tính quy chụp cá nhân, vô căn cứ, cùng những nhận định chủ quan, cảm tính của mình về các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Dưới những bài viết đó, Quách Duy để nhiều “bạn bè cùng chí hướng” của mình tham gia bình luận, làm sai lệch của sự việc.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người

rành rành, nhưng anh này dám thách thức các cơ quan chức năng. Trước cơ quan, tổ chức cơ sở đảng thì phủi nhận , không thừa nhận tài khoản cùng hành động của cá nhân, trên mạng. Thậm chí sau mỗi lần bị cấp ủy làm việc, Quách Duy đều lên mạng livestream, bình luận với thái độ thách thức, ngông cuồng. Khi bị cơ quan quản lý nhà nước làm việc, lập biên bản và xử phạt, anh ta đâm đơn khởi kiện, vận động quyên góp kinh phí “đóng phạt” nhưng mãi đến nay vẫn chưa thấy anh ta công khai biên lai hay phiếu thu phạt.

Trong hình ảnh có thể có: văn bảnTrong hình ảnh có thể có: văn bản

Cái gì đến rồi cũng phải đến. Sau thời gian vào cuộc quyết liệt của chính quyền, đảng bộ địa phương, ngày 2/8/2019, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối Dân – Chính – Đảng TP.HCM đã công bố thi hành đối với Quách Duy với hình thức khai trừ ra khỏi đảng (theo Điểm c và Điểm g, Khoản 3, Điều 7 Quy định 102-QĐ/TW ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương về xử lý đảng viên).

Trong quyết định kỷ luật này nêu rõ căn cứ xử lý rất rõ ràng. Các hành vi của Quách Duy đã vi phạm vào quy định đảng viên không được “viết bài, cho đăng tải tin, ảnh, bài không đúng như xảy ra trong thực tế” (trích Khoản 1, Điều 3 Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTW ngày 15 tháng 3 năm 2012 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về Hướng dẫn thực hiện Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01 tháng 11 năm 2011 về những điều đảng viên không được làm) hay tán phát những “đơn tố cáo”, “thư kiến nghị”, “thư ngỏ”, “thư tâm tình” có nội dung sai trái trên tài khoản Facebook phạm vào quy định đảng viên không được “tố cáo dưới dạng tờ rơi, đưa lên mạng, nhắn tin để loan tin nhằm hạ uy tín của tổ chức hoặc cá nhân” (trích Khoản 2, Điều 5 Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTW ngày 15 tháng 3 năm 2012 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về Hướng dẫn thực hiện Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01 tháng 11 năm 2011 về những điều đảng viên không được làm), và quy định đảng viên không được “cố ý gửi hoặc tán phát đơn khiếu nại, tố cáo dưới mọi hình thức đến những nơi không có thẩm quyền giải quyết” (trích Khoản 5, Điều 5 Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTW ngày 15 tháng 3 năm 2012 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về Hướng dẫn thực hiện Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01 tháng 11 năm 2011 về những điều đảng viên không được làm). Đồng thời, Quách Duy cũng đã phạm vào quy định về tình tiết tăng nặng “đã được tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giáo dục, nhắc nhở mà không sửa chữa” và “quanh co, che giấu hoặc không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm” (theo Điểm a, b, Khoản 2, Điều 4 Quy định 102-QĐ/TW ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm)

Một người thoái hóa, biến chất, vô kỷ luật như vậy, không tôn trọng tổ chức đảng như Quách Duy thì việc bị loại khỏi đội ngũ của Đảng là tất yếu. Và cơ quan có thẩm quyền của Đảng sau một thời gian dài đi từ giải thích, thuyết phục, vận động, rồi phải đấu tranh và cuối cùng phải xử lý đảng viên Quách Duy với hình thức thích đáng là Khai trừ. Nếu anh ta chưa biết dừng lại, lún sâu vào hành vi vi phạm pháp luật, chắc chắn tiếp theo là sự vào cuộc điều tra của cơ quan công an và cái đích tiếp theo của anh ta chắc chắn sẽ là nhà tù .

Hy vọng bài học dành cho Quách Duy này là lời cảnh báo, răn đe, nhắc nhở cho những cán bộ, đảng viên suy thoái, biến chất, ngày ngày lợi dụng , lợi dụng danh nghĩa chống tiêu cực vi phạm Quy định của Đảng đối với đảng viên, thậm chí để chống Đảng và Nhà nước,

Qua vụ việc này cũng là hồi chuông báo động cho việc Đảng, Nhà nước cần sớm ban hành Quy định, quy tắc hành xử của cán bộ, đảng viên trên không gian mạng, buộc cán bộ, đảng viên phải công khai danh tính, khai báo với cơ quan, tổ chức tài khoản mạng xã hội hay trang thông tin điện tử cá nhân, khi bất cứ ai vi phạm thì cứ chiểu theo luật mà xử. Điều này Mỹ, Anh và vô khối nước đã thực hiện từ lâu và rất sát sao, gắt gao chứ không buông lỏng như thế này

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here