Giáo hoàng Francis: Có nạn linh mục tấn công tình dục nữ tu sĩ

0
48

Francis thừa nhận một số đã lạm dụng tình dục các nữ tu sĩ, thậm chí một số trường hợp nữ tu sĩ bị ép buộc theo kiểu làm nô lệ tình dục.

Giáo hoàng Francis: Có nạn linh mục tấn công tình dục nữ tu sĩ

Giáo hoàng Francis tặng quà và nói chuyện với Thái tử Mohammed bin Zayed Al-Nahyan trong buổi lễ tiễn biệt trước khi Ngài rời Abu Dhabi, UAE ngày 5-2 – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, đây là lần đầu tiên Giáo hoàng Francis thừa nhận hành vi lạm dụng tình dục của các linh mục, trong bối cảnh bê bối tình dục làm chấn động Giáo hội Công giáo.

Trả lời câu hỏi báo giới ngày 5-2 về tình trạng lạm dụng tình dục các nữ tu sĩ, Giáo hoàng Francis, trên chuyến bay trở về từ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), cho biết: “Có một số linh mục và cả các giám mục đã làm điều đó”.

Giáo hoàng thừa nhận tình trạng này sau khi tạp chí phụ nữ Women Church World của Vatican, vào tuần trước, lên tiếng về tình trạng lạm dụng tình dục đối với các nữ tu sĩ khiến họ phải phá thai hoặc nuôi con một mình do không được cha của đứa trẻ là linh mục không thừa nhận con.

Theo Giáo hoàng Francis, mặc dù vấn đề này có thể thấy “ở bất cứ đâu”, song phần lớn xảy ra ở “một số giáo đoàn mới và một số vùng” nhưng Ngài không nêu cụ thể địa phương hoặc quốc gia nào.

Giáo hoàng cho biết Giáo hội đã đình chỉ một số giáo sĩ và Vatican đã tìm cách giải quyết vấn đề này trong một thời gian dài.

Ngài nhấn mạnh rằng để giải quyết vấn đề, Giáo hội Công giáo không thể chọn cách chối bỏ tình trạng trên để trốn tránh. “Chúng ta phải làm gì đó thêm nữa? Đúng vậy! Chúng ta có ý định làm không? Có đấy!”, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh.

Giáo hoàng cũng nhắc đến người nhiệm Benedict XVI, đã có “can đảm giải tán một giáo đoàn nữ” từng xảy ra tình trạng các giáo sĩ cùng người sáng lập giáo đoàn đó buộc các nữ tu làm nô lệ, thậm chí là nô lệ tình dục”.

Vị Giáo hoàng sinh trưởng tại Argentina tiết cho thấy quyết tâm của Giáo hội Công giáo: “Ông ta (người sáng lập giáo đoàn) là một người rất có thế lực”.

Giáo hoàng Francis: Có nạn linh mục tấn công tình dục nữ tu sĩ

Giáo hoàng Francis ban phước cho một đứa trẻ trước khi hành lễ ở SVĐ Zayed Sports City tại Abu Dhabi, UAE, ngày 5-2 – Ảnh: REUTERS

Cuối tháng này, Vatican sẽ các lãnh đạo giáo đoàn khắp thế giới để tiến hành cuộc họp cấp cao với nội dung “bảo vệ trẻ vị thành niên”.

“Chúng ta hãy để có thể tiếp tục tiến lên phía trước (trong vấn đề này). Ta thì ta muốn tiếp tục tiến lên”, vị Giáo hoàng có gần 6 năm tại nhiệm nhấn mạnh mong muốn của mình.

Vấn đề các nữ tu sĩ bị lạm dụng tình dục đã trở thành chủ đề nóng năm ngoái, sau khi một nữ tu sĩ ở bang Kerala, miền Nam Ấn Độ cáo buộc một linh mục nhiều lần cưỡng bức cô.

Ngày 21-9 năm ngoái, Giám mục Franco Mulakkal, 53 tuổi, phụ trách Giáo phận Jalandhar ở Punjab đã bị bắt tại Kerala do bị nghi ngờ cưỡng bức nữ tu sĩ tại bang này 13 lần trong khoảng thời gian từ năm 2014-2016.

Giáo hoàng Francis đã đình chỉ Giám mục Franco Mulakkal một ngày trước khi Giám mục này bị bắt và một giám mục khác để thay thế. Giám mục Franco Mulakkal đã bác bỏ cáo buộc.

Trước đó, cảnh sát đã nhận được đơn nhưng chưa mở cuộc , cho đến khi 5 nữ tu sĩ và hàng chục người ủng hộ tiến hành biểu tình ở thủ phủ của bang Kerala để gây sức ép với nhà chức trách.

Trong đơn tố cáo được tiết lộ trên truyền thông, nữ tu sĩ tố cáo Giám mục Mulakkal sử dụng quyền lực chính trị và tiền bạc để bưng bít vụ việc.

Trong số ra tháng 2 của tờ Women Church World, phụ bản của báo Osservatore Romano của Vatican, bài báo viết đầy quyết tâm: “Nếu Giáo hội tiếp tục nhắm mắt làm ngơ vụ bê bối này, tình trạng áp bức phụ nữ trong Giáo hội sẽ không bao giờ thay đổi”.

Ý NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here