Tổng thống Venezuela nêu rõ tên kẻ đứng sau cuộc đảo chính của Guaido

0
22

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc cựu cơ quan tình báo quốc gia (SEBIN) là chủ mưu đứng sau cuộc bất thành của đối lập Juan Guaido.

Ông Manuel Ricardo Cristopher Figuera. Ảnh: El-carabobeno

“Các nhà đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chính Manuel Ricardo Cristopher Figuera được Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) thu nạp cách đây hơn một năm và theo lệnh từ Washington. Kẻ phản bội này sẽ sớm bị trừng trị”, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 11-5 tuyên bố trên truyền hình trực tiếp, theo RT.

Ngày 30-4, khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tiến hành cuộc đảo chính ở thủ đô Caracas, tướng Figuera đã viết một lá thư ngỏ nói rằng ông đã luôn trung thành với Tổng thống Maduro, nhưng đã đến lúc “tìm hướng đi chính trị mới” và “xây dựng lại đất nước”.

Bức thư không đề cập đến việc ông này đi theo lãnh đạo đối lập Guaido, nhưng nói rằng Venezuela đang trải qua một “thời kỳ xuống dốc”. Sau khi nỗ lực đảo chính thất bại, Figuara chưa xuất hiện lại trước truyền thông.

Theo RT, cơ quan tình báo SEBIN chịu Leopoldo Lopez, nhà hoạt động chống Maduro nổi tiếng nhất ở Venezuela bị cấm túc tại gia từ năm 2014. Tuy nhiên, Lopez đã xuất hiện cùng Guaido hôm 30-4 để kêu gọi người dân xuống đường chống chính quyền. Lopez khi đó nói rằng ông ta được thả theo lệnh của Guaido.

Cũng trong bài phát biểu mới nhất, Tổng thống Venezuela Maduro khẳng định ông đã được Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino, Chánh án Tối cao Maikel Moreno và Cục trưởng Cục phản gián Venezuela Ivan Hernandez Dala trước đó cảnh báo về “ bất thường” của Figuera.

Ông Maduro khẳng định Figuera biết mình sẽ bị sa thải và điều đó thôi thúc ông này cùng Guaido khởi động cuộc đảo chính. Lãnh đạo hợp hiến Venezuela cũng cáo buộc chính Figuera lan truyền tin giả về sự trung thành của Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino, nhấn mạnh ông Padrino luôn trung thành với chính quyền hợp pháp.

Ông Maduro đồng thời cáo buộc ông Figuera cố tình đưa giả mạo về việc ông Padrino và Moreno gia nhập phe đối lập trước đó. OOng Figuera là một trong những quan chức cấp cao nhất của Venezuela đổi phe về phía ông Guaido tính tới lúc này.

Động thái của ông Figuera được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đánh giá cao. Ông Pence lấy cựu quan chức này làm ví dụ để kêu gọi những quân nhân Venezuela phản bội ông Maduro, đổi lại việc Washington bỏ lệnh trừng phạt với những nhân vật này.

Đức Thành

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here