‘Trung Quốc tìm cách lập lực lượng hải quân toàn cầu thông qua BRI’

0
9

Lầu Năm Góc vừa báo cáo với Quốc hội Mỹ rằng Trung Quốc đang cố gắng tạo ra lực lượng của riêng mình thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá nhiều tỷ USD.

'Trung Quoc tim cach lap luc luong hai quan toan cau thong qua BRI' hinh anh 1

Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson. (Nguồn: scmp.com)

The Hindu đưa tin, Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) tập trung vào việc cải thiện kết nối và hợp tác giữa các nước châu Á, châu Phi, Trung Quốc và châu Âu.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vừa báo cáo với Quốc hội Mỹ rằng Trung Quốc đang cố gắng tạo ra lực lượng hải quân toàn cầu của riêng mình thông qua BRI.

Trung Quốc đang ráo riết theo đuổi BRI, khi cung cấp các khoản vay trị giá hàng tỷ USD cho một loạt dự án cơ sở hạ tầng ở nhiều quốc gia khác nhau, trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách mở rộng ảnh hưởng trên toàn cầu.

Phát biểu với các thành viên Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ trong phiên điều trần Quốc hội ngày 11/4, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson nhấn mạnh: “Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc đặc biệt đang kết hợp các yếu tố ngoại giao, , quân sự và với sức mạnh quốc gia nhằm nỗ lực tạo ra lực lượng hải quân toàn cầu của riêng mình.”

Đô đốc Richardson giải thích: “Dần dần, khi vành đai này thắt lại, những cảng biển thương mại chuyển thành các cơ sở lưỡng dụng, được dùng như căn cứ quân sự nằm trên những đường biển chiến lược”./.

(Vietnam+)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here