Nếu nhà thờ giáo xứ TAM TÒA cháy…

0
89

Đối với mỗi tín đồ Công giáo, nhà thờ luôn là nơi gắn bó với cả cuộc đời của họ, từ khi còn sơ sinh (được làm Phép rửa) cho đến khi qua đời (được tổ chức Lễ an táng). Bởi vậy, một khi nhà thờ bị hư hại, dù đó là ngôi nhà thờ to lớn, hoành tráng hay nhỏ hẹp, đơn sơ, cũ nát, cổ xưa hay còn mới tinh thì tín đồ Công giáo đều không khỏi cảm thấy đau xót, tiếc nuối.

Điển hình gần đây nhất là vụ cháy kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà – “Trái tim của Paris” khiến nhiều người đổ lệ, tiếc nuối và đau lòng với kiến trúc hơn 850 năm đã chứng kiến biết bao biến cố lịch sử của nước Pháp và cả châu Âu.

clip_image002
Nhà thờ Đức Bà Paris bị hư hại nghiêm trọng sau vụ cháy ngày 15/4/2019

Sau vụ cháy ngày 15/4/2019, chỉ trong một thời gian ngắn, các mạnh thường quân trên khắp thế giới đã hứa ủng hộ hơn 1 tỷ euro (1,12 tỷ USD)  phục dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Hay vụ nhà thờ giáo xứ Thọ Vực (xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) bị ngọn lửa thiêu rụi ngày 21/3/2019 mới đây khiến không chỉ trong giáo xứ mà cả Giáo phận Hà Tĩnh phải rơi nước mắt.

clip_image003
Nhà thờ giáo xứ Thọ Vực bị lửa thiêu rụi

Sau vụ cháy, Tòa Giáo phận Hà Tĩnh cũng đã nhanh chóng đăng Thư ngỏ kêu gọi giáo sĩ, giáo dân và các nhà hảo tâm xa gần ủng hộ, giúp đỡ giáo xứ Thọ Vực tu sửa lại ngôi thánh đường cho giáo dân có nơi làm việc thờ phượng Chúa.

clip_image005

Giám mục trao quyên góp cho quản xứ

Khi về thăm giáo xứ Thọ Vực ngày 22/3/2019, Đức Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Phaolô Nguyễn Thái Hợp cũng đã động viên linh mục quản xứ và giáo dân nơi đây tín thác vào thánh ý của Thiên Chúa, khẳng định “ như là gia đình của Thiên Chúa, luôn mở rộng vòng tay, yêu thương và phục vụ con cái mình giữa những khó khăn”.

Lời nhắn nhủ của Đức Giám mục Phaolô phần nào đã kịp thời động viên, tiếp thêm niềm tin cho linh mục, giáo dân giáo xứ Thọ Vực sớm vượt qua nỗi đau mất mát. Nhưng vô hình chung lại khiến một số linh mục khác trong cũng đang gặp khó khăn, thiếu thốn trong việc xây dựng nhà Chúa cảm thấy tủi thân.

clip_image007

Dòng status trên linh mục Trần Văn Thành, quản xứ Tam Tòa

Mới đây, trên trang facebook cá nhân của mình, linh mục Trần Văn Thành, quản xứ Tam Tòa, TP Đồng Hới, đã chua chát buông lời trách móc việc nhiều người khóc thương cho Nhà thờ Đức Bà Paris cũng như lên án việc Giáo phận Bùi Chu chuẩn bị đập bỏ ngôi nhà thờ chính tòa bị xuống cấp sau 134 năm sử dụng nhưng không ai thương khóc cho ngôi nhà thờ giáo xứ Tam Tòa đang xây dựng dở dang mà hết tiền. Thậm chí, vị linh mục này còn nghĩ đến chuyện tìm cách đốt cháy nhà thờ giáo xứ Tam Tòa nhằm thu hút sự quan tâm chú ý cũng như ủng hộ tài chính của cộng đồng để có tiền hoàn thành việc xây dựng công trình.

Dù công trình nhà thờ giáo xứ Tam Tòa hiện tại được xây dựng bằng đá thì sự cố cháy nổ không gì là không thể xảy ra , ít nhất là với hệ thống thiết bị điện và những vật dụng bằng gỗ như ghế, cửa…

Bởi vậy, nếu một ngày nào đó mà nhà thờ giáo xứ Tam Tòa bị cháy thì đó hẳn phải là “khẩu nghiệp” do chính vị linh mục quản giáo xứ này gây ra. Khi đó giáo dân có thể khóc sướt mướt nhưng linh mục Trần Văn Thành hẳn phải vui cười, sung sướng hết cỡ và các mạnh thường quân thì…

Lê Dân

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here