SỰ LỐ BỊCH CỦA TUYÊN BỐ NGƯỢC ĐÃI TÙ NHÂN

0
72

Ngày 26/6, nhân ngày Quốc tế hỗ trợ nạn nhân của tra tấn, Văn Việt đã ra văn bản Tuyên bố phản đối ngược đãi tù nhân. Bản cập nhật tính đến 8h ngày 2/7/2019 đã có 515 cá nhân ký tên.

TNLT TuyetThuc TuyenBoPhanDoiNguocDai _0

Mở đầu bản tuyên bố, Văn Việt đã trích Công ước chống tra tấn của Liên hiệp quốc như sau: “(Tra tấn) là bất kỳ nào tạo ra sự đau đớn nặng nề hoặc đau khổ – dù thể xác hay tâm thần – do cố ý gây ra cho một người nhằm các mục đích là đạt được thông tin hay một lời thú nhận từ anh ta hoặc một người thứ ba, trừng phạt anh ta vì một hành động mà anh ta hoặc người thứ ba đã phạm hoặc bị nghi là đã phạm, hoặc đe dọa, ép buộc anh ta hoặc một người thứ ba, hoặc đối với bất kỳ lý do nào dựa trên sự phân biệt đối xử bất kỳ loại nào, khi nỗi đau đớn hay đau khổ như vậy gây ra bởi – hoặc theo sự xúi giục – hoặc với sự đồng ý – hoặc chấp thuận – của một quan chức hoặc người khác hành động trên cương vị chính quyền. Nó không bao gồm sự đau đớn hoặc đau khổ ngẫu nhiên hoặc vốn có khi bị các hình phạt đúng theo luật.”

Qua những quy định này, Văn Việt đã buộc tội hệ thống nhà tù của Việt Nam là ngược đãi tù nhân khi không cung cấp đủ quạt cho tù nhân. Thế nhưng, xét thấy việc thiếu thốn quạt cho tù nhân không mâu thuẫn gì với Công ước chống tra tấn, vì nhà tù không hề cấm quạt vì các mục đích lấy thông tin hay trừng phạt… mà chỉ là vấn đề thiếu tài chính để vận hành nhà tù. Tù nhân lương tâm tuyệt thực 10 ngày ( vẫn là tuyệt cơm tù, xực cơm nhà và lấy lưu ký mua thực phẩm bổ sung dinh dưỡng) thì đó không phải vấn đề của nhà tù mà các tù nhân này cố tình thực hiện như một mưu đồ chính trị để trong ngoài kết hợp tố cáo Việt Nam nhân quyền, không chừng đây là mối hy vọng sắp có một vài “tù nhân lương tâm” được “xuất khẩu” nhờ sự can thiệp từ Mỹ-EU trước bối cảnh kỷ kết EVFTA hay chuyến thăm Mỹ của Tổng VN ta!.

Khôi hài là tình trạng của nhà tù Thanh Hóa nóng “khủng khiếp” như vậy mà rặt không có các tù nhân khác lên tiếng phản đối hay kêu than mà chỉ có các “tù nhân lương tâm” lên tiếng? Liên hệ với các vụ tương tự như Cù Vũ, Hải Điếu cày,….Rõ ràng đây là chiến lược trong quá trình đấu tranh và hoạt động của các rận chủ. Những hoạt động này nhằm tạo một thế lực những người đi tù và lôi người đi tù ra như những casestudy trong các báo cáo nhân quyền lên Liên Hiệp Quốc, cáo buộc Việt Nam đàn áp người hoạt động, làm giảm của Việt Nam trên trường quốc tế, tạo cớ cho Mỹ và Liên minh EU Việt Nam.

Vì thế, tuyên bố của Văn Việt là lố bịch, chẳng qua bản chất là một màn kịch sinh sự để thu hút truyền thông.

Nguồn: Cuongdaita

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here