Triệt phá đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia

0
20

TP.HCM vừa triệt phá đường dây tổ chức mang thai hộ trái , hoạt động xuyên quốc gia do người Trung Quốc cầm đầu.

Triệt phá đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia

Ngày 2/1, Phòng Cảnh sát hình sự-Công an TPHCM cho biết, Cơ quan CSĐT đã vụ án, bị can và thi hành lệnh 5 trong đường dây mang thai hộ vì mục đích thương mại xuyên quốc gia.

Cụ thể, các đối tượng trong đường dây bị tạm giam để gồm: Cai Guo Lin (SN 1982), Cai Gou Fang (cùng quốc tịch Trung Quốc), Hoàng Thị Thu Trang (SN 1992, quê Đắk Lắk), Triệu Thị Hằng (SN 1978, quê ) và Nguyễn Thị Mai Anh (SN 1995, quê ).

Theo Công an TPHCM, đây là một tội phạm mới và lần đầu triệt phá tại TPHCM. Các đối tượng tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại đã thực hiện trên 2 lần và thực hiện trên nhiều người phụ nữ. Đối với những phụ nữ mang thai hộ trong đường dây này thì được đưa về địa phương chứ không hình sự.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Cai Guo Lin khai nhận làm việc ở một phòng khám tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Ông chủ phòng khám này tên là C.G.Y. Phòng khám chuyên chữa trị cho những người vô sinh cho các cặp vợ chồng. Ông Y chỉ đạo Lin sang để tìm người mang thai hộ với giá 300 triệu đồng/người. Tuy nhiên, do đối tượng C.G.Y đang ở Trung Quốc nên cơ quan điều tra vẫn chưa có nhiều thông tin về đối tượng này.

Đầu tháng 9/2018, Lin sang làm việc ở phòng khám có tên Thiên Hòa (quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) với vai trò kỹ thuật viên. Y tá phòng khám là Hoàng Thị Thu Trang làm phiên dịch cho Lin.

Tại Việt Nam, đối tượng Lin thông qua Trang tìm người mang thai hộ rồi đưa sang để cấy phôi thai. Sau đó, Lin đưa những người này về Việt Nam dưỡng thai. Khi gần sinh, Lin đưa những người mang thai hộ sang Trung Quốc để sinh. Mỗi lần thành công, Trang, Hằng và Mai Anh nhận được tiền môi giới từ 5-20 triệu đồng.

Nhóm môi giới này đã tìm được người phụ nữ tên Th. đồng ý mang thai hộ và thực hiện trót lọt phi vụ này. Hiện Th. đang ở Trung Quốc chờ sinh.

Phi vụ thứ hai của nhóm này là đưa 6 phụ nữ vào TPHCM để chuẩn bị đưa sang Campuchia cấy ghép phôi thai thì bị phát hiện tại một khách sạn ở quận 3 (TPHCM).

Cụ thể, ngày 11/12/2018, các đối tượng đưa 6 phụ nữ này vào TPHCM để chuẩn bị đi sang Campuchia cấy ghép phôi. Các đối tượng đi theo con đường tiểu ngạch do không kịp làm hộ chiếu.

Ngày 13/12/2018, tại khách sạn K.H (quận 3), lực lượng chức năng phát hiện một nhóm người chuẩn bị đi sang Campuchia mang thai hộ. Do bị sợ nhóm người Trung Quốc lừa, một người phụ nữ trong nhóm mang thai hộ đã gọi điện báo công an. Từ tin báo này, lực lượng Công an TPHCM đã vào cuộc bắt giữ các đối tượng để điều tra.  

VĂN MINH/Tiền phong

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here