Lý do để Việt Nam trở thành địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều

1
32
Tại bản Thông điệp Liên bang, Tổng thống Mỹ đã thông báo sẽ gặp lại nhà CHDCND tại trong hai ngày 27- 28.2.

Lý do để Việt Nam trở thành địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Hồi năm ngoái, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại chỉ đem lại cam kết mơ hồ về việc cùng hợp tác hướng đến giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên, bản đánh giá năng lực phòng thủ tên lửa (MDR) do Lầu Năm Góc vừa công bố vẫn xác định Bình Nhưỡng là mối nguy đặc biệt cần cảnh giác. vì vậy, Hội nghị lần gặp thứ 2 được kỳ vọng là sẽ giúp giải quyết bất đồng và tái khởi động đàm phán.

Tạp chí TIME đã đưa ra 4 lý do cho thấy việc lựa chọn Việt Nam để tổ chức thượng đỉnh Mỹ – Triều là điều hoàn toàn hợp lý.

Thứ nhất, Việt Nam và Triều Tiên có  vị trí địa lý gần nhau. Hội nghị có khả năng diễn ra tại Hà Nội hoặc , cả hai thành phố này cách thủ đô Bình Nhưỡng chưa đến 2.000 dặm. Một khoảng cách phù hợp nếu sử dụng phi đội bay cũ kỹ của mình để di chuyển. Còn nếu lựa chọn đường bộ, Chủ tịch Kim có thể đi quan lãnh thổ Trung Quốc rồi đến Việt Nam, cũng khá thuận tiện.

Thứ hai, Việt Nam là minh chứng thực tiễn cho việc biến thù thành bạn. Hà Nội và Bình Nhưỡng đều cùng chống chủ nghĩa đế quốc trong quá khứ, cùng xây dựng thể chế chủ nghĩa nên nhà lãnh đạo Kim ắt hẳn sẽ cảm thấy thân thuộc. Tuy từng là kẻ thù “không đội trời chung” của Mỹ giống như Triều Tiên, nhưng Việt Nam hiện nay đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với Washington. Thậm chí cả hai nước còn có cùng quan ngại chung về việc Trung Quốc đang nỗ lực  theo đuổi giấc mơ thống trị khu vực. Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống nhận xét: “Việt – Mỹ trở thành bạn bè mặc dù từng chĩa súng vào nhau. Việt Nam có bối cảnh hoàn toàn phù hợp trong việc giúp Mỹ – Triều viết nên lịch sử mới”.

Thứ ba, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng nhân dịp gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp tại Hà Nội kêu gọi quốc gia Đông Bắc Á này hãy đi theo con đường mở cửa mà Việt Nam đã thực hiện. Việt Nam là mô hình cải cách mà Triều Tiên có thể học hỏi. Đặc biệt, Việt Nam trung lập về chính trị và giữ vueng ổn định an ninh, an toàn. Chính quyền Hà Nội thiết lập quan hệ ngoại giao với hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có cả Bình Nhưỡng lẫn Washington, đồng thời cho cả hai nước đặt cơ quan đại diện ngoại giao. Việt Nam cũng đủ sức đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các hội nghị cấp quốc tế, điều này đã được thể hiện qua việc đăng cai tổ chức nhiều hoạt động quốc tế nổi bật trong thời gian qua.

Chỉ cần bấy nhiêu lý do đó thôi, chúng ta có thể thấy Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều chọn Việt Nam làm nơi tổ chức là điều hoàn toàn hợp lý. Việt Nam ngày càng chứng tỏ cho thế giới biết đến vai trò của mình trên chính trường quốc tế, rằng Việt Nam làm bạn với mọi quốc gia, đến với Việt nam là sự lựa chon an toàn, đáng tin cậy.

Trung Sơn (th).

1 BÌNH LUẬN

  1. Việc chọn Việt Nam trở thành địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều cho thấy nước ta ngày càng nâng cao vị thế trên trường quốc tế , đang là bạn , là đối tác tin cậy , là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng của các quốc gia trên thế giới .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here