Israel giải tán Quốc hội

0
13

Đêm 29/5 theo giờ địa phương, các nghị sĩ Israel đã chính thức thông qua kiến nghị giải tán Quốc hội (Knesset) do những bế tắc trong việc thành lập chính phủ mới. Động thái này diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi nước này vừa tiến hành cuộc tổng tuyển cử hôm 9/4 vừa qua.

Chú thích ảnh

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Israel tại Jerusalem ngày 30/4/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Kiến nghị được thông qua với 74 phiếu thuận và 45 phiếu chống, sau khi Israel Benjamine Netanyahu không thể thành lập được chính phủ mới trong vòng 42 ngày theo luật định. Trong phát biểu sau khi Quốc hội thông qua kiến nghị trên, Netanyahu đã đảng Yisrael Beiteinu, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman, vì ông này đã từ chối tham gia chính phủ liên minh do bất đồng về luật nghĩa vụ quân sự, trong đó có việc bắt buộc các sinh viên Do thái chính thống phải tham gia .

Theo quy định, Israel sẽ phải tiến hành cuộc tổng tuyển cử lần hai. Dự kiến, cuộc tổng tuyển cử này sẽ được tổ chức  vào ngày 17/9 tới. Trong cuộc tổng tuyển cử hôm 9/4 vừa qua, đảng Likud cánh hữu của ông Netanyahu nhận được sự hậu thuẫn đủ để 65/120 ghế Quốc hội, chưa đủ quá bán để tự đứng ra thành lập chính phủ riêng.

Vũ Hà (TTXVN)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here