Phó thủ tướng Áo từ chức sau bê bối video quay lén

0
12

Áo vừa từ chức sau khi một đoạn video xuất hiện cho thấy chính trị gia này hứa cung cấp các hợp đồng hành chính công cho một phụ nữ để đổi lại sự hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của mình.

Trong một buổi họp báo vào hôm nay (18/5), Đảng Tự Do (FPO) Heinz-Christian Strache cho biết ông đã là nạn nhân của một chiêu trò hãm hại mang tính chính trị, với mục tiêu chia rẽ liên minh chính phủ Áo, và khẳng định đoạn video đầy đủ sẽ cho thấy ông không làm gì sai.

Tuy nhiên, ông này thừa nhận đoạn video cho thấy ông đã “hành xử như một đứa trẻ” và của ông là “vô trách nhiệm, và là một lỗi lầm”. Chính khách 49 tuổi cho biết ông hi vọng đảng của ông sẽ tiếp tục điều hành đất nước trong liên minh với Đảng Nhân dân Áo, một đảng bảo thủ ôn hoà có lãnh đạo là Áo Sebastian Kurz.

Phó thủ tướng Áo tuyên bố từ chức tại Vienna.
Hai tờ báo Đức Der Spiegel và Suddeutsche Zeitung đã đăng tải đoạn video nói trên hôm qua (16/5). Các tờ báo này cho biết đoạn băng được ghi lại từ camera được giấu kín trong một căn biệt thự xa xỉ ở Ibiza vào hồi tháng 7 năm 2017, vài tháng trước cuộc bầu cử Quốc hội, nơi các đảng của ông Kurz và ông Strache đã lên nắm quyền.

Đoạn băng ghi lại cảnh ông Strache, người lên nắm quyền lãnh đạo đảng dân tộc bảo thủ này năm 2005, và một lãnh đạo Quốc hội khác, ông Johann Gudenus, nói chuyện với một phụ nữ về việc làm thế nào để cô có thể vào nước Áo.

Người phụ nữ này nói rằng cô mong muốn có được quyền kiểm soát đối với tờ báo có lượng người đọc nhiều nhất nước Áo, tờ Krone Zeitung. Ông Strache đã trả lời rằng sau khi có sự thay đổi nhân sự ở tờ báo này, nó có thể giúp hỗ trợ đảng Tự do trong chiến dịch bầu cử. Đoạn video cũng ghi lại lời ông Strache nói rằng người phụ nữ này sau đó có thể có quyền sở hữu các hợp đồng hành chính công.

Cả hai tờ báo đều cho biết họ không có thông tin rõ ràng nào về việc ai là người đứng sau vụ “gài bẫy” công phu này.

Phó thủ tướng Áo nói với tờ Suddeutsche Zeitung rằng ông đã uống rất nhiều rượu vào buổi tối hôm đó, và có một rào cản ngôn ngữ lớn trong cuộc đối thoại.
Người đồng lãnh đạo đảng Tự do ông Christian Hafenecker cho biết các đang xem xét phản hồi của đảng này. Cả ông Strache và đảng này đều không nhận được bất kì lợi ích nào từ những người liên quan, ông Hafenecker nói trong một phát biểu. Ông cũng nói thêm rằng vì đoạn video “rõ ràng đã được quay lại một cách bất hợp pháp”, nên đảng của ông cũng đang chuẩn bị các bước phản hồi pháp lí phù hợp.

Trong khi đó, Đảng thì nói rằng cả ông Gudenus cũng nên từ chức, gọi đoạn video này là lớn nhất của nước Áo kể từ sau . Còn đảng tự do NEOS thì cho rằng một cuộc tái bầu cử Quốc hội giờ đây là không thể tránh khỏi.
Truyền thông Áo cho rằng liên minh cầm quyền sẽ khó lòng trụ vững.
Trong đoạn video, ông Strache cũng bàn luận về vấn đề bán tư nhân hoá của kênh phát thanh và truyền hình quốc gia Áo, cho rằng cơ quan này nên vận hành giống một kênh truyền thông ủng hộ chính phủ như đài trung ương của nước láng giềng Hungary hơn.
Ngoài ra, ông Strache cũng gợi ý rằng các khoản quyên góp chính trị có thể được thực hiện qua một quỹ được kết nối với đảng FPO, thay vì gửi trực tiếp cho đảng này, để tránh các sự nhòm ngó về pháp lý.
Anh Thư

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here