Đình chỉ vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga ‘lừa đảo’ 16,5 tỉ đồng

0
10

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra đình chỉ vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đình chỉ đối với 2 bị can hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung.

Như  đã thông tin, ngày 29.1.2019, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đình chỉ điều tra đối với 2 bị can Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, quốc tịch VN và Nga, Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung (28 tuổi).

Đình chỉ vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga 'lừa đảo' 16,5 tỉ đồng

Lý do đình chỉ, CQĐT nhận định, sau khi hết thời hạn điều tra vụ án đã không chứng minh được “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 2 bị can. Tuy nhiên, của Nga và Dung có dấu hiệu của tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo điều 267 bộ luật Hình sự 1999 nhưng do tội danh này ở bộ luật Hình sự 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội là “thực hiện trái ” nên cơ quan CSĐT đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can theo hướng miễn hình sự.

Song, vào ngày 1.2.2019, khi CQĐT mời Phương Nga và Thùy Dung lên Công an TP.HCM nhận các quyết định tố tụng liên quan thì cả Phương Nga và Thùy Dung đều từ chối nhận các quyết định tố tụng do CQĐT ban hành. Theo Phương Nga và Thùy Dung, iPod và điện thoại của Nga và Dung trước đây được công an thu giữ đã bị phá mật khẩu, xóa dữ liệu, tin nhắn bị xem, vì vậy cả hai đương sự đề nghị CQĐT phải phục hồi dữ liệu, sau đó sẽ nhận các quyết định tố tụng cùng vật chứng, tài sản khác.

Trước đây, Nga và Dung bị cáo buộc “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” 16,5 tỉ đồng của ông Cao Toàn Mỹ (41 tuổi, Giám đốc Công ty Vina Cyber, ngụ Q.3, TP.HCM) bằng hành vi lừa mua bán nhà giá rẻ. Ngày 19.11.2014, CQĐT khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngày 19.3.2015, Nga và Dung bị .

Ngày 21.9.2016, trong phiên tòa lần 1, Nga khai 16,5 tỉ đồng được ông Cao Toàn Mỹ cho bị cáo thông qua hợp đồng tình cảm giữa 2 bên. Sau lời khai này, TP.HCM trả điều tra bổ sung. Tuy nhiên, ngày 6.2.2017, kết luận điều tra bổ sung khẳng định không có các hợp đồng tình cảm như Phương Nga và Thùy Dung khai nên CQĐT tiếp tục đề nghị truy tố 2 bị can về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình xét xử sơ thẩm lần 2, chiều 29.6.2017, TAND TP.HCM tiếp tục trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung. Cũng trong ngày 29.6.2017, tòa thay đổi biện pháp ngăn chặn từ sang cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phương Nga và Thùy Dung. Ngày 9.8.2017, CQĐT ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án. Tháng 6.2018, CQĐT phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra đối với Phương Nga và Thùy Dung.

Quá trình điều tra bổ sung, CQĐT thừa nhận không thu thập thêm được tài liệu, không đủ cơ sở cáo buộc Nga và Dung lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thanhnien

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here