Singapore kêu gọi Malaysia rút tàu thuyền khỏi vùng biển tranh chấp

0
15

Bộ Ngoại giao ngày 10/2 cho rằng nên rút tàu thuyền nước này khỏi các vùng biển tranh chấp vì gây nguy hiểm cho an toàn hàng hải tại cảng biển của .

Singapore ra lời cảnh báo trên sau khi một tàu Malaysia ngày 9/2 đã va chạm với một tàu chở hàng của Hy Lạp ở khu vực biển đang có tranh chấp giữa Singapore và Malaysia.
Bộ trên cho biết vụ việc đã xảy ra ở “một khu vực nằm bên ngoài tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Malaysia năm 1979, mà Singapore chưa bao giờ công nhận”. Theo Bộ trên, sự hiện diện của các tàu Malaysia rõ ràng tạo ra mối đe dọa cho an toàn hàng hải trong khu vực này.
Trước đó, ngày 9/2, tàu Polaris của Malaysia, neo đậu tại vùng biển mà Singapore tuyên bố là nằm trong phạm vi cảng Tuas của nước này, đã va chạm với tàu chở hàng Piraeus của Hy Lạp. Vụ va chạm xảy ra tại thời điểm tàu Piraeus đang trên hành trình từ Singapore tới cảng tạm dừng Tanjung Pelepas tiếp theo thuộc bang Johor của Malaysia.

Bộ Ngoại giao Malaysia tuyên bố vụ việc đã xảy ra trong lãnh hải nước này cũng như khẳng định không có báo cáo thương vong hay tràn dầu từ vụ va chạm. Tuy nhiên, Bộ Hàng hải Malaysia đã tạm giữ tàu và thủy thủ đoàn tàu Hy Lạp để sơ bộ.
Hồi cuối năm ngoái, Singapore và Malaysia đã vướng vào tranh chấp trên biển và trên không. Tuy nhiên, trong tháng 1 vừa qua, bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã nhất trí đàm phán để triển khai các biện pháp nhằm làm giảm căng thẳng song phương.

Minh Châu (TTXVN)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here