Thành phố Hà Tĩnh được công nhận là đô thị loại II

0
6

Tối 20/4, tại Trung tâm điện ảnh tỉnh , UBND thành phố tổ chức Lễ công bố của Chính phủ công nhận thành phố là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh .

Vương Đình Huệ dự lễ và cắt băng khánh thành Quảng trường thành phố Hà Tĩnh. Ảnh: Phan Quân/TTXVN
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương trong cả nước, các tỉnh thuộc nước bạn Lào và đông đảo nhân dân Hà Tĩnh cùng dự buổi lễ.
Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hà Tĩnh là đô thị loại II cho lãnh đạo UBND thành phố Hà Tĩnh.
Thành phố Hà Tĩnh có lịch sử hơn 188 năm hình thành và phát triển. Tỉnh Hà Tĩnh được thiết lập vào năm Tân Mão (năm 1831), là năm vua Minh Mệnh thứ 12. Tỉnh lỵ đặt trên đất xã Trung Tiết, huyện Thạch Hà. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, thị xã Hà Tĩnh được nâng lên thành đơn vị hành chính ngang huyện, trực thuộc tỉnh.
Tháng 12 năm 1975, Quốc hội khóa 5, Kỳ họp thứ II quyết định hợp nhất hai tỉnh và Hà Tĩnh thành tỉnh Nghệ Tĩnh. Thị xã Hà Tĩnh lúc đó không còn là tỉnh lỵ nhưng vẫn được coi là trung tâm chính trị, phía Nam của tỉnh. Tháng 9 năm 1991, Tỉnh Hà Tĩnh được tái lập, thị xã Hà Tĩnh trở lại là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Hà Tĩnh. Đến năm 1994, thị xã Hà Tĩnh có 10 đơn vị hành chính gồm 4 phường và 6 xã.
Năm 2004, Chính phủ ban hành Nghị định mở rộng địa giới hành chính thị xã Hà Tĩnh, nhập thêm 5 xã của huyện Thạch Hà vào thị xã. Sau mở rộng, thị xã Hà Tĩnh có 15 đơn vị hành chính gồm 6 phường và 9 xã.
Năm 2006, thị xã Hà Tĩnh được công nhận là đô thị loại III. Năm 2007, Chính phủ ban hành Nghị định thành lập thành phố Hà Tĩnh trực thuộc tỉnh với số đơn vị hành chính là 10 phường, 6 xã. Đây là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố Hà Tĩnh.
Sau 12 năm phấn đấu và phát triển, đến nay thành phố Hà Tĩnh tự hào là một trong 29 đô thị loại II của cả nước. Kinh tế thành phố tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 12,16%; thu ngân sách trên địa bàn năm 2018 đạt 1.642 tỷ đồng, tăng 8 lần so với năm 2006 (thời điểm đạt đô thị loại III), chiếm 1/3 tổng thu ngân sách của các huyện, thị xã trong toàn tỉnh; thu nhập đầu người ngày càng tăng, đạt 47,3 triệu đồng (tăng 3 lần so với năm 2006); cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng kinh tế đô thị, tỷ trọng nông nghiệp giảm còn 2,26%.

Không gian đô thị phát triển theo hướng mở rộng bền vững. Cơ sở hạ tầng được đồng bộ, bước đầu đặt nền móng khởi động các yếu tố cấu thành đô thị thông minh. Hệ thống giao thông nội thị, giao thông đối ngoại được cải tạo và nâng cấp; hệ thống thu gom, vận chuyển và rác thải, các công viên, hồ điều hòa được quan tâm tạo cảnh quan và môi trường xanh, sạch cho thành phố.
Với những thành quả đạt được, ngày 13/2/2019 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 175 công nhận thành phố Hà Tĩnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh.
Sau lễ công bố, đã diễn ra chương trình văn nghệ đặc sắc, tái hiện quá trình xây dựng và phát triển của thành phố Hà Tĩnh và chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật tại trung tâm thành phố Hà Tĩnh.
Trước đó, vào chiều tối 20/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã dự và cắt băng khánh thành Quảng trường thành phố Hà Tĩnh.
Hoàng Ngà (TTXVN)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here