Trả giá từ hành vi nông nổi

0
19

Ngày 31/5/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định bị can đối với Phan Công Hải (SN5/6/1996, trú tại Xóm 8, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An) với tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo quy định tại Điều 117, Bộ luật Hình sự.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

Hoạt động chống phá Nhà nước trên không gian mạng cảu Phan Công Hải

Điều tra bước đầu xác định, sau một thời gian tham gia mạng xã hội, Phan Công Hải đã bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan, quá khích từ các trang fanpage có nội dung phản động như “Việt tân”, “Thanh niên công giáo”…. Để có tiền chơi bời, Hải sử dụng nhiều facebook, trong đó có facebook “Hùng Manh” chuyên đăng tải, tuyên truyền nhiều thông tin xuyên tạc, kích động chống nhà nước để nhận được những đồng “bồi bút” rẻ tiền từ các tổ chức phản động, chống đối trong và ngoài nước.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Hồ Chí Minh của Phan Công Hải

Đỉnh điểm trong các hoạt động chống đối chính là hành vi xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh của Phan Công Hải tại Trường THCS Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Hành vi của Phan Công Hải sau đó nhanh chóng bị cộng đồng mạng phát giác. Ngay lập tức Hải bị cộng đồng mạng truy lùng và đề nghị các cơ quan bảo vệ nghiêm minh. Dường như linh tính mách bảo sắp bị bắt tạm giam phục vụ công tác điều tra nên Phan Công Hải nhanh chân “cao chạy xa bay” khỏi nơi cư trú.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

Lời lẽ chống đối chế độ của Phan Công Hải

Lang thang trên mạng buôn bán hàng hóa kiếm tiền tiêu xài hiện đang trở thành xu hướng của giới trẻ. Nhưng Phan Công Hải lại không theo cách kiềm tiền như thế mà lại đi “theo vết xe đổ”, học cách kiếm tiền của Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, trú xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) đang phải chấp hành 7 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo khoản 1, điều 88, Bộ luật Hình sự. Do đó, việc Cơ quan an ninh điều tra, Công an Nghệ An ra quyết định khởi tố bị can đối với Phan Công Hải với tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” cho thấy cơ quan thực thi pháp luật luôn luôn đảm bảo cho hoạt động trên không gian mạng thể hiện sự văn minh, hiện đại, phục vụ lợi ích chính đáng của cộng đồng, xã hội; nhưng không được gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Vì vậy, trong quyết định truy nã đối với bị can Phan Công Hải, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An khuyến cáo: “Bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay bị can đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát, UBND gần nhất. Sau khi bắt báo về cơ quan An ninh điều tra Công an Nghệ An, xóm 2, xã Nghi Phú, TP Vinh”.

Trước đó, ngày 29/5/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An cũng đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Năng Tĩnh (SN1976; quê quán: Xóm 11, Quỳnh Hưng, Quỳnh Lưu, Nghệ An; nguyên giáo viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An) cũng với tội danh nói trên. Nguyễn Năng Tĩnh được biết đến là đối tượng tay sai cốt cán tổ chức khủng bố “Việt tân”, giấu mình hết sức kín kẽ trong cơ quan Nhà nước dưới vỏ bọc giáo viên âm nhạc để hoạt động chống phá. Lợi dụng chút năng khiếu về nghệ thuật, Tĩnh tìm cách dạy, tuyên truyền những bài hát xuyên tạc, chống Đảng, chế độ, nhà nước; quan hệ mật thiết với khá nhiều với chức sắc cực đoan trong Công giáo; công khai ủng hộ, cổ suý cho số đối tượng chống Đảng, nhà nước bị cơ quan chức năng bắt, xử lý.

Như vậy chỉ trong 2 ngày cuối tháng 5/2019, Công an tỉnh Nghệ An liên tiếp khởi tố 2 đối tượng về hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Động thái này cho thấy quyết tâm của lực lượng Công an Việt Nam nói chung, Công an tỉnh Nghệ An nói riêng trong việc thực thi pháp luật, kiên quyết đấu tranh, trấn áp và xử lý nghiêm đối với các đối tượng có hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, đe dọa đến sự ổn định của đất nước.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Quyết định truy nã đối với Phan Công Hải

Chỉ còn chưa đầy 24h nữa thôi là Hải đón nhận sinh nhật thứ 23. Nhưng lần này, Hải phải đón sinh nhật trong tâm thế của kẻ phạm tội đang tìm đường lẫn trốn, luôn nơm nớp nỗi lo bị bắt. Phan Công Hải phải trả giá cho hành vi mông muội, suy nghĩ nông cạn do chính bản thân y gây ra. Đây là bài học đắt giá và cũng là hồi chuông cảnh tĩnh cho những thanh niên tuổi đời còn trẻ, chưa từng trải và có nhiều vốn sống nhưng suy nghĩ nông cạn, thích thể hiện, hành động nông nổi dẫn đến thuần phong mỹ tục, đạo đức truyền thống, thậm chí pháp luật nghiêm trọng, để rồi phải đối mặt với việc xử lý nghiêm minh của luật pháp.

Nhật Khánh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here