Sở Nông nghiệp Tuyên Quang: “Cán bộ sai đến đâu, xử lý đến đấy!”

0
16

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang cho biết, sẽ nghiêm cán bộ trong quá trình cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.

Liên quan đến vụ việc ông Hoàng Mạnh Đạt, kiểm dịch viên được ủy quyền, thuộc Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang đã cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh số 003248/CN-KDĐV-UQ cho chủ hàng là ông Đào Văn Nam, để ông này hợp thức hóa vận chuyển 40 con lợn BKS: 22C – 061.60 mang dịch tả lợn châu Phi lên tỉnh tiêu thụ, Sở này cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu cán bộ đơn vị sai phạm.

Theo đó, số 255/QĐ-SNN của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang có nội dung thành lập tổ công tác của Sở này nhằm làm rõ nội dung của ông Hoàng Mạnh Đạt (Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sơn Dương) và ông Nguyễn Hữu Dũng (viên chức Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sơn Dương) trong quá trình thực hiện công tác kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.

NNTQ 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang, cơ quan vừa qua đã đình chỉ công tác 2 cán bộ liên quan đến  việc làm thủ tục kiểm dịch động vật.

Trao đổi về vụ việc này với Phapluatplus.vn, ông Nguyễn Đại Thành, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang cho hay: Sau khi đình chỉ 15 ngày đối với 2 cán bộ nói trên, thời gian tới Sở sẽ họp và đưa ra hình thức cụ thể và thông tin tới .

Tuy nhiên, về việc ông Nam có khai với lực lượng chức năng TP Hà Giang là đã bắt lợn của Công ty TNHH DABACO, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) lên tỉnh Hà Giang tiêu thụ thì Sở này vẫn đang xác minh, làm rõ.

“Hiện tại đoàn công tác vẫn chưa có buổi làm việc cụ thể được với chủ hàng Đào Văn Nam, do ông Nam thường xuyên chạy xe nên rất khó gặp. Ông Nam cũng hứa sẽ thu xếp một buổi làm việc rõ ràng”, ông Thành nói.

Hỏi về việc, tại sao chủ hàng Đào Văn Nam lại có giấy tờ thể hiện đàn lợn của anh này âm tính với dịch tả lợn châu Phi do Trung tâm chẩn đoán Thú ý Trung ương cấp cho Công ty TNHH DABACO, ông Thành lí giải: Rất có thể ông Nam cầm giấy tờ cũ trước đó đã mua đàn lợn của Công ty, sau đó kết hợp với trạm thú y Sơn Dương hợp thức hóa. Vì kết quả xét nghiệm này có thời hạn 10 ngày nên khả năng chủ hàng và cán bộ đã lách luật.

Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang cho biết, đã chấm dứt ủy quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sơn Dương sau vụ việc vừa qua.

Tuy nhiên, ông Công giãi bày do Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tuyên Quang ít người nên đối với những huyện khác vẫn phải duy trì ủy quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch, bằng không Chi cục sẽ không thể kham nổi.

Ông Phạm Văn Học, Giám đốc Công ty TNHH DABACO cho rằng, sau khi báo chí đăng tải, Công ty đã làm việc với Trạm Chăn nuôi và Thú y Sơn Dương. Còn việc anh Nam có mang giấy tờ xét nghiệm kiểm dịch mang tên của Công ty, cụ thể thế nào thì phải đợi cơ quan chức năng.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Trần Đức Thiện, Đội phó đội thị trường số 1 (Hà Giang) cho biết, sau khi có kết quả lấy mẫu đàn lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi, đoàn công tác đã tiến hành tiêu hủy vào ngày 25/5.

“Tại bản tường trình với cơ quan chức năng, tài xế Đào Văn Nam cho biết đã vào Công ty TNHH Dabaco mua lợn mang đi buôn chứ không phải người của công ty, trong đó đàn lợn đã có đầy đủ giấy tờ chứng nhận kiểm dịch động vật nên không hề biết đàn lợn đã bị dịch bệnh do đó, cơ quan chức năng rất khó xử lý”, ông Thiện cho hay.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang, hiện tại tỉnh này đã có đến 6 huyện, 45 xã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn tiêu hủy là 3.262 con với trọng lượng 182.711 kg.

Địa phương này đã phải lập 40 chốt kiểm dịch tạm thời, 1 tổ cơ động, dùng 1.058 lít hóa chất, 32.916 kg vôi bột để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Phàn Họ – Khánh Ngân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here