Việt Nam tiếp tục lên tiếng về phát biểu của Thủ tướng Singapore

0
28

Chiều 6-6 tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trở lời câu hỏi của phóng viên về các phản ứng của liên quan tới phát biểu “lấy làm tiếc” của Lý Hiển Long thời gian gần đây.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo thường kỳ.

Trả lời câu hỏi trên, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan liên quan đã giao thiệp chính thức và không chính thức với đối tác Singapore. Bộ Ngoại giao đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội.

“Tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của chúng ta”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân hôm 31-5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã dùng những lời lẽ cho rằng Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” , để nói về việc quân tình nguyện Việt Nam sang trợ giúp thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ năm 1979.

Bình luận về sự việc này, hôm 4-6, Bộ Ngoại giao tuyên bố Việt Nam lấy làm tiếc về một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến .

“Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16-11-2018, Toà án đặc biệt tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ”, bà Hằng nêu rõ.

Về phía Campuchia, nhiều quan chức cấp cao bao gồm ông Hun Many, Quốc hội Campuchia từ tỉnh Kampong Speu hay Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh đã lên tiếng phản bác phát ngôn “sai sự thật”, “không phản ánh lịch sử” của Thủ tướng Lý Hiển Long về Việt Nam.

Linh Đan

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here