Những dấu ấn của ông Đại sứ Mỹ tại VN

0
51

Từng được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chỉ định trở thành Đại sứ Hoa Kỳ tiếp theo tại sau khi ông này lên nắm quyền, Đại sứ Daniel Kritenbrink sau đó đã được Thượng viện Hoa Kỳ chấp thuận vào ngày 26 tháng 10 năm 2017.

Nhiệm kỳ của ông Daniel Kritenbrink báo hiệu một thời kỳ mới trong quan hệ Mỹ – Việt Nam. Nhưng đi kèm đó là những lo âu về sự can thiệp của người Mỹ đối với vấn đề , nhân quyền tại VN, cái được xem là một chiêu bài được người Mỹ thực hiện đối với nhiều người trong đó có VN. Đáng lo ngại hơn, trước khi đến VN, ông này đã có nhiều cuộc gặp gỡ đối với nhiều thành viên của tổ chức khủng bố tại Mỹ và nhiều nước khác.

Và thời điểm đó nhiều người đã khẳng định rằng chính người Mỹ chứ không phải ai khác đã nuôi dưỡng đám VT cho một mưu đồ chống lại VN. Việc này đã được nhiều tại VN thực hiện có điều với tân Đại sứ Daniel Kritenbrink mọi thứ công khai và thách đố hơn nhiều.

Mọi thứ càng trở nên rõ ràng hơn khi, một tuần sau khi chính thức nhậm chức Đại sứ Mỹ tại VN, ông này đã nhân danh nước Mỹ, nhân danh nền dân chủ Mỹ để can thiệp yêu cầu giới chức VN trả tự do, cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh () được xuất cảnh sang Mỹ định cư lâu dài. Đi cùng với Quỳnh còn có 2 con và mẹ đẻ. Điều đáng nói là sự can thiệp này vào thời điểm mà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh mới thi hành một thời gian ngắn bản án 10 năm tù với tội danh Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Chưa hết trên cương vị đại sứ Mỹ tại VN, trong gần 2 năm tại VN, thông qua các hoạt động thăm quan, làm việc tại các địa phương tại VN. Vị Đại sứ Mỹ này đã liên tục có các cuộc viếng thăm, “động viên” số đối tượng bị giới chức VN bắt, xử lý, hoặc số mới ra tù…

Và theo ghi nhận mới đây trong chuyến công du các tỉnh miền Trung, thăm làm việc với các tổ chức có liên doanh, liên kết với Mỹ tại các tỉnh này thì Ông Đại sứ này đã tranh thủ thời gian để làm những việc mà ông vẫn thường làm. Theo đó, tại , vị Đại sứ này đã thăm, làm việc với Toà GP Hà Tĩnh, gặp riêng đối với , tân GP Hà Tĩnh…

Chưa thể biết những điều mà ông Đại sứ và vị Giám mục được cho là bị Toà thánh , chuyển địa bàn mục vụ đến Gp mới sau những biến động tại GP Vinh (trước khi chia tách). Do đây là vấn đề ngoài tầm với của người Mỹ (quyền thuyên chuyển, bổ nhiệm chức sắc Công giáo thuộc về Toà thánh) nên có thể thông qua hoạt động này, vị Đại sứ đến Hà Tĩnh để động viên Giám mục Nguyễn Thái Hợp chăng????

Với dự cảm chẳng lành, Hà Tĩnh sẽ có những biến động mới sau những cuộc gặp khó hiểu, có tính toán này! Và nếu điều đó xảy ra thì không còn nghi ngờ gì nữa, Giám mục GP Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp thực sự là cánh tay nối dài của người Mỹ trong việc làm bất ổn tình hình tại VN. Và đó cũng là câu trả lời cho việc tại sao Giám mục này lại liên tục chống đối, thiếu thân thiện với chính quyền từ sau khi được bổ nhiệm làm Giám mục GP Vinh!

Mõ Làng

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here