Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc Big C ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam

0
9

Thường trực Trương yêu cầu Bộ Công Thương , làm rõ có hay không việc phân biệt đối xử với hàng hóa của siêu thị Big C.

Chiều 4/7, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Phó thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh đến vụ việc siêu thị BigC ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam.

“Về hệ thống siêu thị Big C từ chối không nhập hàng may mặc của Việt Nam, gây ra nhiều bức xúc, phẫn nộ cho các công ty và người dân, tôi đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra làm rõ xem có việc phân biệt đối xử với hàng hóa Việt Nam ngay trên lãnh thổ của mình không”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Pho Thu tuong yeu cau kiem tra viec Big C ngung nhap hang det may Viet Nam hinh anh 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Trước đó, công văn của Central Group – Chủ chuỗi siêu thị Big C – gửi thông báo đến nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam với nội dung: sẽ ngưng nhập mặt hàng may mặc của Việt Nam nhằm tái cấu trúc ngành hàng may mặc của này tại thị trường Việt Nam.

“Chúng tôi tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc của các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam từ tháng 7/2019”, thông báo của Central Group nêu rõ.

Trước vấn đề này, chiều 3/7, hàng chục doanh nghiệp may mặc trong nước giăng băng-rôn trước trụ sở Central Group – đơn vị sở hữu hệ thống siêu thị BigC Việt Nam tại TPHCM do siêu thị bất ngờ ngừng nhập hàng dệt may của doanh nghiệp Việt.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, để có hàng giao cho BigC, nhà cung cấp chuẩn bị hàng trước từ 3-6 tháng. Hiện tại kho hàng còn tồn đọng vải vóc, nguyên phụ liệu rất nhiều nhưng BigC không nhập hàng nữa khiến doanh nghiệp bị động, gặp nhiều khó khăn.

Chiều 4/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc tạm dừng chỉ diễn ra trong vòng 15 ngày. Hiện nay, Tập đoàn Central Group đã gửi thư cho các nhà cung ứng lý giải về việc này. Các đơn hàng đã ký kết trước 2/7 giữa họ với các doanh nghiệp dệt may Việt Nam vẫn sẽ được giải quyết.

Ngay sau buổi họp báo, Tập đoàn Central Group cam kết, trong hôm nay (4/7) sẽ mở đơn hàng cho 50/200 doanh nghiệp dệt may nhận thông báo ngừng nhập hàng trước đó.

Tuấn Sơn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here