Khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam cả đoàn thanh tra nhận hối lộ

0
25

Ngày 26.4, Cơ quan An ninh (ANĐT) Công an tỉnh Thanh Hoá đã đã ra vụ án, bị can, lệnh tạm giam 4 tháng đối với cả 5 thuộc thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hoá vì tội nhận .

Theo Trung tá Nguyễn Hữu Mạnh – Phó trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Thanh Hóa, trong ngày 26.4, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đã ký Quyết định số 12 ngày 26.4.2019 về tội nhận hối lộ, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với 5 đối tượng thuộc đoàn thanh tra, Thanh tra tỉnh Thanh Hoá nhận tiền của đối tượng bị thanh tra.

Cơ quan Thanh tra tỉnh Thanh Hoá. Ảnh: Q.D

Cơ quan Thanh tra tỉnh Thanh Hoá. Ảnh: Q.D

5 đối tượng này gồm: Ông Lê Mạnh Hà, SN 1962, Trưởng phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại 3 – Trưởng đoàn; bà Nguyễn Thị Cúc (SN 1964), thanh tra viên – Phó đoàn; ông Nguyễn Hưng (SN 1976), thanh tra viên – thành viên; ông Dương Văn Bằng (SN 1962), thanh tra viên chính – thành viên; và ông Nguyễn Quý Diễn (SN 1969), thanh tra viên – thành viên.

Đoàn thanh tra này từng “làm mưa làm gió” tại nhiều huyện thị trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá khi thực hiện các chương trình thanh tra.

Phương thức của đoàn thanh tra này là sau khi chỉ ra các của đối tượng bị thanh tra, sẽ cử 1 thành viên trong đoàn gợi ý đối tượng bị thanh tra phải chi tiền để bỏ qua lỗi vi phạm. Bà Nguyễn Thị Cúc – Phó đoàn thường là người đứng ra nhận phong bì tiền của các đơn vị, sau đó ghi chép vào một cuốn sổ và tiến hành “phân bổ” cho các thành viên của đoàn thanh tra theo từng vị trí.

Nhận được tin báo của người dân, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đã lên kế hoạch chi tiết, trinh sát, mật phục bà Cúc và các đối tượng khác trong đoàn thanh tra.

Đến ngày 18.4, Cơ quan ANĐT đã bắt quả tang bà Nguyễn Thị Cúc đang nhận hàng chục triệu đồng của đối tượng bị thanh tra.

Khám nhà bà Cúc, cơ quan điều tra phát hiện nhiều phong bì đựng tiền của doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn Thiệu Hoá.

Trước đó, Công an tỉnh Thanh Hoá đã có công văn xin ý kiến Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hoá và Bộ Công an vụ việc.

Ở một diễn biến khác, vợ ông Lê Mạnh Hà (Trưởng phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo 3 – Trưởng đoàn thanh tra), là kế toán Trường THPT chuyên Lam Sơn bất ngờ xin thôi việc. Trường THPT chuyên Lam Sơn đang bị cơ quan chức năng thanh, kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm về quản lý và tài chính.

XUÂN HÙNG

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here