Sợ con trượt tốt nghiệp, nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Giang nhờ cấp dưới "quan tâm"

0
19

Nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh lo con trai trượt tốt nghiệp nên đã nhờ Trưởng phòng Khảo thí và chất lượng giáo dục phải xem xét tất cả các môn thi cho con mình. Kết quả, con ông này được nâng 13,3 điểm của 3 môn thi trắc nghiệm.

VKSND tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng, đề nghị truy tố ra trước tỉnh Hà Giang 5 bị can gồm: Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (2 cựu phó giám đốc sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ tỉnh Hà Giang).

Hồ sơ điều tra - Sợ con trượt tốt nghiệp, nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Giang nhờ cấp dưới 'quan tâm'

2 cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông (trái) và Triệu Thị Chính

Theo nội dung bản cáo trạng, chỉ có 1 bị nêu danh tính đầy đủ là ông Phạm Văn Khuông, nguyên phó giám đốc sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang. Con ông này được nâng 13,3 điểm của 3 môn thi trắc nghiệm. Thời điểm xảy ra vụ án, ông này đang là phó giám đốc sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang và sau đó đã bị khởi tố trong vụ án này.

của bị can Phạm Văn Khuông được kết luận như sau: Bị can Khuông là người trực tiếp phụ trách phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Kỳ thi THPT quốc gia 2018, bị can Khuông không tham gia trong hội đồng thi vì căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 7, quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quy định: Những người có người thân dự thi lại tỉnh trong năm tổ chức kỳ thì không được tham gia Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh) nên đã nhờ bị can Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con.

Cụ thể, khoảng 8 giờ ngày 13/6/2018, khi đó Hội đồng thi đã gửi phiếu dự thi cho các thí sinh, bị can Phạm Văn Khuông lên phòng làm việc của Hoài và nhờ Hoài xem xét giúp đỡ cho con trai tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018. “Nhờ chú quan tâm đến cháu”, trích lời Phạm Văn Khuông nói với Hoài.

Tiếp đến, khoảng 13 giờ 30 ngày 27/6/2018, sau bữa cơm trưa với đoàn cán bộ coi thi của Học viện tại nhà hàng ở thành phố Hà Giang, Phạm Văn Khuông gọi Hoài ra ôtô tiếp tục nhắn nhủ: “Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh”, Hoài trả lời: “Vâng”.

Do có sự tác động, con trai ông Khuông được nâng 13,3 điểm của 3 môn thi trắc nghiệm.

Cũng theo , bị can Triệu Thị Chính đưa cho Hoài một tờ giấy gồm thông tin của 13 thí sinh, nhờ nâng điểm môn ngữ văn. Hoài nhận lời nhưng chưa nâng được điểm vì Vũ Trọng Lương bị phát hiện vận chuyển bài thi trắc nghiệm từ trường chuyên về sở GD-ĐT, bị can phải tham gia nhiều cuộc họp cùng sự chặt chẽ của thanh tra.

Song bị can Chính không thừa nhận có nhờ Hoài nâng điểm môn ngữ văn mà chỉ nhờ xem điểm. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cơ quan tố tụng khẳng định bị can Chính nhờ Hoài nâng điểm chứ không phải xem điểm.

Tiếp đến, bị can Vũ Trọng Lương cũng bị cáo buộc đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất với 4 môn là 29,95 điểm; thí sinh được nâng ít nhất với 1 môn là 2,2 điểm.

Với hành tội như trên, Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điểm a khoản 2 Điều 356 BLHS;

Triệu Thị Chính bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 BLHS năm 2015;

Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung bị truy tố về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điểm b, khoản 1  Điều 366 BLHS năm 2015.

nguoiduatin

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here