Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt vì “chống Trung Quốc” hay vì hoạt động lật đổ?

0
125

Ngày 09/01/2013, Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An đã Nguyễn Đặng Minh Mẫn và 13 bị cáo khác về tội “hoạt động nhằm chính quyền”. Theo cáo trạng, từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, 14 bị cáo đã nhiều lần ra nước ngoài dự các khóa huấn luyện về “đấu tranh bất bạo động” của đảng , và gia nhập đảng này. Sau các khóa huấn luyện tại một số nước, các được giao nhiệm vụ trở về Việt Nam thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phát triển lực lượng, quần chúng gây rối làm mất ổn định tình hình chính trị, trong nước; viết bài xuyên tạc quan điểm, đường lối chính sách của Đảng; lợi dụng chiêu bài đấu tranh , bảo vệ chủ quyền biển đảo để thực hiện các mưu đồ chính trị nhằm lật đổ chính quyền nhà nước Việt Nam.

Hình ảnh có liên quan

Sau phiên tòa, Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị tuyên án 8 năm tù giam. Mẹ và em trai Mẫn, là Đặng Ngọc Minh và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, lần lượt bị tuyên án 3 năm tù giam và 3 năm tù treo do vai trò đồng phạm.

Nguyễn Đặng Minh Mẫn sẽ mãn án 8 năm tù vào ngày 02/08/2019 tới đây. Nhân đó, ngày 10/07 vừa qua, một số nhà “dân chửi” đã căng biểu ngữ có dòng chữ “Chào đón và cảm ơn Nguyễn Đặng Minh Mẫn, cô gái kiên cường 8 năm bất khuất” khi đi thăm nuôi Mẫn. Buổi thăm nuôi này được “cộng tác viên Việt Tân” tường thuật, phỏng vấn tại hiện trường:

Sau buổi thăm nuôi, các đảng viên Việt Tân bắt đầu tuyên truyền rằng Mẫn bị bắt chỉ vì đưa tin về các cuộc chống Trung Quốc hồi năm 2011, và xịt dòng chữ “HS.TS.VN” lên cổng trường học, chứ không làm gì sai trái:

Sau khi xem xét vụ việc, chúng tôi thấy đảng Việt Tân đang nói dối . Nhìn lại dòng sự kiện, Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt vì hoạt động nhằm lật đổ chế độ dưới vai trò đảng viên Việt Tân, chứ không phải vì “chống Trung Quốc”. Việc Việt Tân bỏ công đánh bóng tên tuổi cho Mẫn trước ngày gia tù cũng tái khẳng định mối quan hệ giữa Mẫn và Việt Tân.

Một tổ chức dối trá như Việt Tân sẽ không đem lại điều tốt đẹp cho đất nước, cũng như cho những người tham gia nó.

Loa Phường

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here