Sau khi chỉ đạo phá hoại, Lm doạ rút phép thông công của giáo dân

0
44

Sự việc diễn ra tại Giáo xứ Đạo Đồng, xã Quang Thành, huyện Yên Thành, . Sự việc chỉ đạo phá hoại đối với ao nuôi cá nhà anh Lê Đức Bắc, sinh sống tại địa chỉ trên của quản xứ Đạo Đồng Trương Văn Khẩn được trang Thường dân cho biết: “Cụ thể vào ngày 27/1 và 22/2/2019 Linh mục quản xứ Trương Văn Khẩn đã chỉ đạo tiến hành chiếm đất trái pháp luật, phá tài sản của gia đình anh Lê Đức Bắc. Anh Bắc là giáo xứ Đạo Đồng có niềm tin và tình yêu với Thiên chúa; đồng thời cũng tích cực trong việc làm ăn, phát triển góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Cũng như bao người dân làm ăn chân chính khác anh Bắc đã thầu đất để làm trang trại mấy năm nay.

Cảnh ao cá sau khi bị tháo nước (Nguồn: Thường Dân).

Thế nhưng thời gian gần đây, linh mục Khẩn không biết vì mục đích gì mà muốn chiếm diện tích đất của anh Bắc đang làm trang trại. Linh mục Trương Văn Khẩn đã nhiều lần dụ dỗ,thuyết phục anh Bắc nhượng đất, tuy nhiên anh Bắc không đồng ý. Để thực hiện được đó, với bản tính cực đoan, vị linh mục đã tìm mọi cách để ép buộc anh Bắc khi chỉ đạo giáo dân cô lập gia đình anh Bắc”.

Được biết anh Bắc là giáo dân xứ Đạo Đồng, người đã nhận thầu từ UBND Quang Thành khu đất nói trên để nuôi cá nước nhiều năm nay. Anh Bắc đã thực hiện đúng nghĩa vụ và mới đây khi hợp đồng thuê đất nuôi trồng thuỷ sản làm trang trại hết thời hạn, anh này đã chủ động có đơn xin thuê tiếp theo.

Song như đã nói ở trên, với ý đồ chiếm dụng khu đất của UBND xã Quang Thành quản lý, vị Linh mục quản xứ tại đây đã ngang ngược thực hiện nói trên.

Do bị thiệt hại về kinh tế (ước chừng của gia đình anh Bắc khoảng 200 triệu đồng) và liên tục bị đe doạ, anh Bắc đã phản ứng. Trong lần gần đây anh này đã có thư gửi vào Toà GP Vinh để đề nghị Giáo phận, các Linh mục trong Toà can thiệp. Tuy vậy, sau chuyện này, giảng lễ tại nhà thờ Linh mục Khẩn đã tuyên bố sẽ rút phép thông công đối với anh Bắc và nghiêm cấm gia đình anh được đến nhà thờ đi lễ….

Trước tình cảnh và sự ngang ngược của vị Linh mục quản xứ này, để đòi lại sự công bằng cho mình và gia đình anh Bắc và một số người đã kéo về Toà Giám mục GP Vinh. Tại đây Gm Anphong Nguyễn Hữu Long và đại diện Văn phòng TGM Gp Vinh đã tiếp gia đình anh Long.

Chưa có bất cứ thông tin nào mới nhất về diễn biến sự việc sau cuộc gặp giữa gia đình anh Bắc với Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long, tuy nhiên việc Linh mục này ngang nhiên tuyên bố rút phép thông công của giáo dân là nghiêm trọng giáo luật đạo Công giáo. Bởi theo giáo luật, “Rút phép thông công là kiểu nói bình dân để nói về những vạ được bàn tới trong Giáo luật. Trong bộ luật này có nhiều vạ dành riêng cho từng giới. Nặng hơn cả là vạ rút phép thông công. Theo từ chuyên môn của Giáo luật thì vạ này là vạ tuyệt thông. Tuyệt thông là hình phạt Hội thánh dành cho tín hữu nào lỗi phạm trầm trọng những điều ghi trong Giáo luật. Người bị vạ tuyệt thông không được hòa nhập cùng Hội thánh, không được xưng tội rước lễ, tham dự các lễ nghi và hưởng nhờ các ơn phúc thiêng liêng Hội thánh dành cho con cái mình và nếu là linh mục thì bị huyền chức và bị thải hồi về bậc giáo dân trong những lỗi phạm quá tai tiếng”.

Quyền năng thực hiện bí tích này thuộc về Giám mục chủ chăn của Giáo phận. Linh mục chỉ là người thực hiện sau khi đã có quyết định từ Giám mục GP.

Thế mà không hiểu vì sao Linh mục này lại cả gan rút phép thông công của giáo dân và vượt quyền chủ chăn?????

Mõ Làng

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here