TP.HCM sẽ họp báo về những sai phạm ở Thủ Thiêm trong tuần tới

0
10

UBND TP thông tin sẽ báo cáo kết quả kết luận thanh tra với Thường trực Thành ủy, sau đó gấp rút tổ chức họp báo về những ở Thủ Thiêm.

Sáng 27/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP chưa nhận được kết luận thanh tra chính thức về công tác Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, xây dựng, đất đai đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Phong nói mới chỉ biết qua , . UBND TP sẽ lập kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra và chủ động triển khai ngay khi nhận được văn bản chính thức.

“Thứ 2 tuần sau, tôi sẽ báo cáo với Thường trực Thành ủy. Sau đó sẽ tổ chức họp báo”, ông Phong thông tin.

TP.HCM se hop bao ve nhung sai pham o Thu Thiem trong tuan toi hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong. Ảnh: Quang Huy.

Trả lời câu hỏi về việc kết luận thanh tra không nói đến những khiếu nại của người dân, ông Phong cho biết vấn đề này đã được nêu trong thông báo kết luận 1483 hồi tháng 9/2018. Trong thời gian qua, UBND TP đã chủ động thực hiện nhiều đầu việc theo thông báo kết luận này.

Bên lề Đại hội Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM diễn ra sáng cùng ngày, phóng viên đặt câu hỏi đối với ông Lê Thanh Hải, nguyên Thành ủy TP.HCM, về những vi phạm của TP ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà Thanh tra Chính phủ vừa nêu trong kết luận thanh tra. Tuy nhiên, ông Hải từ chối trả lời.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, cho biết bà cũng mới tiếp cận được kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm trên mạng chứ chưa nhận được bản giấy. Bà cho biết sẽ rà soát kỹ lại các nội dung trong kết luận này rồi trao đổi sau.

TP.HCM se hop bao ve nhung sai pham o Thu Thiem trong tuan toi hinh anh 2

Một góc khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Quân.

Ngày 7/9/2018, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận việc UBND TP.HCM thu hồi đất đối với phần diện tích 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án tại Thủ Thiêm là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được phê duyệt. UBND TP cần rà soát những trường hợp dân khiếu nại, đặc biệt các trường hợp nằm trong khu vực 4,3 ha.

Ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM. Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND TP và điểm tên hàng loạt sở, ban, ngành có liên quan.

Những sai phạm chính được Thanh tra Chính phủ chỉ ra gồm: Toàn bộ quỹ đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 221,68 ha được tạo ra bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, UBND TP.HCM đã sử dụng chủ yếu để thanh toán đối ứng cho các dự án BT được chỉ định nhà mà không qua đấu thầu.

Điều này vi phạm các quy định về đấu thầu và quản lý sử dụng đất đai. Với dự án BT 4 tuyến đường chính, TP.HCM chỉ định Công ty cổ phần Đại Quang Minh làm nhà đầu tư khi chưa lập hồ sơ đề xuất và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm, chưa đánh giá năng lực tài chính… là sai quy định.

UBND TP đã phê duyệt dự án, phê duyệt tổng mức đầu tư là hơn 12.000 tỷ cho dự án 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan. Qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị hơn 1.500 tỷ.

Từ hàng loạt sai phạm được chỉ ra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ và UBND TP.HCM chấn chỉnh việc quản lý và cơ chế chính sách.

UBND TP.HCM phải thu hồi và hoàn trả ngay 26.300 tỷ đồng đã tạm ứng không đúng quy định từ ngân sách Nhà nước để đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm tính đến ngày 30/9/2018. Bên cạnh đó, TP sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay đã đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm là hơn 4.200 tỷ.

news.zing.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here