Tổng thống Putin ký sắc lệnh ngừng tuân thủ hiệp ước hạt nhân với Mỹ

0
19

VNTL – Tổng thống Nga khẳng định Moskva sẽ không thực thi các điều khoản của INF cho tới khi Washington ngừng hiệp ước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành sắc lệnh đình chỉ INF

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Hãng thông tấn TASS đưa tin, hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cho phép Moskva ngừng tuân thủ điều khoản trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga thông báo cho Washington về này.

Trong sắc lệnh, Tổng thống Putin khẳng định INF sẽ không có hiệu lực cho tới khi Mỹ ngừng các vi phạm hiệp ước.

INF được Mỹ và Liên Xô ký năm 1987, cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km. Mỹ cáo buộc tên lửa 9M729 của Nga vi phạm vì có tầm bay gần 5.000 km, trong khi Moskva cũng cho rằng Washington không tuân thủ INF khi đặt các tổ hợp Aegis Ashore có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn 2.500 km tại châu Âu.

Nga hồi tháng 1 công khai mẫu tên lửa 9M729, cho biết tầm bắn của nó là 480 km và không vi phạm hiệp ước, từ chối yêu cầu phá hủy tên lửa của Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau đó tuyên bố Washington sẽ rút khỏi INF trong vòng 6 tháng nếu Moskva không phá hủy các tổ hợp 9M729.

Thanh Tâm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here