Khởi tố cựu phó tổng biên tập 1 tạp chí cùng 2 tòng phạm cưỡng đoạt tài sản hơn 20 doanh nghiệp

0
11

Phó Tổng biên tập một tạp chí chuyên ngành cùng 2 đối tượng khác cưỡng đoạt tài sản của hơn 20 doanh nghiệp đang vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng thuộc địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Ngày 30-7, Phòng Cảnh sát hình sự, TP Hà Nội cho biết đơn vị đã khởi tố bị can, bắt giữ nhóm đối tượng gồm Ngô Văn Hạ (SN 1978), Nguyễn Xuân Phong (SN 1979) và Hoa Anh Tuấn (SN 1980 đều trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) về “Cưỡng đoạt tài sản.”

Theo cơ quan , cả 3 đối tượng trên đều giả danh là phóng viên của tạp chí ngành đóng trên địa bàn Hà Nội và gây ra gần 20 vụ cưỡng đoạt tài sản. Ngoài ra, nhóm đối tượng này chuyên đi cưỡng đoạt tài sản của cơ sở kinh doanh cát sỏi dọc bờ sông Hồng, Hà Nội.

Khởi tố nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản của hơn 20 doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ba đối tượng tại cơ an – Ảnh: ANTĐ

Trước đó, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã phát hiện, bắt quả tang một đối tượng trong nhóm trên có hành vi cưỡng đoạt tài sản của Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Đức Phát (đang kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi) thuộc địa phận huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội). Ngay sau đó, Phòng CSGT đã bàn giao người và tang vật cho Phòng Cảnh sát hình sự điều tra, làm rõ nhóm đối tượng các đối tượng nêu trên.

Mở rộng điều tra vụ án, lực lượng chức năng xác định nhóm đối tượng này còn thực hiện một số vụ cưỡng đoạt tài sản khác tại các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang,

Qua quá trình điều tra Công an TP Hà Nội xác định Hạ từng làm Phó Tổng biên tập một tạp chí chuyên ngành, sau đó bị miễn nhiệm và không có việc làm. Thông qua các mối quan hệ xã hội, Hạ quen biết Phong là nhân viên hợp đồng của một tạp chí; còn Tuấn từng là cộng tác viên của tờ Tạp chí về kiểm toán.

Giữa tháng 5-2019, do cần để ăn tiêu, Phong, Hạ và Tuấn đã rủ nhau đến các doanh nghiệp đang kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng thuộc địa bàn Hà Nội. Sau đó, nhóm đối tượng đã giả danh là “đoàn tiền trạm của Thanh tra Chính phủ đi khảo sát các doanh nghiệp khai thác cát, sỏi, tình trạng tập kết vật liệu xây dựng trước mùa mưa lũ để phục vụ cho đoàn sau này.”

Khi đến UBND xã, phường, thị trấn khu vực ven sông Hồng, các đối tượng giới thiệu là phóng viên của các tạp chí để xin danh sách doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng, khai thác cát, sỏi trên địa bàn làm công tác tuyên truyền. Tại đây, các đối tượng đưa ra một số lỗi vi phạm của doanh nghiệp để yêu cầu nếu không muốn phiền phức thì đưa tiền mặt hoặc để tiền trong phong bì.

Bằng thủ đoạn nêu trên, từ giữa tháng 5 đến tháng 7-2019 các đối tượng đã chiếm đoạt số tiền trên 50 triệu đồng của hơn 20 doanh nghiệp đang kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng thuộc địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Số tiền chiếm đoạt được, sau khi trừ tiền xăng xe, ăn uống còn lại chia đều nhau, mỗi đối tượng hưởng lợi khoảng 15 triệu đồng.

Theo Người lao động

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here